ISTANBUL — Thổ Nhĩ Kỳ đã đang tăng cường các cuộc tấn công xuyên biên giới nhằm vào các tay súng YPG người Kurd ở Syria và Iraq, trong khi Iran tấn công các nhóm bất đồng chính kiến ​​ở khu vực người Kurd tự trị phía bắc Iraq trong tuần này.

Nga và Hoa Kỳ, cả hai đều duy trì quân đội ở Syria, đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện sự kiềm chế trong bối cảnh lo ngại xung đột gia tăng trong khu vực.

Kể từ hôm 20/11, chiến đấu cơ, pháo binh, và phi cơ không người lái chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các căn cứ của YPG ở miền bắc Syria và miền bắc Iraq.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, hơn 300 binh lính YPG đã bị “vô hiệu hóa” kể từ khi những cuộc tấn công bắt đầu hồi đầu tuần này.

Ankara đổ lỗi cho YPG, chi nhánh của Đảng Công Nhân người Kurd (PKK) tại Syria, về vụ đánh bom trước đó.

Có trụ sở tại dãy núi Qandil ở phía bắc Iraq, PKK tuyên bố tìm cách thành lập một nhà nước người Kurd độc lập trong khu vực.

Kể từ khi thành lập vào cuối những năm 1970, PKK đã tổ chức nhiều cuộc tấn công sát nhân vào các mục tiêu dân sự và quân sự bên trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO, cùng với Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu, coi PKK là một nhóm khủng bố.

Làm tình hình phức tạp thêm nữa là YPG — chi nhánh của PKK ở Syria — một thành phần hàng đầu của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Một liên minh của những người Syria bất đồng chính kiến, SDF đã nhanh chóng hình thành vào năm 2015 với mục tiêu bề ngoài là chống lại nhóm khủng bố IS.

Hôm 22/11, phát ngôn viên Bộ An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby nói rằng phản ứng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ có thể cản trở khả năng của “các đối tác SDF” của Hoa Thịnh Đốn — có thể đang đề cập tới YPG — trong việc “tiếp tục cuộc chiến chống ISIS.”

Hôm 25/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ tiêu diệt “những kẻ khủng bố” ở cả Syria và Iraq “bất kể chúng có cấu kết với ai.”

Thổ Nhĩ Kỳ không phải là quốc gia duy nhất thực hiện các cuộc tấn công xuyên biên giới vào các nhóm chiến binh người Kurd.

Trong tuần này, Iran cũng đã công kích những gì họ mô tả là “các nhóm khủng bố ly khai” có trụ sở tại khu vực người Kurd tự trị phía bắc Iraq.

Theo hãng tin Tasnim của Iran, hôm 22/11, quân đội Iran đã tiến hành các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn nhằm vào Đảng Người Kurd Tự Do, một nhóm người Kurd-Iran bất đồng chính kiến ​​có trụ sở gần thành phố Kirkuk, miền bắc Iraq, theo hãng tin Tasnim của Iran.

Bộ ngoại giao Iraq đã lên án các cuộc tấn công, nói rằng chúng vi phạm chủ quyền của nước này.

Về phần mình, Tehran cáo buộc các nhóm có trụ sở tại khu vực người Kurd của Iraq “đang kích động tình trạng bất ổn” tại các thành phố của Iran nằm gần biên giới Iraq.


Adam Morrow
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Adam Morrow đưa tin về cuộc chiến Nga-Ukraine cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn