BRANDON, Florida – Hôm thứ Năm (18/11), Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đã ký ban hành bốn dự luật có khả năng làm giảm tác động của các lệnh chích ngừa virus Trung Cộng bắt buộc của liên bang tại Florida.

Theo một trong những luật mới này, những doanh nghiệp nào ở Florida buộc [nhân viên của mình] chích vaccine COVID-19 sẽ phải cung cấp miễn trừ vì lý do y tế và tôn giáo, cũng như cung cấp miễn trừ cho phụ nữ mang thai và những người đã có khả năng miễn dịch tự nhiên đối với virus. Hơn nữa, chủ doanh nghiệp cũng sẽ phải miễn trừ cho người lao động dựa trên việc xét nghiệm thường xuyên và sử dụng các thiết bị bảo hộ do họ cung cấp.

Các điều khoản khác trong luật mới này nhằm mục đích bảo vệ những người lao động nào bị cho thôi việc do bị buộc phải chích ngừa. Luật cấm các học khu và các quan chức yêu cầu học sinh đeo khẩu trang.

Các doanh nghiệp không tuân theo yêu cầu sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt từ 10,000 đến 50,000 USD cho mỗi lần vi phạm. “Chúng tôi đang đứng lên vì tự do và đang bảo vệ việc làm ở Florida. Vaccine không ngăn ngừa nhiễm trùng,” ông DeSantis cho biết tại buổi lễ ký thành luật.

Virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới, là mầm bệnh gây ra COVID-19.

Tham vụ báo chí Christina Pushaw của thống đốc cho biết, không phải trùng hợp mà buổi lễ ký ban hành các dự luật này lại được tổ chức tại Brandon.

Bà cho biết, “Có một thông điệp đã được gửi đi,” ám chỉ rõ ràng đến một câu nói đang lan truyền mạnh mẽ là let’s go Brandon*, một câu nói tục đả kích trực tiếp đến Tổng thống Joe Biden. “Nó đã được cố ý tạo ra.”

Dự luật thứ hai tạo ra sự miễn trừ đối với các hồ sơ công khai, nhằm bảo mật các thông tin cá nhân khỏi các cuộc điều tra về việc vi phạm lệnh chích ngừa bắt buộc do tổng chưởng lý tiến hành. Sau khi cuộc điều tra kết thúc, công chúng sẽ có thể được xem các thông tin này ngoại trừ các thông tin về tôn giáo hoặc y tế của một cá nhân.

Dự luật thứ ba chỉ thị chính phủ Florida xây dựng kế hoạch thành lập một cơ quan mới để thay thế Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp (OSHA). Việc thành lập một cơ quan như vậy có thể thiết lập cơ sở pháp lý cho tiểu bang Florida để chống lại lệnh chích ngừa bắt buộc của chính phủ liên bang dành cho các công ty tư nhân có hơn 100 nhân viên. Việc thực hiện quy định của OSHA hiện đang bị tạm dừng sau khi một thẩm phán liên bang tạm thời đình chỉ quy định này trong khi chờ kháng cáo.

“Quy định của OSHA sẽ đổ bể,” ông DeSantis cho biết. “Đây là [vấn đề] về quyền lực và sự kiểm soát. Thật vui mừng khi nói rằng chúng tôi đang chiến đấu chống lại điều đó.”

Dự luật cuối cùng cấm tổng y sĩ tiểu bang Florida ra yêu cầu bắt buộc chích ngừa trong một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

Các nhà lập pháp Florida đã trở lại Tallahassee hôm 15/11, theo sắc lệnh của thống đốc cho một phiên họp đặc biệt, để xem xét các dự luật giải quyết các lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và chích ngừa.

Hiện, các dự luật đã được ký thành luật, thống đốc đang chuyển sự tập trung của mình sang hai vụ kiện liên bang đang chờ được giải quyết. Hai vụ kiện này sẽ quyết định tương lai của hai lệnh bắt buộc chích ngừa khác của chính phủ liên bang, một dành cho nhân viên chăm sóc sức khỏe và một dành cho các nhà thầy liên bang.

Tại một cuộc họp báo vào tuần trước, ông DeSantis cho biết, nếu các tòa án đứng về phía chính phủ liên bang, ông dự định sẽ yêu cầu các chủ doanh nghiệp tư nhân không tuân thủ lệnh bắt buộc chích ngừa này.

“Quan điểm của tôi là ‘không tuân thủ’ và chúng tôi sẽ ủng hộ cơ quan lập pháp lấy một phần tiền trong gói hỗ trợ và sử dụng nó để trả tiền phạt cho các doanh nghiệp,” ông DeSantis nói trong bài diễn văn trước Liên đoàn Kinh doanh Độc lập Quốc gia hôm 15/11.

Không phải tất cả các nhà lập pháp Florida đều đồng tình với đạo luật này, vì nhiều người đã gọi phiên họp đặc biệt nói trên là một “hành động chính trị nguy hiểm” mà nhiều người cho rằng đây là tham vọng tiến vào Tòa Bạch Ốc của thống đốc.

Dân biểu Anna Eskamani của Đảng Dân Chủ nói trong cuộc họp của ủy ban Hạ viện hôm 15/11 rằng: “Tôi mệt mỏi đến phát ốm vì phải trở thành một quân tốt thí trong tham vọng chính trị của Thống đốc Ron DeSantis.”

Một số thành viên Dân Chủ của Thượng viện tiểu bang Florida đã lặp lại những quan điểm này và nói rằng thống đốc nên ưu tiên các vấn đề như biến đổi khí hậu, chi phí bảo hiểm tăng cao, và nhà ở có giá cả phải chăng.

“Phiên họp này có giúp chúng ta an toàn hơn không? Không, nó không giúp được. Nó có giải quyết được các vấn đề của người dân Florida không? Hoàn toàn không,” Dân biểu Kamia Brown (Dân Chủ) của tiểu bang cho biết. “Hai năm trước, chúng ta chỉ có thể hy vọng và cầu nguyện cho một loại vaccine… hiện giờ, ngay tại đây, chúng ta đang chính trị hóa một điều gì đó mà chúng ta nên ăn mừng.”

Thượng nghị sĩ tiểu bang Florida, ông Danny Burgess (Cộng Hòa) nói rằng, các dự luật này là cần thiết vì “lẽ thường đã biến mất nhanh hơn cả giấy vệ sinh trên kệ”.

“Chúng ta có quá nhiều chính trị gia hành động như bác sĩ và quá nhiều bác sĩ hành động như chính trị gia,” ông nói trước Thượng viện tiểu bang vào tối hôm thứ Tư (17/11).

Bà Jannis Falkenstern là một ký giả của The Epoch Times, chuyên đưa tin về tiểu bang Florida.

(*) Chú thích của người dịch: “Let’s go Brandon” là một câu nói lái thay cho câu nói tục có âm điệu tương tự, là “[từ nói tục bắt đầu bằng chữ F] Joe Biden”. Câu nói này xuất hiện lần đầu tiên trong một cuộc phỏng vấn trên NBC vào ngày 02/10/2021, khi phóng viên Kelli Stavast phỏng vấn tay đua Brandon Brown sau khi anh này lần đầu tiên giành giải vô địch trong một cuộc đua NASCAR. Khi camera quay đến đám đông người xem, thì họ đang hô lớn câu nói tục này, và khi ấy cô Stavast đã ‘nhanh trí’ nói lái đi thành “Let’s go Brandon”.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn