ANTAKYA, Thổ Nhĩ Kỳ — Hôm thứ Hai (20/02), một trận động đất khác đã xảy ra ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, chỉ hai tuần sau khi khu vực này bị tàn phá bởi một trận động đất lớn hơn khiến hơn 47,000 người thiệt mạng và hàng trăm ngàn ngôi nhà bị hư hại hoặc bị phá hủy.

Trận động đất lần này có cường độ 6.4 độ Richter. Tâm chấn của trận động đất nằm gần thành phố Antakya, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và được cảm nhận ở Syria, Ai Cập, và Lebanon.

Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải Âu Châu (EMSC) cho biết tâm chấn của trận động đất này nằm ở độ sâu 10 km (6.2 dặm).

Thị trưởng Hatay Lutfu Savas nói với đài truyền hình HaberTurk rằng ông đã được báo tin về một số người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát sau trận động đất mới nhất này. Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu cho biết 3 người đã thiệt mạng và hơn 200 người bị thương.

Ở Samandag, nơi Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) ghi nhận một trường hợp tử vong, người dân cho biết nhiều tòa nhà bị sập nhưng hầu hết thị trấn đã di tản sau trận động đất ban đầu. Những đống đổ nát và đồ đạc bị vứt bỏ nằm rải rác trên những con đường tối tăm, không bóng người.

Cô Muna Al Omar cho biết khi cô ở trong lều trong một công viên ở trung tâm Antakya thì mặt đất bắt đầu rung chuyển trở lại.

“Tôi cảm tưởng mặt đất dưới chân tôi đang nứt ra,” cô vừa nói vừa khóc khi ôm đứa con trai 7 tuổi trong tay.

Vài giờ trước đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ rằng Hoa Thịnh Đốn sẽ giúp đỡ “chừng nào còn cần thiết” khi các hoạt động cứu hộ sau trận động đất ngày 06/02 và các dư chấn đang bắt đầu lắng xuống, và tập trung chuyển sang công việc tái thiết và mở nơi trú ẩn khẩn cấp.

AFAD cho biết hôm thứ Hai rằng số người thiệt mạng trong các trận động đất cách đây hai tuần ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 41,156 người, và dự kiến ​​sẽ còn tăng cao hơn nữa, trong đó 385,000 căn hộ được cho là đã bị phá hủy hoặc hư hại nghiêm trọng và nhiều người vẫn đang mất tích.

Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết hoạt động xây dựng gần 200,000 căn hộ tại 11 tỉnh bị động đất của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu vào tháng tới.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, tổng viện trợ nhân đạo của Hoa Kỳ để hỗ trợ ứng phó động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới 185 triệu USD.

Cơ quan Sức khỏe sinh sản & Sức khỏe tình dục của Liên Hiệp Quốc cho biết, trong số những người sống sót sau trận động đất có khoảng 356,000 phụ nữ mang thai đang rất cần được tiếp cận các dịch vụ y tế.

Con số này bao gồm 226,000 phụ nữ ở Thổ Nhĩ Kỳ và 130,000 phụ nữ ở Syria, khoảng 38,800 người trong số họ sẽ sinh con trong tháng tới. Nhiều người trong số họ đang trú ẩn trong các khu trại hoặc phải sống dưới nhiệt độ đóng băng và đang rất khó khăn trong việc tiếp cận với nguồn thức ăn hoặc nước sạch.

Viện trợ cho Syria

Ở Syria, vốn đã bị tàn phá bởi hơn một thập niên nội chiến, hầu hết các trường hợp tử vong đều ở phía tây bắc, nơi Liên Hiệp Quốc cho biết có 4,525 người thiệt mạng. Khu vực này do quân nổi dậy kiểm soát trong cuộc chiến với các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad, khiến các nỗ lực viện trợ trở nên phức tạp.

Các quan chức Syria cho biết 1,414 người đã thiệt mạng trong các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ ông Assad.

Tổ chức từ thiện y tế Medecins Sans Frontieres (MSF) cho biết, hôm Chủ Nhật (19/02), một đoàn gồm 14 xe tải của họ đã tiến vào tây bắc Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ để trợ giúp các hoạt động cứu hộ.

Chương trình Lương thực Thế giới cũng đã gây áp lực buộc các nhà chức trách ở khu vực đó ngừng chặn đường tiếp cận viện trợ từ các khu vực do chính phủ Syria kiểm soát.

Phát ngôn viên của Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của Liên Hiệp Quốc cho biết, tính đến sáng thứ Hai, 197 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc đã vào tây bắc Syria qua hai cửa khẩu biên giới.

Hàng ngàn người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ đã trở về nhà của họ ở tây bắc Syria để liên lạc với những người thân bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng này.

Tại cửa khẩu biên giới Cilvegozu của Thổ Nhĩ Kỳ, hàng trăm người Syria đã xếp hàng từ sáng sớm hôm thứ Hai để qua biên giới.

Anh Mustafa Hannan, người đưa vợ đang mang thai và đứa con trai 3 tuổi đi tị nạn, cho biết anh thấy khoảng 350 người đang chờ đợi.

Người thợ sửa chữa điện xe hơi 27 tuổi này cho biết gia đình anh đã quyết định ở lại Syria vài tháng sau khi ngôi nhà của họ ở Antakya bị sập, theo cam kết của chính phủ cho phép họ ở lại Syria tới sáu tháng mà không mất cơ hội quay lại Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tôi lo là họ sẽ không được phép quay lại,” anh nói. “Chúng tôi đã bị tách khỏi quốc gia của mình. Chẳng lẽ bây giờ gia đình chúng tôi cũng phải xa nhau sao? Nếu tôi xây dựng lại ở đây mà họ không thể quay lại, thì cuộc sống của tôi nào còn ý nghĩa gì nữa.”

Do Ali Kucukgocmen and Henriette Chacar của Reuters thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn