Chỉ còn vài ngày nữa là các thành viên Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu cho chủ tịch tiếp theo của mình, ngày càng có nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa ủng hộ Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy khi có sự thách thức từ các thành viên trong chính đảng của ông.

Hàng chục thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện có liên quan đến nhóm Main Street Caucus của Đảng Cộng Hòa đã phát hành một lá thư cho biết họ sẽ chỉ bỏ phiếu cho ông McCarthy nắm giữ chức chủ tịch, theo Chủ tịch Dusty Johnson (Cộng Hòa-South Carolina) và Phó Chủ tịch Stephanie Bice (Cộng Hòa-Oklahoma). Có khoảng 70 thành viên Đảng Cộng Hòa là thành viên của nhóm Main Street Caucus.

“Các thành viên của Main Street Caucus sẽ kiên định với lập trường này. Ông Kevin McCarthy đã chuẩn bị tốt nhất để dẫn dắt Quốc hội khóa 118, và chúng tôi sẵn sàng bỏ phiếu cho ông ấy bao lâu nếu cần,” bức thư viết.

Các nhà lập pháp thuộc nhóm này cũng viết rằng “có vấn đề với hai thay đổi quy tắc được đề nghị,” đồng thời cho biết thêm, “Nhiều người trong Caucus bày tỏ sự dè dặt mạnh mẽ về việc hạ thấp ngưỡng đối với đề nghị hủy bỏ và về việc thay đổi các tiêu chí của Ủy ban Chỉ thị để tạo điều kiện thuận lợi cho điều mà một số người gọi là ‘tất cả các quan điểm của tất cả các ủy ban.’ Bất kỳ sự nhượng bộ nào [của Main Street] trong những lĩnh vực đó sẽ phải được đáp ứng bằng những nhượng bộ thực sự, hữu hình, và đã được chứng minh bởi những người phản đối bầu chọn ông Kevin McCarthy vào vị trí Chủ tịch.”

Và thứ ba, tổ chức này đã viết rằng “chúng tôi sẽ không cổ xúy cho sự hỗn loạn” và hứa hẹn rằng Main Street Caucus sẽ hủy bỏ các thay đổi quy tắc của Hạ viện được đề nghị trên nếu ông McCarthy không nhanh chóng được bầu làm chủ tịch vào thứ Ba, ngày 03/01.

Năm thành viên Đảng Cộng Hòa đã cho biết rằng họ sẽ không bỏ phiếu cho ông McCarthy trong bất kỳ trường hợp nào, khiến việc tranh cử chức chủ tịch của ông gặp nguy hiểm vì ông chỉ có thể chịu được một ít người phản đối. Đảng Cộng Hòa có 222 ghế so với 212 của Đảng Dân Chủ, và ông McCarthy cần 218 phiếu bầu để trở thành chủ tịch, trong khi không có thành viên Đảng Dân Chủ nào cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ông.

Năm người đó là các Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida), Ralph Norman (Cộng Hòa-South Carolina), Bob Good (Cộng Hòa-Virginia), Matt Rosendale (Cộng Hòa-Montana), và Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona), những người đã công bố nỗ lực tranh cử chủ tịch của chính mình để thách thức ông McCarthy.

“Là một nhóm gồm hơn 70 thành viên cam kết tìm kiếm các giải pháp bảo tồn truyền thống thực chất, chúng tôi tin rằng những ưu tiên này sẽ bảo đảm hội nghị của Đảng Cộng Hòa diễn ra suôn sẻ vào ngày đầu tiên của Quốc hội mới,” các nhà lập pháp viết. “Người Mỹ đã bầu ra Đa số Đảng Cộng Hòa để kiềm chế và cân bằng chính phủ này cũng như tìm giải pháp cho các vấn đề mà quốc gia chúng ta đang gặp phải, chúng ta không thể làm điều đó nếu chúng ta không bầu một Chủ tịch vào ngày 03/01.”

Mới đây, khoảng 15 nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa và các thành viên sắp tới của Hạ viện vốn được bầu ở các địa hạt mà Tổng thống Joe Biden giành chiến thắng đã viết một lá thư hồi tuần trước, tuyên bố rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông McCarthy “bất kể cần bao nhiêu phiếu bầu.” Bức thư nói rằng “một cuộc tranh giành quyền Chủ tịch Hạ viện kéo dài sẽ không chỉ ngăn cản” Hạ viện tiến hành bất kỳ hoạt động nào mà còn “sẽ gửi một thông điệp sai lầm tới người dân Mỹ ngay tại chính thời điểm người dân giao cho chúng ta quyền quản lý.”

“Trong vài tuần qua, ông McCarthy, người được chỉ định làm Chủ tịch, đã chấp nhận một số thay đổi về nội quy hội nghị và Hạ viện để bảo đảm Hạ viện có thể hoạt động theo cách cởi mở hơn,” bức thư viết. “Mặc dù chúng tôi hiểu rằng những thay đổi này nhằm mang lại nhiều quyền lực hơn cho từng Thành viên và tạo ra một tiến trình lập pháp tốt hơn, nhưng chúng tôi vẫn lo ngại rằng một số thay đổi này có thể vô tình mang lại nhiều quyền lực hơn cho các đồng sự Đảng Dân Chủ của chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ những thay đổi này khi và chỉ khi làm như vậy sẽ mang hội nghị của chúng ta lại với nhau xung quanh việc Chủ tịch được chỉ định McCarthy là người được chúng tôi đề cử làm Chủ tịch.”

Việc bỏ phiếu cho chủ tịch phải diễn ra trước khi tiến hành bất kỳ công việc nào khác trong Hạ viện. Điều đó có nghĩa là nếu ông McCarthy hoặc bất kỳ ai khác không nhận đủ số phiếu bầu, thì cần phải có thêm một khoảng thời gian nữa trước khi một chủ tịch được bầu.

Trong khi đó, ông McCarthy đã giành được sự ủng hộ của cựu Tổng thống Donald Trump — có lẽ là nhân vật nổi tiếng nhất trong Đảng Cộng Hòa — người đã cảnh báo các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện rằng họ nên bỏ phiếu cho ông McCarthy, nếu không Đảng Dân Chủ có thể sẽ giành chiến thắng.

“Hãy nhìn xem, tôi nghĩ thế này: ông Kevin đã làm việc rất cần mẫn,” ông Trump nói với Breitbart hồi tháng trước. “Ông ấy chỉ — đó là một công việc mệt mỏi. Quý vị nghĩ xem, việc gì cũng đến tay ông ấy. Tôi nghĩ ông ấy xứng đáng vị trí này. Tôi hy vọng rằng ông ấy sẽ rất mạnh mẽ, sẽ làm tốt mọi việc, và ông ấy sẽ làm được điều mà mọi người mong muốn.”

Ông Trump cho biết thêm, “đó là một trò chơi rất nguy hiểm đang diễn ra. Đó là một trò rất nguy hiểm. Một số điều tồi tệ có thể xảy ra.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn