Thành phố WORCESTER, tiểu bang Massachusett — Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun được chào đón nồng nhiệt tại “Trái tim của Khối thịnh vượng chung” khi bắt đầu chuyến lưu diễn tại thành phố đông dân thứ hai tiểu bang Massachusett. 

Tại buổi diễn khai mạc của Shen Yun tại thành phố Worcester vào ngày 16/10, ngài thị trưởng Joseph Petty đã đọc một bản tuyên bố nhằm tôn vinh Shen Yun ngay tại Nhà hát Hanover.

Qua tuyên bố của mình, ngài thị trưởng cho biết Shen Yun đã “trở thành một cái tên quen thuộc trên khắp thế giới”.

Ông ngợi ca các nghệ sĩ vì những giá trị nghệ thuật mà họ mang lại: “Xuyên suốt lịch sử, hầu hết mọi nền văn hóa đều dựa trên nguồn cảm hứng bất tận từ Thần. Ngày nay, các nghệ sĩ Shen Yun đã chiểu theo những giá trị truyền thống cao quý đó ngay cả trong quá trình luyện tập hàng ngày, đó là sự trình diễn của cái đẹp, sự thuần khiết và lòng tốt”.

“Shen Yun là màn trình diễn nuôi dưỡng những tâm hồn”

– Joseph M. Petty-

Ông Joseph M. Petty cho rằng: “Shen Yun là màn trình diễn nuôi dưỡng những tâm hồn”.

Hàng năm, Shen Yun – công ty có trụ sở đặt tại New York, lưu diễn trên hơn 150 thành phố để trình diễn những tiết mục vũ đạo truyền thống Trung Quốc trên nền âm nhạc được hòa tấu bởi dàn nhạc giao hưởng biểu diễn tại chỗ nhằm khôi phục nền văn hóa truyền thống 5,000 năm Trung Hoa.

Chủ đề trong năm 2021 của Shen Yun là “Trung Hoa trước thời cộng sản” đã làm rõ một sự thật rằng nền văn hóa truyền thống Trung Hoa đã bị bóp méo nghiêm trọng trong 70 năm qua. Kể từ khi thành lập vào năm 2006, Shen Yun đã phát triển thành bảy công ty chuyên đi lưu diễn ở những địa điểm có uy tín hàng đầu thế giới.

Nói về lý do vì sao ông ban hành bản tuyên bố của mình, ngài Petty cho rằng ngoài sứ mệnh quan trọng là lưu giữ những tinh hoa của lịch sử Trung Quốc xuyên suốt 5,000 năm cho nhân loại ngày nay, Shen Yun còn bày tỏ cùng người dân thế giới rằng người dân tại Trung Quốc cũng giống như bao dân tộc khác.

Theo ngài Petty, mặc dù không phải ai ai cũng mong mỏi những điều tương đồng, nhưng hầu hết người dân Trung Quốc mong muốn được  “thưởng thức văn hóa và nghệ thuật, có thể nuôi sống gia đình và có được một cuộc sống tốt đẹp”.

Lời khen ngợi từ khán giả

thị trưởng Thành phố WORCESTER
Ông Lenny McGuire tại Nhà hát Hanover ở Worcester, Mass., Vào ngày 16 tháng 10 năm 2021. (Sally Sun / The Epoch Times)

Ngay khi tấm màn sân khấu được kéo lên, ông Lenny McGuire chia sẽ rằng đôi mắt của ông đã được thưởng thức một bữa tiệc – nơi hội tụ với đầy đủ vẻ đẹp và sắc màu.

“Đôi mắt của tôi!” ông nói. “Chúng thâu nhận hết thảy: từ những sắc màu trên sân khấu, từ âm nhạc của dàn nhạc giao hưởng và từ cái đẹp đến từ các tiết mục vũ đạo … thật tuyệt vời!”

Ông rất ngạc nhiên khi biết rằng văn hóa Trung Quốc trong nhiều thiên niên kỷ đều xoay quanh Thần và càng ngạc nhiên hơn nữa khi biết rằng những truyền thống tinh thần như thế này đang bị đàn áp tại Trung Quốc ngày nay. Ông cũng đề cập đến một tiết mục vũ đạo đã trình bày về một câu chuyện có thật về cuộc đàn áp tín ngưỡng đang diễn ra ở Trung Quốc. 

“Câu chuyện về Trung Quốc thời hiện đại – về chủ nghĩa cộng sản – và về đức tin vào Thần, cùng với những hành động mang tính phản đảo so với các giá trị văn hóa truyền thống được thực hiện bởi chính quyền Trung Cộng, và kết quả của một chuyện gì đó thật sự kỳ vĩ đang thực sự xảy ra – tôi bị lôi cuốn bởi hết thảy những điều trên,” ông nói. Ông cũng rất hào hứng vì Shen Yun đang nỗ lực phục hưng nền văn hóa truyền thống. 

“Tôi nghĩ rằng Cách mạng Văn hóa đã phá hủy tất cả những điều này và tôi rất vui vì tất cả đang được hồi sinh ngay tại New York!”

– Lenny McGuire –

“Tôi nghĩ rằng Cách mạng Văn hóa đã phá hủy tất cả những điều này và tôi rất vui vì văn hóa truyền thống Trung Hoa đang được hồi sinh ngay tại New York! Và tôi đã từng nghĩ rằng một số trong những giá trị này có thể đã được khôi phục tại Đại Lục dưới chế độ Trung Cộng, bởi vì chính quyền đã nới lỏng và cho phép những giá trị của nền văn hóa truyền thống quay trở lại. Tuy nhiên, điều đó dường như không hề xảy ra”. 

thị trưởng Thành phố WORCESTER
Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Hanover, ở Worcester, Mass., Vào ngày 16/10/2021. (Larry Dye / The Epoch Times)

Thành viên ban giám hiệu của một trường học đã về hưu – ông Stephen Martin đã nhìn thấy quảng cáo Shen Yun trên truyền hình trong nhiều năm và cuối cùng đã có cơ hội xem Shen Yun biểu diễn. 

“Vũ đạo của họ thật đặc biệt, còn về phần phục trang, tôi không thể tin được rằng chúng lộng lẫy nhường ấy!”: ông nhận xét. 

“Theo tôi, một trong những điểm nhấn của chương trình là một giọng nữ cao vô cùng ngọt ngào – giọng hát của cô ấy thật tuyệt vời; và ngay cả phông nền sân khấu cũng rất thú vị và lôi cuốn; còn về các diễn viên múa, có vẻ như họ nhảy ra từ thiên khung”.

“Những màn trình diễn của họ thật tuyệt vời khi xét đến độ chính xác trong cách phối hợp và thực hiện vũ đạo, và tôi thậm chí không thể tưởng tượng được quá trình chuẩn bị được diễn ra công phu như thế nào. Tôi rất vui khi được chứng kiến ​​hết thảy điều này”.

 Ông Martin cho rằng văn hóa Trung Quốc là “điều không thể thay thế” và ông hy vọng rằng một ngày nào đó Trung Quốc sẽ được tự do để có thể khôi phục di sản văn hóa của chính mình.

“Thật may mắn khi điều này được tiếp tục chia sẻ cho cả thế giới”

– Stephen Martin –

 “Thật may mắn khi điều này được tiếp tục chia sẻ cho cả thế giới. Đó là một trải nghiệm mà mọi người có thể nâng tầm hiểu biết của mình”, ông bộc bạch.

Bài viết do Ya Wen và Sally Sun tường thuật.

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được đưa tin chia sẻ những phản hồi từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

 Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn