SANTA CLARA, California – Thống đốc California Gavin Newsom đang phải đối mặt với một vụ kiện khác. Lần này, Ủy ban Giáo dục của Orange County, Tổ chức Bảo vệ Sức khỏe Trẻ em, và Chi nhánh của Tổ chức bảo vệ Sức khỏe Trẻ em ở California đang cùng nhau kiện ông Newsom về điều mà họ gọi là Tình trạng Khẩn cấp liên tục.

Họ cho rằng “những tuyên bố của chính ông Newsom chứng minh các quyền hạn [công bố] tình trạng khẩn cấp của ông ấy là không còn hợp lý nữa.” Họ đã đệ đơn kiện vào hôm 23/11.

Ông Robert Tyler, Chủ tịch tổ chức Faith & Freedom, nói với đài truyền hình NTD rằng, “Ở đây, Thống đốc Newsom đã đưa ra nhiều tuyên bố về tình trạng của tiểu bang chúng tôi và tình trạng nguy hiểm của bệnh COVID-19 ở nơi đây tại tiểu bang California này. Ông ấy đã được thông báo rất rõ ràng rằng các điều kiện đã trở nên tốt hơn rất nhiều.”

Trong một cuộc họp báo hôm 22/11, ông Newsom cho biết có những dấu hiệu cải thiện.

“Vài tuần trước chúng ta đã chứng kiến một số dấu hiệu đáng lo ngại với tỷ lệ ca nhiễm tăng, tỷ lệ dương tính tăng, các ca nhập viện, hồi sức tích cực (ICU) tăng. Điều đó cho thấy rằng trong 10 hoặc 11 ngày qua, chúng ta đã chứng kiến một số sự ổn định, một số dấu hiệu tốt. Đó là một tin tốt. Trên thực tế, hiện nay chúng tôi khẳng định có tỷ lệ dương tính thấp nhất ở Hoa Kỳ, 1.9%”, ông Newsom nói.

Theo luật, thì một tình trạng khẩn cấp nên kết thúc vào “ngày sớm nhất có thể, khi các điều kiện được bảo đảm.” Hôm 10/11, ông Newsom đã gia hạn Tình trạng Khẩn cấp lần thứ ba cho đến ngày 31/03/2022.

“Khi quý vị xem xét đạo luật của tiểu bang, thì tiểu bang quy định ‘nguy cơ sắp xảy ra’ đối với sức khỏe và sự an nguy của người dân nơi đây. Làm sao thống đốc có thể biết được liệu sẽ có ‘nguy cơ sắp xảy ra’ trong hai tuần kể từ thời điểm hiện tại, ba tuần kể từ bây giờ, hay ba tháng kể từ lúc này?” ông Tyler cho biết.

Các nguyên đơn cho rằng thống đốc “quản lý bằng sắc lệnh” mà không cho người dân một cơ hội nào để đưa ra ý kiến để cân nhắc vấn đề đó.

Họ muốn yêu cầu tòa án có phiên xét xử nhanh chóng.

Văn phòng thống đốc đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Cô Ilene là một phóng viên tại Khu vực Vịnh San Francisco, đưa tin về Bắc California.

Yến Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn