Hôm thứ Hai (19/12), Thị trưởng Oscar Leeser cho biết, khoảng 20,000 người nhập cư bất hợp pháp đang chờ đợi để vượt biên vào El Paso, Texas, ngay sau khi chương trình Đề mục 42 dưới thời Tổng thống Trump kết thúc.

Ông Leeser đưa ra bình luận trên tại một cuộc họp báo chỉ hai ngày sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh dòng người nhập cư bất hợp pháp đã vượt qua biên giới phía nam và được thả vào thành phố này. Theo các quan chức, nhiều người trong số họ đang ngủ trên đường phố trung tâm thành phố trong lúc nhiệt độ đang đóng băng.

“Chúng tôi đã và đang thảo luận với một số đối tác ở Mexico, và chúng tôi cũng đang nói chuyện với Lực lượng Tuần tra Biên giới và đó là những con số đã được phản hồi lại cho chúng tôi,” ông Leeser cho hay. “Các nơi trú ẩn ở [Ciudad] Juarez hôm nay đã chật cứng, và họ tin rằng có khoảng 20,000 người sẵn sàng đến El Paso.”

Ông Leeser, một thành viên Đảng Dân Chủ, nói thêm rằng văn phòng của ông đã và đang phối hợp với các cơ quan địa phương để bảo đảm rằng thành phố này sẵn sàng đối phó với làn sóng người nhập cư bất hợp pháp.

Đề mục 42 cho phép các nhân viên Tuần tra Biên giới trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp trở về quốc gia của họ ngay lập tức nếu họ bị coi là gây ra mối đe dọa về y tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Một nhân viên Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ hướng dẫn những người nhập cư đã vượt qua sông Rio Grande vào El Paso, Texas, hôm 19/12/2022 khi nhìn từ Ciudad Juarez, Mexico. (Ảnh: John Moore/Getty Images)
Một nhân viên Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ hướng dẫn những người nhập cư đã vượt qua sông Rio Grande vào El Paso, Texas, hôm 19/12/2022 khi nhìn từ Ciudad Juarez, Mexico. (Ảnh: John Moore/Getty Images)

El Paso tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Chính sách này đã được sử dụng hàng triệu lần để trục xuất người ngoại quốc kể từ tháng 03/2020. Do vậy việc chính sách dự kiến kết thúc vào ngày 21/12 khiến các quan chức lo ngại rằng các thành phố và tiểu bang có thể sớm bị tràn ngập bởi người nhập cư.

Dữ liệu sơ bộ của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ được chia sẻ với The Epoch Times cho thấy trong khoảng thời gian từ ngày 01/12 đến ngày 19/12, hai trong số những khu vực nhộn nhịp nhất dọc biên giới là El Paso và Del Rio ở Texas, đã bắt giữ 70,288 người nhập cư bất hợp pháp. Số liệu cũng cho thấy có thêm 28,913 “vụ trốn thoát,” hoặc những người bỏ trốn bị bắt.

Theo quyền Đội trưởng Tuần tra của Khu vực El Paso, ông Peter Jaquez, các nhân viên biên giới đã phải đối mặt với số lượng các vụ vượt biên trái phép tăng mạnh vào cuối tuần từ ngày 10/12 đến ngày 11/12, với con số trung bình trong ba ngày là 2,460 vụ bắt gặp mỗi ngày. Con số này đánh dấu mức tăng 40% so với hồi tháng Mười. Dự kiến số vụ vượt biên trái phép sẽ còn nhiều hơn nữa.

Nhằm giúp đối phó với lượng người nhập cư bất hợp pháp ngày càng tăng lên, ông Leeser đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, cho phép thành phố này huy động nhiều nguồn lực và quyền hạn hơn để bố trí nơi ở cho những người đã vượt qua biên giới phía nam.

Ông Leeser cho biết sẽ cho mở một trung tâm điều hành khẩn cấp để giúp quản lý tình hình.

“Chúng ta biết rằng dòng người đến vào hôm thứ Tư sẽ rất lớn,” thị trưởng cho biết trong một cuộc họp báo công bố tình trạng khẩn cấp. “Ngay từ đầu tôi đã nói rằng tôi sẽ tuyên bố tình trạng này khi tôi cảm thấy rằng những người xin tị nạn hoặc cộng đồng của chúng ta không an toàn. Tôi thực sự tin rằng ngày hôm nay những người xin tị nạn của chúng ta không an toàn vì chúng ta có hàng trăm hàng trăm người trên đường phố và đó không phải là cách chúng ta muốn đối xử với mọi người.”

Tối cao Pháp viện tạm dừng việc kết thúc Đề mục 42

Hôm 16/11, một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết rằng Đề mục 42 là bất hợp pháp và ra lệnh cho chính phủ Tổng thống Biden chấm dứt đề mục này vào cuối ngày 21/12. Các tiểu bang của Đảng Cộng Hòa đã nhanh chóng đệ đơn kiến nghị yêu cầu giữ nguyên lệnh này nhưng lệnh đó đã bị một thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang từ chối vào cuối ngày 16/12.

Các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa (GOP) lãnh đạo, bao gồm cả Arizona, Louisiana, và Texas, đã nộp đơn khẩn cấp tìm cách đảo ngược quyết định của tòa án cấp dưới, chỉ vài ngày trước khi chính sách này hết hiệu lực, lưu ý rằng việc loại bỏ nó sẽ “gây nguy hiểm không cần thiết cho nhiều người dân Mỹ và người nhập cư hơn vì làm trầm trọng thêm thảm họa đang xảy ra ở biên giới phía nam của chúng ta.”

Chánh án Tối cao Pháp viện John Roberts đã đồng ý tạm dừng việc chấm dứt chính sách này nhưng cho biết chính phủ Tổng thống Biden phải trả lời kháng cáo khẩn cấp trước 5 giờ chiều giờ ET hôm thứ Ba (20/12).

Hôm 15/12, thành phố Denver cũng ban bố tình trạng khẩn cấp với nỗ lực ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại địa phương trong bối cảnh làn sóng người nhập cư bất hợp pháp đến chủ yếu từ El Paso.

Thị trưởng Michael Hancock, một thành viên Đảng Dân Chủ, cho biết số lượng người nhập cư bất hợp pháp đến thành phố này ngày càng tăng, chủ yếu là từ vùng Trung và Nam Mỹ. Điều này đang gây áp lực lớn lên thành phố trong việc bố trí nơi ở cho họ và khiến cho không gian ở bị hạn hẹp. Theo ông Hancock, tình hình đang trở nên trầm trọng hơn do các vấn đề về nhân sự và thời tiết mùa đông.

“Hiện tại đang ở thời điểm khủng hoảng và các thành phố trên khắp đất nước này đang bị buộc phải đối phó với điều mà chúng tôi không được trang bị để đối phó,” ông Hancock cho biết.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Bản tin có sự đóng góp của Jana J. Pruet
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn