Thị trưởng thành phố Guelph, Ontario, đã tham gia đoàn xe diễn hành đánh dấu cột mốc lịch sử khi 400 triệu người cắt mối liên hệ của họ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và các hiệp hội liên đới, đồng thời ca ngợi nỗ lực của ban tổ chức trong việc nâng cao nhận thức về vi phạm nhân quyền ở các nước do cộng sản lãnh đạo.

Thị trưởng Cam Guthrie nói tại sự kiện ở Guelph hôm 18/08: “Chúng ta đang sinh sống trong một đất nước tự do. Chúng ta rất may mắn khi ở đây, bởi Canada có quyền tự do đó, quyền tự do ngôn luận.”

Gặp gỡ những người tham gia đoàn xe “Chấm dứt ĐCSTQ”, ông Guthrie cho biết sự kiện này có thể “nâng cao nhận thức không chỉ về những sự việc đang xảy ra với các nước cộng sản khác mà còn bảo đảm rằng chúng ta sẽ tiếp tục duy trì nền tự do ở Canada.”

“Thật vui khi chứng kiến nhiều người cùng đến đây để bảo đảm rằng chúng ta nâng cao nhận thức về vấn đề này ngay tại thành phố Guelph, và tôi đánh giá cao điều đó,” ông cho biết.

Ông Cam Guthrie (phía trước, thứ 6 từ trái qua), thị trưởng thành phố Guelph, Ontario, chụp ảnh cùng với những người tham gia đoàn xe diễn hành hôm 18/08/2022, tổ chức lễ kỷ niệm 400 triệu người thoái xuất khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc. (Ảnh: Michelle Hu/The Epoch Times)
Các phương tiện trong đoàn xe diễn hành treo các biểu ngữ mang nội dung “Chấm dứt ĐCSTQ” và “Chủ nghĩa cộng sản Đẩy mọi người vào Nguy hiểm” hôm 18/08/2022. Đoàn xe diễn hành, kỷ niệm sự kiện 400 triệu người Trung Quốc cắt đứt liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và các tổ chức liên đới, đi qua các thành phố trên khắp Ontario vào tháng Tám này. (Ảnh: Michelle Hu/The Epoch Times)

‘Tam thoái’

Đoàn xe diễn hành ở thành phố Guelph là một phần của lễ kỷ niệm kéo dài một tháng được tổ chức tại hàng chục thành phố trên khắp Canada kể từ ngày 03/08, khi số lượng người Trung Quốc cắt đứt mối liên hệ của họ với ĐCSTQ và các tổ chức liên đới, trong phong trào “tam thoái” đã tăng vọt lên con số 400 triệu.

Phong trào này, được gọi là “Santui” trong tiếng Trung, bắt đầu vào năm 2004 sau khi cuốn “Cửu Bình” (‘Nine Commentaries on the Communist Party’ – ‘Chín bài bình luận về ĐCSTQ’) của The Epoch Times được xuất bản, trong đó trình bày chi tiết lịch sử về ĐCSTQ và tội ác của Đảng này đối với người dân Trung Quốc. Nỗ lực ở cấp cơ sở mang lại cho người dân Trung Quốc cơ hội tách ra khỏi ĐCSTQ và các tổ chức liên đới của Đảng này — Đoàn Thanh niên Cộng sản (YL) và Đội Thiếu niên Tiền phong Trung Quốc (YP) — là những tổ chức mà trẻ em và thanh thiếu niên bắt buộc phải tham gia để ghi danh vào hầu hết các trường trong cả nước từ độ tuổi tiểu học đến trung học phổ thông.

Đoàn xe “Chấm dứt ĐCSTQ” đã lăn bánh qua thành phố Guelph và Waterloo, Ontario hôm 18/08/2022, kỷ niệm sự kiện 400 triệu người thoái xuất khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc. (Ảnh: Michelle Hu/The Epoch Times)
Đoàn xe “Chấm dứt ĐCSTQ” đã lăn bánh qua thành phố Guelph và Waterloo, Ontario hôm 18/08/2022, kỷ niệm sự kiện 400 triệu người thoái xuất khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc. (Ảnh: Michelle Hu/The Epoch Times)

Một người trong ban tổ chức của đoàn xe nói với The Epoch Times rằng các sự kiện đã được tổ chức tại ít nhất 25 thành phố trong hoặc gần Khu vực Greater Toronto, gồm thành phố Barrie, Kitchener và Waterloo. Tổng cộng có hơn 100 đoàn xe diễu hành đang được lên kế hoạch từ tháng Tám đến giữa tháng Chín tại một số tỉnh bang của Canada như: Alberta, British Columbia, Manitoba, Ontario và Quebec. Các cuộc diễu hành tương tự cũng được tổ chức ở các thành phố trên thế giới.

Ông Guthrie nói về phong trào này: “Người dân đang trở nên ý thức hơn về những gì tự do thực sự có thể mang lại cho họ, điều này sẽ lan rộng khắp nơi.”

“Và càng có nhiều người nhận thức ra được, với tự do thông tin, tự do ngôn luận, tự do bầu cử và dân chủ, thì điều đó càng cho phép mọi người hiểu rõ hơn về chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa cộng sản thực sự là gì, đó là những thứ mà thực sự không một ai có thể chấp nhận được.”

Theo cuốn Cửu Bình, kể từ khi ĐCSTQ thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa dưới sự thống trị độc đảng vào năm 1949, ước tính có khoảng 60 đến 80 triệu người Trung Quốc đã thiệt mạng vì những nguyên nhân bất thường. Nhiều người đã thiệt mạng trong các phong trào chính trị của chính quyền này, chẳng hạn như trong cuộc Cách mạng Văn hóa từ năm 1966 đến năm 1976, cuộc bức hại không ngừng nghỉ đối với những người theo học môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công, và việc bỏ tù hàng triệu người dân tộc thiểu số và tôn giáo ở Tân Cương và Tây Tạng.

‘Tôi không biết thế nào là tự do’

Bà Emily Vương, một người nhập cư Trung Quốc đến Canada với tư cách là một du học sinh cách đây 20 năm, nói rằng dưới sự cai trị độc tài của ĐCSTQ, nhiều người ở Trung Quốc không biết tự do thực sự là gì.

“Trước khi đến Canada, tôi không biết thế nào là tự do, dân chủ, bởi vì tôi chưa bao giờ chứng kiến điều đó [ở Trung Quốc],” bà Vương, người tham gia đoàn xe diễn hành ở thành phố Guelph cho biết.

Ông Cam Guthrie (trái), thị trưởng thành phố Guelph, Ontario, trò chuyện với bà Emily Wang, một người nhập cư Trung Quốc, người đã tham gia đoàn xe diễn hành hôm 18/08/2022, được tổ chức để kỷ niệm sự kiện 400 triệu người thoái xuất khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc. (Ảnh: Michelle Hu/The epoch Times)

“Ở Trung Quốc, thông tin bị kiểm soát, thông tin [đến người] nhận được sẽ bị chỉnh sửa và làm cho sai lệch đi,” bà cho biết. “[Kiểm duyệt Internet] ngăn người dân truy cập vào Google và Twitter; người dân không có quyền tự do thông tin.”

Bà Vương cũng kêu gọi người dân Canada tìm hiểu về lịch sử tội ác lâu đời của ĐCSTQ đối với người dân của mình và thận trọng trước ảnh hưởng của chính quyền Trung Quốc trên đất Canada.

Ông Guthrie, người là thị trưởng của Thành phố Guelph từ năm 2014, cũng kêu gọi mọi người trong các xã hội tự do bảo vệ nền tự do và dân chủ của họ.

“Chúng ta luôn đấu tranh cho tự do, đấu tranh cho dân chủ, và chắc chắn rằng chúng ta đấu tranh cho các cuộc bầu cử công bằng, và sự lựa chọn — sự lựa chọn cho mọi người dân,” ông bày tỏ. “Những điều đó thực sự là những thứ căn bản mà tôi nghĩ rằng chúng ta cần có, không chỉ cho thành phố Guelph, Ontario, hay Canada, mà là cho cả thế giới.”


Andrew Chen
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Andrew Chen là phóng viên của The Epoch Times tại Toronto.
Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: