Hôm thứ Hai (20/02), Tổng thống (TT) Joe Biden đã bày tỏ sự ủng hộ Ukraine trong chuyến công du đầy bất ngờ kéo dài 5 giờ tới quốc gia Đông Âu này.

Trong một ghi chú gửi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nằm trong sổ lưu bút của Cung điện Mariinskyi, nơi ở chính thức của tổng thống Ukraine, TT Biden viết: “Tôi rất vinh dự khi được chào đón một lần nữa ở Kyiv.”

“Trong tình đoàn kết và hữu nghị, tôi ủng hộ những người dân Ukraina yêu chuộng tự do. Ngài Tổng thống, xin hãy đón nhận sự kính trọng sâu sắc nhất của tôi đối với lòng quả cảm và khả năng lãnh đạo của ngài. Slava Ukraini!”

Cụm từ tiếng Ukraina ở cuối là viết tắt của “vinh quang cho Ukraina.”

Trong chuyến thăm Kyiv, TT Biden đã công bố viện trợ thêm 500 triệu USD cho nước này, bao gồm đạn pháo cho các hệ thống Pháo phản lực Cơ động cao M142 HIMARS.

“Chúng tôi đã cùng cam kết cung cấp gần 700 xe tăng, hàng ngàn thiết giáp xa, 1,000 hệ thống pháo, hơn hai triệu viên đạn pháo, hơn 50 hệ thống phóng hỏa tiễn tân tiến, hệ thống phòng không và chống hạm,” ông Biden cho biết. “Tất cả để bảo vệ Ukraine. Và đó là chưa kể nửa tỷ dollar khác mà chúng tôi sẽ cung cấp cho quý vị hôm nay và ngày mai.”

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đã tóm tắt những điểm chính trong chuyến công du và các cuộc trò chuyện của TT Biden với nhà lãnh đạo Ukraine.

“Tổng thống đã rất tập trung vào việc bảo đảm rằng ông ấy tận dụng tối đa thời gian của mình tại đây, điều mà ông ấy biết là sẽ ít ỏi,” ông cho hay. “Vì vậy, ông khá tập trung vào cách mình sẽ tiếp cận cuộc trò chuyện với Tổng thống Zelensky và một phần khác là cách hai người họ sẽ thực sự định hướng năm 2023 và cố gắng đạt được sự hiểu biết chung về các mục tiêu.”

Ông Sullivan cho hay TT Biden và TT Zelensky “đã dành thời gian thảo luận về những tháng sắp của chiến trường và những vũ khí mà Ukraina [cần có] để có thể thành công trên chiến trường.”

“Hai vị nguyên thủ quốc gia này trao đổi về các nhu cầu của Ukraine đối với năng lượng, cơ sở hạ tầng, trợ giúp kinh tế, nhu cầu nhân đạo. Và họ cũng nói về khía cạnh chính trị của các nhu cầu này,” ông cho hay.

Hôm thứ Sáu (19/02), Nga đã chỉ trích chuyến công du của TT Biden, diễn ra chỉ vài ngày trước mốc tròn một năm của cuộc xâm lược.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trên trang Telegram của mình: “Xem đoạn phim ngày hôm nay về TT Biden với cuộc chiến tranh của ông ấy do ông Zelensky [dẫn đầu] từ Kyiv, đừng quên số phận của tất cả các dự án trước đây của Mỹ.”

Bà dẫn cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili và cựu lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido làm các ví dụ. Ông Saakashvili, người được phương Tây hậu thuẫn, đã lãnh đạo Gruzia khi nước này bị Nga xâm chiếm vào năm 2008. Ông hiện đang ngồi tù vì lạm quyền và hành hung một chính trị gia đối lập. Ông Guaido là lãnh đạo phe đối lập khi Hoa Kỳ bày tỏ tinh thần hiệp trợ với chiến dịch của ông nhằm lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nhưng đã kết thúc không thành công. Ông Guaido đã bị thay thế hồi tháng trước.

Hoa Kỳ đã thông báo cho Nga trước về chuyến công du này của TT Biden.

Jackson Richman
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jackson Richman là thông tín viên đưa tin về Hoa Thịnh Đốn cho The Epoch Times. Ngoài mảng tin tức chính trị ở Hoa Thịnh Đốn, ông còn đưa tin về sự giao thoa giữa chính trị và thể thao/thể thao và văn hóa. Trước đây ông là một cây viết tại Mediaite và là phóng viên đưa tin về Hoa Thịnh Đốn tại Jewish News Syndicate. Các bài viết của ông cũng đã được đăng trên The Washington Examiner. Ông là cựu sinh viên của trường Đại học George Washington.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn