Vốn hóa thị trường của Disney đã giảm gần 34 tỷ USD kể từ khi công ty này bày tỏ sự phản đối kịch liệt với một luật của tiểu bang Florida cấm giảng dạy nhận dạng giới tính và khuynh hướng tính dục ở các trường công lập từ mẫu giáo cho đến cấp ba. 

Hồi tháng Ba, các nhà lập pháp Florida đã thông qua dự luật HB 1557, được những người phản đối gọi là luật “Don’t Say Gay” (“Đừng Nói Đồng tính”), được Thống đốc Ron DeSantis ký thành luật hôm 28/03. 

Cùng ngày, Disney đã đi sâu vào cuộc tranh cãi, đưa ra một tuyên bố chỉ trích gay gắt đối với dự luật HB 1557 và cho biết mục tiêu của công ty là khiến luật này bị bãi bỏ. 

Từ hôm 28/03, ngày mà công ty đưa ra tuyên bố, đến hôm 22/04, vốn hóa thị trường của Disney đã giảm khoảng 33.9 tỷ USD. 

Những người ủng hộ nói rằng luật này mang lại cho các bậc cha mẹ nhiều quyền hạn hơn để quyết định cách thức và thời điểm mà các chủ đề liên quan đến vấn đề LGBTQ được giảng dạy cho con cái của họ. Luật cũng cho các bậc cha mẹ cơ hội kiện các học khu vì vi phạm các quy tắc được quy định trong luật. 

“Việc giảng dạy trên lớp về khuynh hướng tính dục hoặc nhận dạng giới tính bởi nhân sự của trường hoặc bên thứ ba có thể không xảy ra ở mẫu giáo cho đến cấp ba hoặc theo cách không phù hợp với lứa tuổi hoặc với sự phát triển của học sinh theo các tiêu chuẩn của tiểu bang,” dự luật nêu rõ. 

Ông DeSantis đã nói hôm 28/03, ngày ông ký dự luật này, rằng “các bậc cha mẹ có mọi quyền được thông báo về các dịch vụ cung cấp cho con em của họ ở trường, và nên được bảo vệ khỏi trường học trong việc sử dụng việc giảng dạy trên lớp để định giới tính cho con em mới 5 tuổi của họ.” 

Cùng ngày mà ông DeSantis ký dự luật, Disney đưa ra một bản tuyển bố cho biết “HB 1557 của Florida, cũng được biết với tên là dự luật ‘Đừng Nói Đồng tính’, lẽ ra không nên được thông qua và không nên được ký thành luật.”

Disney cho biết thêm, mục tiêu của công ty là “khiến luật này bị cơ quan lập pháp hoặc tòa án bãi bỏ.” 

Lời tuyên bố của Disney về việc phản đối đạo luật đã thúc đẩy một số nhóm cha mẹ kêu gọi tẩy chay các sản phẩm, phim ảnh, công viên giải trí và chương trình của công ty này. 

Dựa trên 1.82 tỷ cổ phiếu đang lưu hành và giá cổ phiếu hôm 28/03 là 136.90 USD, vốn hóa thị trường của Disney là khoảng 249.2 tỷ USD. Với việc cổ phiếu của hãng đã giảm xuống còn 118.27 USD hôm 22/04, giá trị của Disney được đo lường theo vốn hóa thị trường đã giảm xuống còn 215.3 tỷ USD, giảm 33.9 tỷ USD.

Hôm 22/04, ông DeSantis đã ký một dự luật đã được cơ quan lập pháp thông qua nhằm hủy bỏ quy chế tự trị của Thế giới Walt Disney ở Florida, với những tác động tiềm ẩn về thuế đối với công ty này.

Hôm thứ Sáu, ông DeSantis đã đề cập đến cam kết khiến HB 1557 bị bãi bỏ của Disney.

“Tôi đã nói rất rõ, ‘các vị sẽ không ảnh hưởng được đến tôi. Tôi sẽ kiên định về vấn đề này,’” ông DeSantis nói. 

“Khó tin nổi, họ nói, ‘chúng tôi sẽ làm việc để bãi bỏ các quyền cha mẹ ở Florida,’” ông nói, mô tả những gì mà ông xem là mục tiêu của Disney trong cuộc tranh cãi. 

“Và tôi chỉ đang tự nghĩ, quý vị là một công ty có trụ sở ở Burbank, California, và quý vị sắp dùng sức mạnh kinh tế của quý vị để tấn công các bậc cha mẹ của tiểu bang chúng tôi. Chúng tôi xem đó là một sự khiêu khích, và chúng tôi sẽ chiến đấu chống lại điều đó,” ông DeSantis nói thêm. 

The Epoch Times đã liên lạc với văn phòng công ty Disney và Thế giới Walt Disney để yêu cầu bình luận. 

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips.
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn