Hôm thứ Sáu (28/01), Thống đốc Arizona đã kiện chính phủ của Tổng thống (TT) Joe Biden, khẳng định nỗ lực lấy lại tiền liên bang từ một số tiểu bang của chính phủ không được Quốc hội cho phép.

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ gần đây đã đe dọa thu hồi lại các khoản tiền từ Arizona vì các quan chức tiểu bang đã thực hiện việc phân bổ ngân sách phụ thuộc vào [chính sách] không yêu cầu đeo khẩu trang.

Bộ Ngân khố sẽ hành động để thu hồi các khoản tiền trợ cấp và giữ lại các khoản tiền trong tương lai nếu tiểu bang không thay đổi các quy tắc này, một quan chức cho biết trong một bức thư gửi văn phòng của ông Ducey vào tuần trước.

Nhưng Quốc hội, cơ quan đã cho phép tài trợ theo Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ năm 2021, đã cho các tiểu bang “phạm vi rộng để lựa chọn liệu có hay không và cách thức” sử dụng khoản tiền này “để ứng phó và giải quyết tác động tiêu cực” của COVID-19, đơn kiện dài 24 trang của ông Ducey cho biết.

Vị thống đốc này khẳng định việc tạo ra hai chương trình tài trợ để phân bổ ngân sách tuân theo văn bản của đạo luật nói trên.

Các chương trình này giải quyết “các tác động kinh tế tiêu cực, lâu dài đối với các cộng đồng thiệt thòi do việc đóng cửa trường học và các quy định đeo khẩu trang bắt buộc quá đáng” và “trao quyền cho các bậc cha mẹ và học sinh thực hiện quyền tự do đưa ra các quyết định sáng suốt liên quan đến sức khỏe và nhu cầu giáo dục của họ,” đơn kiện nêu rõ.

Đầu tháng này (01/2022), Bộ Ngân khố đã ban hành một quy tắc cuối cùng (pdf) cho khoản tiền 350 tỷ USD, theo đó cấm các tiểu bang và những người nhận tài trợ khác áp đặt các điều khoản hoặc điều kiện “làm suy yếu nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.”

Không có yêu cầu nào như vậy được đưa vào đạo luật, mặc dù luật này có nói rằng bộ trưởng ngân khố có thể “ban hành các quy định có khả năng là cần thiết hoặc thích hợp để thi hành” luật.

Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen trình bày tại một hội nghị ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/01/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP/Getty Images)

Việc đe dọa lấy lại các nguồn tài trợ và giữ lại các đợt tài trợ tiếp theo là vượt quá thẩm quyền do Quốc hội cấp cho Bộ Ngân khố theo luật định, các luật sư cho văn phòng của ông Ducey cho biết trong hồ sơ, được đệ lên tòa án địa hạt ở Arizona.

Tòa án này được yêu cầu tuyên bố quy tắc cuối cùng nói trên không hợp lệ và ra lệnh dừng các hành động theo kế hoạch của quy tắc đó.

“Chính phủ Tổng thống Biden đang cố giữ các quỹ do Quốc hội phân bổ để ra điều kiện và đang cố ức hiếp Arizona thuận theo hành động thâu tóm quyền lực này,” ông Ducey nói trong một lần xuất hiện trên Fox News. “Họ đang nhắm vào các chương trình giáo dục được tạo ra để giúp trẻ em tiếp cận với chương trình giảng dạy trực tiếp, bảo đảm trường học luôn mở và cung cấp cho các bậc cha mẹ khả năng đưa ra quyết định tốt nhất cho con họ.”

“Bộ Ngân khố tin rằng quy tắc này là đúng và được luật pháp và Hiến Pháp cho phép,” một phát ngôn viên của cơ quan này nói với The Epoch Times trong một email hôm thứ Bảy (22/01).

Vụ kiện trên được đưa ra sau khi bốn thành viên của Quốc hội đại diện cho Arizona thúc giục Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen hủy bỏ lời đe dọa từ bộ của bà.

Các chương trình được đề cập “nằm trong phạm vi quyền hạn của Arizona để cung cấp cho các công dân và tổ chức các nguồn lực mà họ cần,” các Dân biểu Paul Gosar (Cộng Hòa-Arizona), David Schweikert (Cộng Hòa-Arizona), Debbie Lesko (Cộng Hòa-Arizona), và Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona) viết (pdf).

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn