Các ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã giành được nhiều hơn Đảng Dân Chủ 3 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 08/11,nhưng đã bảo đảm được một thế đa số cho Đảng Cộng Hòa ở Hạ viện một cách suýt soát.

Dữ liệu gần đây do tổ chức Cook Political Report công bố cho thấy Đảng Cộng Hòa dẫn đầu với khoảng 3.5 triệu phiếu bầu khi tất cả 435 cuộc đua Hạ viện được cộng lại. Tính đến sáng thứ Sáu (25/11), Đảng Cộng Hòa có 54.13 triệu phiếu bầu so với 50.79 triệu phiếu bầu của Đảng Dân Chủ.

Cùng với một số cuộc đua đã loan báo người chiến thắng trong tuần này, GOP (Grand Old Party, Đảng Cộng Hòa) có 220 ghế so với 213 ghế của Đảng Dân Chủ, đưa Đảng Cộng Hòa trở thành khối đa số. Hai cuộc đua vào Hạ viện — một ở Colorado và một ở California — vẫn chưa ngã ngũ, mặc dù Đảng Cộng Hòa đang dẫn đầu trong cả hai cuộc đua này.

Nhưng Đảng Dân Chủ vẫn có thể duy trì thế đa số tại Thượng viện với ít nhất 50 ghế và đang chờ kết luận của cuộc bầu cử bổ sung vào Thượng viện Georgia để xác định xem thượng viện này có chia đều 50–50 hay không. Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ bỏ lá phiếu phá vỡ thế hòa cho Đảng Dân Chủ nếu trường hợp đó xảy ra.

Đảng Cộng Hòa đã không giành được ghế ở một số tiểu bang chiến địa vào Thượng viện — bao gồm Pennsylvania, New Hampshire, Nevada, và Arizona. Tuy nhiên, một cuộc đua cạnh tranh sít sao ở Wisconsin đã nghiêng về Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin).

“Nói một cách đơn giản, Đảng Cộng Hòa đã giành được những phiếu bầu mà họ cần, chỉ là không phải nơi mà họ cần nhất,” ông Charlie Cook, một nhà phân tích lâu năm và là người sáng lập tổ chức Cook Political Report, đã viết sau cuộc bầu cử. “Rõ ràng là có điều gì đó hoặc ai đó đã can thiệp, làm ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử ở những nơi quan trọng.”

Ông Michael McKenna, một đặc vụ kiêm phụ tá thuộc Đảng Cộng Hòa dưới thời chính phủ ông Trump, nói với tờ The Washington Times trong tuần này rằng Đảng Dân Chủ được hưởng lợi từ việc tái phân chia địa hạt bầu cử ở một số tiểu bang sau cuộc điều tra dân số năm 2020. Tuy nhiên, ông gợi ý rằng điều đó có thể không có lợi cho Đảng Dân Chủ trong các cuộc bầu cử sau này.

“Đây là chu kỳ đầu tiên trong một chu kỳ tái phân chia địa hạt bầu cử. Tôi đoán là hai năm nữa họ sẽ hối tiếc về điều này,” ông nói, và cho biết thêm rằng một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa lần đầu tiên gần như đã giành được những chiếc ghế do những người đương nhiệm tại Hạ viện nắm giữ.

Nhìn chung, ông nói thêm, Hoa Kỳ “đang ở giữa một quá trình sắp xếp lại quốc gia, và điều đó sẽ mang lại lợi ích cho Đảng Cộng Hòa,” ông cho biết, đồng thời đưa ra một số lợi ích mà Đảng Cộng Hòa đạt được trong số các cử tri người Mỹ gốc Phi Châu và gốc Tây Ban Nha. Ông lưu ý rằng Đảng Dân Chủ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​những phụ nữ chưa kết hôn có trình độ đại học.

Năm 2022, Đảng Cộng Hòa nhận được số phiếu bầu nhiều hơn so với cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 là 3 triệu phiếu. Đảng Dân Chủ đã nhận được dưới 10.3 triệu phiếu bầu so với năm 2018, trong đó đảng này đã giành được quyền kiểm soát Hạ viện với tỷ lệ 235–199.

Trong khi đó, một số thành viên Đảng Cộng Hòa cho biết đảng của họ đã phải gặp khó khăn trong suốt cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, một phần là do cựu Tổng thống Donald Trump không tham gia một cuộc bầu cử trong năm nay. Tuy nhiên, một số người trong GOP cho rằng tổng thống thứ 45 là một lực cản đối với đảng này trong bối cảnh một số cuộc điều tra và vụ kiện đang diễn ra, tuyên bố rằng một số lựa chọn người thu hút chú ý của ông như Tiến sĩ Mehmet Oz và bà Kari Lake đã không có một kết quả tốt.

Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) nói chuyện trong Hội nghị thượng đỉnh về bước ngoặt hành động của sinh viên Hoa Kỳ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Tampa ở Tampa, Florida, hôm 23/07/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) nói chuyện trong Hội nghị thượng đỉnh về bước ngoặt hành động của sinh viên Hoa Kỳ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Tampa ở Tampa, Florida, hôm 23/07/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

“Ông Donald Trump vẫn là một nhân vật rất nổi tiếng trong Đảng Cộng Hòa ở mọi nơi trên đất nước,” Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana), người đứng đầu Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng Hòa đầy ảnh hưởng này, nói với Fox News hồi đầu tháng này, đồng thời lưu ý rằng cựu tổng thống “đã không có tên trên lá phiếu.”

Một tuần sau cuộc bầu cử giữa kỳ, tại một sự kiện ở Mar-a-Lago, ông Trump đã tuyên bố rằng ông sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Nơi các cuộc đua nắm ưu thế

Tuần này, ghế toàn khu vực quốc hội của Alaska đã được loan báo người chiến thắng thuộc về Dân biểu Mary Peltola (Dân Chủ-Alaska) thay vì hai ứng cử viên Đảng Cộng Hòa, cựu Thống đốc Sarah Palin và ông Nick Begich. Đầu năm nay, bà Peltola cũng đã đánh bại bà Palin và ông Begich trong một cuộc bầu cử đặc biệt vốn được bắt đầu do sự qua đời của Dân biểu Don Young (Cộng Hòa-Alaska), mặc dù tiểu bang này có một hệ thống bỏ phiếu theo thứ tự ưu tiên gây tranh cãi đã được cử tri chấp thuận một năm trước đó.

Hồi tháng Chín, bà Palin đã chỉ trích hệ thống bỏ phiếu theo thứ tự ưu tiên của tiểu bang và gọi đó là một sai lầm. Theo các hãng thông tấn địa phương, vài ngày trước, bà Palin đã ký một sáng kiến ​​để hủy bỏ hệ thống này.

Một tuần trước (14-20/11), thành viên Đảng Dân Chủ Adam Frisch thông báo rằng ông đã thừa nhận thua Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) trong cuộc chạy đua cho Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 3 của Colorado. Hãng tin AP và các hãng tin tức khác vẫn chưa loan báo người chiến thắng cuộc tranh cử này thuộc về bà Boebert, người đã được ông Trump tán thành, mặc dù 99% phiếu bầu đã được kiểm đếm.

Và tại Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 13 được vẽ lại của California, thành viên Đảng Cộng Hòa John Duarte đã nhận được 50.2% tổng số phiếu bầu với 99% số phiếu được kiểm đếm. Tính đến hôm thứ Sáu (25/11), ứng cử viên Đảng Dân Chủ Adam Gray đã dẫn trước ông Duarte khoảng 600 phiếu, ít hơn 0.5 điểm phần trăm.

Vài ngày trước đó, AP và các hãng tin khác đã loan báo người chiến thắng trong một cuộc đua vào Hạ viện ở California là thành viên Đảng Cộng Hòa Kevin Kiley, người được ông Trump tán thành. Ông Kiley hiện có khoảng 53.3% số phiếu bầu so với 46.7% số phiếu của thành viên Đảng Dân Chủ Kermit Jones, theo AP.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn