Hôm Chủ Nhật (18/12), Thống đốc tiểu bang Texas Greg Abbott đã cảnh báo về một sự gia tăng đột biến số người vượt biên ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico nếu một chính sách nhập cư quan trọng, Đề mục 42, được cho phép hết hạn trong tuần này và kêu gọi các tòa án can thiệp.

Ông Abbott nói rằng những lo ngại về sức khỏe cộng đồng nên khiến các tòa án can thiệp và ngăn chặn chính sách này hết hạn. Cựu Tổng thống Donald Trump đã khai triển Đề mục 42 hồi đầu năm 2020 trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

“Nếu các tòa án không can thiệp và chấm dứt việc dỡ bỏ Đề mục 42, thì sẽ xảy ra tình trạng hỗn loạn hoàn toàn,” ông Abbott nói với chương trình “This Week” của ABC hôm Chủ Nhật. “Cho dù đó là COVID hay một số vấn đề khác, khi quý vị có những người đi khắp thế giới mà không biết chút nào về tình trạng sức khỏe của họ, thì điều đó gần mặc định đã là một rủi ro sức khỏe cộng đồng. Có mọi lý do để giữ nguyên đề mục đó.”

Tuần trước (05-11/12), Tòa Phúc thẩm Liên bang ở Hoa Thịnh Đốn đã ra phán quyết rằng Đề mục 42 vẫn sẽ hết hạn vào thứ Tư, ngày 21/12. Ông Abbott và các thành viên Đảng Cộng Hòa khác nói rằng các vụ vượt biên trái phép dự kiến sẽ gia tăng sau đó.

Một liên minh gồm 19 tiểu bang nghiêng về Đảng Cộng Hòa đang nỗ lực duy trì các hạn chế về người tị nạn. Theo quy định này, những người nhập cư bất hợp pháp đã bị từ chối khả năng xin tị nạn theo luật pháp Hoa Kỳ và quốc tế 2.5 triệu lần kể từ tháng 03/2020 với lý do ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Những người ủng hộ nhập cư đã lập luận rằng Hoa Kỳ đang từ bỏ lịch sử lâu đời và những cam kết cung cấp nơi ẩn náu cho những người trên khắp thế giới đang chạy trốn khỏi đàn áp của mình, và đã kiện để chấm dứt việc sử dụng Đề mục 42. Họ cũng lập luận rằng các hạn chế hiện đã lỗi thời do khả năng miễn dịch tự nhiên và vaccine.

“Nhưng một số người đã nhiễm COVID, và không ai biết chính xác ai đã nhiễm COVID,” ông Abbott cho biết hôm Chủ Nhật. “Những người này không được xét nghiệm khi họ đi qua biên giới. Ai biết được có bao nhiêu người nhiễm COVID … câu trả lời là không một ai biết vì không ai làm xét nghiệm hết.”

Cuối tuần qua (17-18/12), thành phố El Paso, Texas, đã tuyên bố một tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh số người vượt biên gia tăng, theo Thị trưởng Oscar Leeser. “Tôi đã nói ngay từ đầu rằng tôi sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi tôi cảm thấy những người xin tị nạn hoặc cộng đồng của chúng ta không an toàn,” ông Leeser nói, KFOX14 đưa tin.

Những thông tin khác

Là một phần của một luật y tế công cộng năm 1944, Đề mục 42 áp dụng cho người từ tất cả các quốc tịch. Theo một hồ sơ tòa án của Bộ Tư pháp được công bố hôm thứ Sáu (16/12), số người trưởng thành độc thân vượt biên bất hợp pháp đã giảm trong tháng Mười Một, mặc dù hồ sơ không giải thích lý do tại sao. Hồ sơ này cũng không xét đến các gia đình vượt biên cùng trẻ nhỏ và trẻ em vượt biên một mình.

Các cửa xả lũ mở tạo lối đi dễ dàng cho những người nhập cư bất hợp pháp từ Mexico vào Hoa Kỳ dọc theo hàng rào bức tường biên giới phía nam ở Douglas, Arizona, hôm 24/08. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)
Các cửa xả lũ mở tạo lối đi dễ dàng cho những người nhập cư bất hợp pháp từ Mexico vào Hoa Kỳ dọc theo hàng rào bức tường biên giới phía nam ở Douglas, Arizona, hôm 24/08. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)

Trước đây, hồi năm 2021, ông Abbott đã chấm dứt tất cả các hạn chế về COVID-19 ở tiểu bang và cấm tất cả các lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19.

Các thành phố biên giới, đáng chú ý nhất là El Paso, Texas, đang phải đối mặt với một dòng người di cư hàng ngày mà chính phủ ông Biden dự kiến sẽ tăng lên nếu các hạn chế về tị nạn được dỡ bỏ. Tijuana, thành phố biên giới lớn nhất Mexico, ước tính đang có khoảng 5,000 người ở hơn 30 nơi trú ẩn, ông Enrique Lucero, giám đốc đặc trách các vấn đề di cư của thành phố cho biết trong tuần này.

Tuy nhiên, một số thành viên Đảng Dân Chủ cho rằng Đề mục 42 không phải là một chính sách nhập cư và nên được bãi bỏ.

“Đề mục 42 đã được đưa ra hồi đầu đại dịch COVID-19 như một chính sách y tế,” Thượng nghị sĩ Alex Padilla (Dân Chủ-California) nói với ABC News hôm Chủ Nhật. “Thậm chí vào lúc đó tôi đã không đồng ý, nhưng chính COVID là điều khiến Đề mục 42 ra đời. Chúng ta đang ở một vị trí khác biệt rất nhiều khi nói đến COVID ngày nay.”

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Sherrod Brown (Dân Chủ-Ohio) nói với NBC News hôm Chủ Nhật rằng các thành viên Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa, những người lần lượt kiểm soát Thượng viện và Hạ viện, nên làm việc theo một cách thức lưỡng đảng về cải cách nhập cư.

“Có thể với Hạ viện của Đảng Cộng Hòa và Thượng viện của Đảng Dân Chủ mới này, cuối cùng chúng ta cũng nghiêm túc về cải cách nhập cư và ngừng thêm dầu vào lửa cho vấn đề này bằng cách đổ lỗi cho nhau và nói rằng thảm họa sắp xảy ra,” ông Brown nói. “Tôi nghĩ rằng chính phủ sẽ tìm ra các giải quyết điều này, trong thời gian ngắn, nhưng rõ ràng là chúng ta phải nghiêm túc với tư cách là một chỉnh thể, và làm như vậy sẽ cần sự tham gia của cả hai đảng. Thay vì cố gắng đạt được lợi ích khi phỉ báng người nhập cư hoặc thu hút những công dân mới, chúng ta phải nghiêm túc về điều đó.”

Hôm thứ Năm (15/12), trong một diễn biến liên quan, một thẩm phán liên bang ở Amarillo, Texas, đã ra phán quyết rằng chính phủ ông Biden đã chấm dứt sai một chính sách thời ông Trump, vốn yêu cầu những người xin tị nạn phải chờ đợi ở Mexico để được xét xử tại tòa án di trú Hoa Kỳ. Phán quyết này không có tác động ngay lập tức nhưng có thể chứng minh một sự thụt lùi lâu dài hơn đối với Tòa Bạch Ốc.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn