Hôm thứ Hai (27/02), Thống đốc Florida Ron DeSantis đã chấm dứt quy chế tự quản của Disney World khi ông ký dự luật thành lập một hội đồng quản trị mới để quản lý khu Trung tâm Florida, một trong những điểm đến du lịch hàng đầu thế giới.

Ông DeSantis đã giới thiệu dự luật này với một bối cảnh không phải của Vương quốc Phép thuật, mà là một chiếc xe cứu hỏa màu vàng lớn tại Trạm cứu hỏa Reedy Creek số 4. Reedy Creek là tên của địa hạt tự quản của Disney, nơi có quyền hạn của chính phủ không giống như quyền hạn được cấp cho bất kỳ doanh nghiệp nào khác trong tiểu bang.

“Hôm nay là ngày mà cuối cùng thì vương quốc công ty này đã kết thúc,” ông DeSantis nói.

Thượng viện tiểu bang đã thông qua dự luật này hôm 10/02 sau khi Hạ viện thông qua dự luật đó vào ngày hôm trước.

Luật mới có nghĩa là Disney sẽ không còn các quyền hạn của chính phủ, bao gồm quyền đánh thuế, để tránh các quy tắc xây dựng và cứu hỏa của tiểu bang, để tránh các đánh giá và phê chuẩn theo quy định của tiểu bang, phát hành trái phiếu miễn thuế và vận hành các dịch vụ tiện ích và khẩn cấp của riêng mình trong phạm vi 25,000 mẫu Anh nằm giữa các quận Orange và Osceola.

Dự luật này, có hiệu lực vào tháng 06/2023, đổi tên Địa hạt Cải tiến Reedy Creek, thành Địa hạt Giám sát Du lịch Trung tâm Florida. Năm giám sát viên của địa hạt này sẽ được Thống đốc bổ nhiệm và được Thượng viện Florida bổ nhiệm.

Địa hạt mới sẽ tiếp tục các chức năng của địa hạt cũ, chẳng hạn như những chức năng được liệt kê ở trên, nhưng theo cơ cấu tổ chức mới, và địa hạt sẽ vẫn được miễn thuế đất đai, một chi tiết đã khiến một số người không hài lòng.

Thống đốc Florrida Ron DeSantis trả lời trong một cuộc họp báo vào ngày 07/03 tại Plant City khi một phóng viên đã đề cập đến Quyền cha mẹ trong Dự luật Giáo dục như là dự luật “Đừng nói đồng tính” trong câu hỏi của mình. (Ảnh: Được sự cho phép của Florida Channel)
Thống đốc Florrida Ron DeSantis trả lời trong một cuộc họp báo vào ngày 07/03 tại Plant City khi một phóng viên đã đề cập đến Quyền cha mẹ trong Dự luật Giáo dục như là dự luật “Đừng nói đồng tính” trong câu hỏi của mình. (Ảnh: Được sự cho phép của Florida Channel)

Disney đã nói rằng họ sẽ không chống lại sự sắp xếp mới này và bây giờ họ sẽ làm việc với tiểu bang, Giám đốc điều hành của Disney World Jeff Vahle nói trong một tuyên bố.

Ông DeSantis và các diễn giả khác tham gia cùng ông trên bục diễn thuyết đã xem xét một loạt các vấn đề gắn liền với cuộc tranh cãi liên quan tới đại công ty giải trí này. Sự việc này bắt đầu vào mùa xuân năm ngoái khi các giám đốc điều hành của Disney lên tiếng phản đối các Quyền cha mẹ trong Luật Giáo dục của ông DeSantis — được những người phản đối gọi là dự luật “Đừng nói đồng tính” — vốn chống lại sự thức tỉnh đang gia tăng trong các trường công lập và giúp các bậc cha mẹ không phải bận tâm về giáo dục giới tính nữa.

Ông John Shirley, chủ tịch Hiệp hội Lính cứu hỏa Reedy Creek, cáo buộc công ty này đã hy sinh sự an toàn công cộng, che giấu mức độ thiếu nhân lực và thiếu kinh phí của lực lượng ứng cứu khẩn cấp như lính cứu hỏa và nhân viên y tế cũng như việc họ có rất ít phương tiện sẵn sàng hoạt động vào bất kỳ ngày nào — mặc dù ngân sách của Reedy Creek thặng dư 30 triệu USD.

Ông Nick Catarano, một nhân viên Disney lâu năm thuộc thế hệ thứ hai — chú của ông đã đi làm việc ở đó khi công viên mở cửa vào những năm 1970 — đã chỉ ra công ty này đã sa thải và sách nhiễu các nhân viên như ông vì không muốn chích ngừa COVID hoặc đeo khẩu trang. Ông cũng nói về sự thất vọng của mình trước sự thay đổi trong thông điệp của Disney vốn từng một thời thân thiện với gia đình, một thông điệp khiến ông tự hào, bằng một nội dung mà nhiều gia đình phản đối.

“Kể từ đó, Disney đã tăng cường và ủng hộ tất cả mọi thứ thức tỉnh ngày càng khiến những thứ như tình dục, giới tính, chủng tộc và những thứ tồi tệ hơn trở thành sứ mệnh cốt lõi trong cách kể chuyện của mình. Quý vị biết đấy, chúng ta đã đi từ ‘Cinderella (Cô bé Lọ Lem)’ và ‘Snow White (Bạch Tuyết)’ và ‘Pocahontas’ và tất cả những câu chuyện tuyệt vời này với sự giáo huấn về đạo đức và nhân vật tuyệt vời, và giờ thì họ mang đến cho chúng ta những thứ như ‘Little Demon (Con quỷ nhỏ)’ là người đã sinh ra những đứa con của Satan, trở thành nhân vật chính.

“Gần đây chúng ta đã xem phim hoạt hình ‘Gia đình tự hào’ trên Disney Plus. Và điều đó thực sự không nói lên toàn bộ sự thật về những gì đã xảy ra ở đất nước chúng ta. Họ đã cố gắng xây dựng một câu chuyện rằng mọi thứ ở đất nước này đều được xây dựng trên lưng những người nô lệ và sự bồi thường. Và những gì họ đang làm là họ đang kể cho những đứa trẻ dễ bị tổn thương, và họ đang nhồi nhét cho chúng trở thành những nhà hoạt động và thù ghét lẫn nhau.”

Cô Mandy Shafer, một người mẹ đã sinh sống từ nhỏ trong khu vực này, cho biết Disney World đã đan xen vào mọi khía cạnh của tuổi trẻ của chính cô và bây giờ là của các con cô.

Nhưng gia đình bắt đầu chấm dứt mối quan hệ với Disney vào năm 2020 khi họ không thể chịu đựng được các quy tắc đeo khẩu trang của công viên và quyết định từ bỏ vé hàng năm của họ.

“Đó là bước đầu tiên trong cuộc chia tay của chúng tôi với Disney. Qua nhiều năm, Disney luôn là nơi giải trí lành mạnh cho cả gia đình … . Tôi cảm thấy an toàn khi cho con mình tiếp xúc với nội dung của Disney mà không sợ các chương trình xấu. Sau đó, một cái gì đó đã xảy ra. Chúng tôi nhận thức được rằng nội dung của Disney đang thay đổi bằng cách bao gồm và quảng bá ngày càng nhiều sự vô đạo đức.”

“Tôi chỉ đơn giản là không muốn Disney, công ty mà tôi từng tin tưởng, dạy con tôi hoặc bất kỳ đứa trẻ nào cảm thấy thoải mái hoặc tham gia vào các hành động vô đạo đức.” Cô nói, việc Disney phản đối luật Quyền Cha mẹ trong luật Giáo dục, có nghĩa là “họ đã chọn sai phía của lập luận đạo đức và đó là và gia đình chúng tôi có thêm lý do nữa để chia tay họ.”

Luật này hoàn thành quy trình kể từ ngày 07/03/2022, khi ông DeSantis ký vào Quyền Cha mẹ trong dự luật giáo dục.

Dự luật đó đã bị những người phản đối gọi một cách sai lệch là dự luật “Đừng nói đồng tính.” Dự luật này cấm các cuộc thảo luận về xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới từ mẫu giáo đến lớp ba.

Các nhà hoạt động đã nhanh chóng tăng cường tuyên bố luật này có hại cho trẻ em và trẻ em LGBT với những người thân LGBT. Disney ban đầu điều khiển một khóa học trung tâm giữa các nhà hoạt động LGBT, những người yêu cầu công ty lên án luật này và các nhân viên có tư tưởng bảo tồn truyền thống vốn kêu gọi công ty nên duy trì trung lập về các vấn đề chính trị.

Sau đó, Giám đốc điều hành Disney Bob Chapek cho biết các nhà lãnh đạo công ty đã phản đối dự luật này ngay từ đầu, nhưng chúng tôi đã chọn không đưa ra quan điểm công khai về dự luật, bởi vì chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể làm việc hiệu quả hơn ở hậu trường, bằng cách làm việc trực tiếp với các nhà lập pháp.”

Nhưng sau khi các nhà hoạt động LGBT gây áp lực lên công ty nói rằng họ đã không đủ nỗ lực trong việc phản đối dự luật, ông Chapek đã xin lỗi vì đã không công khai phản đối dự luật này sớm hơn. Ông nói Disney sẽ ngừng tất cả các đóng góp chính trị ở Florida.

Ông Peter Rice, chủ tịch của Disney General Entertainment Content, đã gọi luật này là “sự lặp lại và đau đớn của một lịch sử phân biệt đối xử nhắm vào một nhóm dễ bị tổn thương” và “một sự vi phạm nhân quyền căn bản.”

Disney kêu gọi bãi bỏ dự luật

Những vị khách vẫy tay khi Mickey và Những người bạn Cavalcade đi ngang qua Main Street, Hoa Kỳ tại Công viên Vương quốc Phép thuật, ngày 11/07/2020, tại Walt Disney World Resort ở Hồ Buena Vista, Florida. (Ảnh: Kent Phillips/Walt Disney World)
Những vị khách vẫy tay khi Mickey và Những người bạn Cavalcade đi ngang qua Main Street, Hoa Kỳ tại Công viên Vương quốc Phép thuật, ngày 11/07/2020, tại Walt Disney World Resort ở Hồ Buena Vista, Florida. (Ảnh: Kent Phillips/Walt Disney World)

Phản hồi sự lên án ngày càng mạnh mẽ của Disney Disney, ông DeSantis cho biết ông đã tìm cách chấm dứt các đặc quyền đặc biệt mà công ty giải trí này được hưởng.

“Quý vị là một công ty có trụ sở tại Burbank, California và quý vị sẽ tập hợp sức mạnh kinh tế của mình để tấn công các bậc cha mẹ trong tiểu bang của tôi?” Ông DeSantis cho biết trong một sự kiện tại một trường học địa phương hồi tháng 04/2022. “Chúng tôi xem như đây một sự khiêu khích, và chúng tôi sẽ chiến đấu chống lại điều đó.”

Các nhà lập pháp Florida đã thông qua một dự luật mà ông DeSantis đã ký vào ngày 22/04/2022, sẽ loại bỏ đặc quyền độc nhất của Reedy Creek và dự luật sẽ có hiệu lực từ tháng 06/2023.

Dự luật mới được ký vào ngày 17/02 đã thay đổi một chút để đưa vào cấu trúc quản lý của địa hạt mới và tình trạng trái phiếu của địa hạt.

Mua lại đất bí mật

Disney từ lâu đã được hưởng một tư cách đặc quyền cho một doanh nghiệp.

Anh em Walt và Roy Disney bắt đầu thu mua đất bí mật vào đầu những năm 1960, sử dụng các công ty bình phong trên giấy tờ để mua đất.

Dự án được công khai vào năm 1965 và quận Reedy Creek được thành lập vào năm 1967.

Walt Disney World mở cửa năm 1971 mang tên của người sáng lập, người đã qua đời trước khi công viên này hoàn thành.

Chuột Mickey trong một cuộc diễu hành tại Vương quốc Phép thuật Disney World ở Orlando, Florida, vào ngày 11/11/2001. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Chuột Mickey trong một cuộc diễu hành tại Vương quốc Phép thuật Disney World ở Orlando, Florida, vào ngày 11/11/2001. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Disney World đưa Orlando trở thành một địa điểm nổi tiếng.

Disney đã biến thị trấn buồn tẻ khoảng 200,000 cư dân vào năm 1960 thành một đô thị lớn với hơn 2 triệu dân ngày nay. Thành phố này có phi trường nhộn nhịp thứ chín trong cả nước và đã trở thành một thánh địa của công viên giải trí cho du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Đến thăm Vương quốc Phép thuật Disney World đã trở thành một món quà bắt buộc để sưu cầu với các gia đình có con nhỏ.

Chiến thắng mang tính chính trị

Bà Susan Macmanus, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học South Florida ở Tampa cho biết ông DeSantis đã hoàn thành một số mục tiêu về mặt chính trị với việc kiểm soát Disney.

Bà MacManus đã chỉ ra trong một thư điện tử gửi đến The Epoch Times rằng ông đã thể hiện sự mạnh mẽ trước một tổ chức quyền lực đã công khai phản đối ông, Đảng Cộng Hòa và các bậc cha mẹ có con theo học trong các trường công lập.

Trong khi Đảng Cộng Hòa xưa nay đã bị chỉ trích vì quá dễ dãi với các doanh nghiệp lớn, thì đây là điều ngược lại và đưa Đảng Dân Chủ vào vị trí bảo vệ Disney.

Các chủ doanh nghiệp khác, những người không được hưởng các đặc quyền tương tự mà Disney có có khả năng đánh giá cao quyết định này.

Và điều đó đã không làm tổn thương ngành du lịch, bà Macmanus nói. Disney đã tuyên bố giải tán công ty, nhưng bà chỉ ra rằng đó là tại những địa điểm khác.

Ông Aubrey Jewett, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Central Florida, đã nói với The Epoch Times trong một thư điện từ rằng ông DeSantis coi đây là một chiến thắng.

Giáo sư Khoa học Chính trị tại Đại học Central Florida Aubrey Jewett. (Ảnh: Được sự cho phép của ông Aubrey Jewett.)
Giáo sư Khoa học Chính trị tại Đại học Central Florida Aubrey Jewett. (Ảnh: Được sự cho phép của ông Aubrey Jewett.)

Tôi tin rằng điều đó sẽ giúp ông ấy với mục tiêu [được cho là] của ông ấy trong việc thu hút nhiều cử tri Đảng Cộng Hòa tiềm năng hơn trong cuộc bầu cử sơ bộ ứng cử viên tổng thống, quyên góp nhiều tiền hơn, và củng cố hình ảnh của ông như một chiến binh theo tư tưởng bảo tồn truyền thống,” ông Jew Jewett viết.

Nhưng ông DeSantis phải đối mặt với những lời chỉ trích từ chính bên trong đảng của mình, ông Jewett lưu ý. Một số thành viên Đảng Cộng Hòa không nghĩ rằng ông đã làm theo lời hứa của mình để loại bỏ các đặc quyền đặc biệt, chẳng hạn như miễn thuế đất đai.

Và “một số những người làm kinh doanh [và những người thiên tả] cũng lo ngại rằng vị thống đốc này đã trừng phạt một công ty vì chỉ đơn giản thực thi quyền sửa đổi đầu tiên của mình,” ông Jewett viết.

Tôi nghĩ rằng một số nhóm kinh doanh và các nhóm lợi ích khác có xu hướng quyên góp cho các chiến dịch cũng đang tự hỏi về lòng trung thành của Thống đốc DeSantis, vì Disney là một công ty ủng hộ lâu năm của Đảng Cộng Hòa ở Florida [bao gồm cả Thống đốc DeSantis] với hàng triệu dollar đóng góp trực tiếp và đóng góp bằng hiện vật [như vé công viên giải trí và không gian họp], nhưng vì một bất đồng chính sách, họ đã bị đe dọa, bị cấm công khai, và sau đó bị trừng phạt,” ông Jew Jewett viết.

Tất nhiên, mong muốn được Thống đốc DeSantis chiếu cố để sẽ có thể kinh doanh thuận lợi, nhưng tôi nghĩ rằng nhiều nhóm trong số đó ít nhất cũng sẽ có một chút lo lắng trong tâm trí họ.”

Và, ông nói thêm, Đảng Dân Chủ có thể lợi dụng quyết định này – đặt hội đồng mới dưới sự kiểm soát của Thống đốc, thay vì chia sẻ quyền lực với chính quyền địa phương – để xem điều đó “như một bằng chứng nữa cho thấy vị Thống đốc này có lập trường độc đoán.”

Dan M. Berger
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Dan M. Berger chủ yếu đưa tin về các vấn đề xung quanh Thống đốc Florida Ron DeSantis cho The Epoch Times. Ông cũng theo sát cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Ông là một người làm báo in kỳ cựu ở Florida và ngoại ô New York và hiện đang sống ở khu vực Atlanta.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn