Theo một báo cáo mới, ước tính có khoảng 1.95 triệu hộ gia đình thuê nhà ở Hoa Kỳ nợ hơn 15.3 tỷ USD tiền thuê nhà quá hạn khi lệnh cấm trục xuất của liên bang hết hạn hôm 31/07.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia cho biết trong báo cáo hôm 30/07 (pdf), số hộ gia đình thuê nhà đang mắc nợ dự kiến ​​sẽ lên tới 2 triệu người vào tháng 12/2021. Các hộ gia đình này dự kiến ​​sẽ nợ 18.6 tỷ USD vào thời điểm đó, với mức nợ trung bình là 9,300 USD.

Số gia đình mỹ nợ tiền thuê nhà
Những tấm biển ghi dòng chữ “Không có việc làm thì không được mướn nhà” treo trên các cửa sổ của một tòa nhà chung cư ở Hoa Thịnh Đốn hôm 20/05/2020. (Ảnh: Andrew Harnik/AP Photo)

Tiểu bang có số hộ gia đình bị nợ tiền thuê nhà ước tính lớn nhất trong tháng 8 là California (313,300), tiếp theo là Texas (174,900), Florida (171,900) và New York (155,600). California cũng được ước tính là nợ tiền thuê nhà lớn nhất (3.54 tỷ USD), lớn hơn cả số nợ tiền thuê nhà cộng lại của hai tiểu bang tiếp theo là Florida (1.53 tỷ USD) và New York (1.43 tỷ USD).

Báo cáo được đưa ra khi lệnh cấm trục xuất trên toàn quốc, được ban hành lần đầu tiên vào tháng 9/2020 như một phần trong nỗ lực của chính phủ liên bang nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Trung Cộng, chấm dứt vào hôm 31/07. Lý do đưa ra là các cá nhân bị trục xuất ra ngoài thường chuyển tới sống chung với người thân, bạn bè hoặc những nơi đông đúc dành cho người vô gia cư, làm suy giảm sự hạn chế về giãn cách xã hội.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nơi gia hạn lệnh tạm hoãn nhiều lần, đã được Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ yêu cầu giữ nguyên chính sách cho đến cuối tháng Bảy. Thẩm phán Brett Kavanaugh, là thẩm phấn quyết định trong phán quyết có tỷ lệ 5-4 của Tối cao Pháp viện, chỉ ra rằng CDC không có thẩm quyền để gia hạn lệnh cấm trục xuất một lần nữa, trừ khi được thực hiện theo một đạo luật của Quốc hội.

Quan điểm đồng tình của ông Kavanaugh là: “Theo quan điểm của tôi, sự ủy quyền rõ ràng và cụ thể của Quốc hội (thông qua luật mới) sẽ là cần thiết để CDC có thể gia hạn lệnh tạm hoãn qua ngày 31/07.”

Trong một tuyên bố hôm 29/07, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ ủng hộ CDC gia hạn lệnh cấm trục xuất, nhưng “Tối cao Pháp viện đã nói rõ rằng lựa chọn này không còn khả dụng nữa” và kêu gọi Quốc hội thông qua luật để giữ nguyên lệnh cấm.

Bất chấp lời kêu gọi hành động của tổng thống, Quốc hội đã không giải quyết vấn đề này trước khi bắt đầu kỳ nghỉ. Dân biểu Maxine Waters (Dân Chủ-California) đã giới thiệu dự luật H.R. 4791 hôm 30/07 để kéo dài thời gian tạm hoãn đến ngày 31/12. Đề nghị này không nhận được đủ sự ủng hộ cho một cuộc bỏ phiếu chính thức và Hạ viện hiện đã bước vào kỳ nghỉ kéo dài 6 tuần.

Với lệnh cấm trục xuất của liên bang đã kết thúc, một số chính quyền tiểu bang và địa phương vẫn áp dụng các lệnh hoãn trục xuất tạm thời của riêng họ. Ví dụ: Quận Los Angeles của California đã cấm trục xuất đến cuối tháng Chín.

Do GQ Pan thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn