GAINESVILLE, Florida — Thống đốc tiểu bang Florida thuộc Đảng Cộng Hòa Ron DeSantis đã dễ dàng đánh bại đối thủ Đảng Dân Chủ hôm 08/11, giành được nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là nhà điều hành hàng đầu của Tiểu bang Ánh Dương.

Trang web Decision Desk HQ đã dự đoán ông DeSantis là người chiến thắng vào lúc 8 giờ tối theo giờ miền Đông (ET). Decision Desk HQ cho biết ông DeSantis đã có được 58% số phiếu bầu so với 41% của cựu Dân biểu Charlie Crist, với hơn 86% số phiếu được kiểm đếm vào lúc 8 giờ 30 phút tối theo giờ ET.

Ông Crist chúc mừng ông DeSantis trong một bài diễn văn trước những người ủng hộ không lâu sau khi kết quả dự đoán ​​được công bố.

Trong chiến dịch tái tranh cử của mình, ông DeSantis gần như bỏ qua ông Crist, khi thường không đề cập đến ông Crist trong những lần xuất hiện, và hầu như không trực tiếp chỉ trích ông trong các quảng cáo truyền hình.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ, không bao giờ đầu hàng trước đám đông thức tỉnh. Florida là nơi mà chủ nghĩa thức tỉnh không tồn tại,” ông DeSantis nói trong một bài diễn văn chiến thắng.

Tại cuộc tranh luận duy nhất của họ, ông Crist đã phá vỡ quy tắc thỏa thuận là không đặt các câu hỏi cho nhau. Một số người cho biết đó là khi ông DeSantis bắt đầu tranh luận thẳng thắn.

“Có hay không? Ông sẽ phụng sự một nhiệm kỳ đầy đủ trong bốn năm nếu ông được tái đắc cử chức thống đốc tiểu bang Florida?” Ông Crist hỏi dồn dập. “Đây không phải là một câu hỏi hóc búa.”

Thống đốc Florida DeSantis tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai
Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis (Trái), một thành viên Đảng Cộng Hòa, đối mặt với đối thủ thách thức thuộc Đảng Dân Chủ Charlie Crist trong cuộc tranh luận duy nhất của họ, được tổ chức tại Fort Pierce, Florida, hôm 24/10/2022. (Ảnh: Được sự cho phép của Sinclair Broadcast Group/WPEC-TV)

“Đó là một câu hỏi hợp lý, và ông ấy sẽ không trả lời quý vị,” ông Crist nói trong sự thất vọng, khi người chủ trì cuộc tranh luận nhắc nhở ông rằng việc đặt câu hỏi đó là đi ngược lại các quy tắc.

Sau đó ông DeSantis đã đáp trả mạnh mẽ, lời bình luận được lặp lại nhiều nhất trong những bàn tán sau cuộc tranh luận.

“Tôi biết rằng ông Charlie muốn nói về năm 2024 và ông Joe Biden,” ông DeSantis nói với nét mặt điềm tĩnh. “Nhưng tôi chỉ muốn làm rõ, rất rõ mọi thứ. Gã lẩm cẩm yếu đuối duy nhất mà tôi đang muốn ông ta nghỉ việc là Charlie Crist.”

Giờ đây, giới chính trị gia ở Florida và trên khắp đất nước muốn biết đáp án dành cho câu hỏi của ông Crist: Điều gì sẽ diễn ra tiếp theo cho vị chính trị gia phân cực này?

Thống đốc Florida DeSantis tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai
Hai ông bà Charles và Joyell Welch, ở Lake Butler, Florida, mỉm cười rời đi sau cuộc tập hợp tái tranh cử ở phía Bắc Florida cho Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis hôm 03/11/2022. (Ảnh: Nanette Holt/The Epoch Times)

Hôm 08/11, một số người ủng hộ ông DeSantis ở Florida đã băn khoăn về việc liệu nhân vật nổi bật 44 tuổi này có tái đắc cử hay không.

“Chắc chắn rồi — ông Ron sẽ chiến thắng,” bà Carol Keir, một cư dân ở Gainesville, nói khi nở một nụ cười tự tin bên ngoài một địa điểm bỏ phiếu ở nhà thờ trong cộng đồng tại trung tâm Bắc Florida của bà.

“Ông ấy sẽ thắng với hai chữ số!” bà dự đoán, rồi lại nói đùa, “Ba chữ số chứ!”

Chồng bà, Đại tá Steve Keir, một bác sĩ quân đội đã về hưu với 30 năm kinh nghiệm làm việc, đồng tình rằng ông DeSantis là sự lựa chọn tốt nhất cho vị trí thống đốc … vào thời điểm này.

Nhưng khi người vợ đã gắn bó với ông 40 năm bày tỏ sự hào hứng với cặp đôi Trump-DeSantis cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2024, thì ông lại lắc đầu.

“Tôi nghiêng về việc ông Trump nhường đường và để cho ông DeSantis tranh cử,” ông nói. Tuy nhiên, vợ ông không hài lòng với ý kiến ​​đó.

Nhiều người dân Floridia nói với The Epoch Times rằng họ lo sợ về những gì sẽ xảy ra với Florida nếu ông DeSantis từ bỏ quyền lực trong một cuộc tranh cử vào Tòa Bạch Ốc.

Điều đó không làm ông Keir lo lắng.

“Tôi lo lắng về quốc gia này hơn Florida,” ông nói.

Thống đốc Florida DeSantis tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai
Các cử tri ở thị trấn LaCrosse vùng nông thôn Bắc Florida — với dân số khoảng 300 người — xếp hàng bên ngoài tòa thị chính để bỏ phiếu ngay sau khi các cuộc bỏ phiếu mở ra hôm 08/11/2022. (Ảnh: Nanette Holt/The Epoch Times)

Câu hỏi về tương lai của ông DeSantis là một trong những câu hỏi mà nhiều người đang thảo luận, trong đó có cựu Tổng thống Donald Trump.

Tại một cuộc tập hợp ở Pennsylvania hôm 05/11, ông Trump đã đề cập tới các cơ hội của ông trong một cuộc tranh cử tổng thống năm 2024.

“Chúng tôi đang giành chiến thắng vang dội trong Đảng Cộng Hòa cho việc đề cử này, tựa như chưa ai từng chứng kiến trước đây,” ông Trump nói. “Đây nhé, ông Trump đạt được 71% sự ủng hộ, còn ông Ron DeSanctimonious (ám chỉ ông DeSantis là người tỏ ra quân tử hơn người khác) thì đạt được 10%.”

Ông Trump cũng đã châm chọc các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa khác có khả năng ra tranh cử trong năm 2024.

“Ông Mike Pence đạt được 7 [%]. Ồ, Mike đang làm tốt hơn tôi nghĩ. Bà Liz Cheney — không làm gì có chuyện bà ấy đạt được mức 4%. Không thể nào. Không thể nào. Nhưng chúng tôi đang đạt các mức ủng hộ 71, so với 10, với 7, và với 4 đấy.”

Ông Trump có một thói quen lâu nay là đặt cho các đối thủ cạnh tranh bằng những biệt danh miệt thị, rồi sau đó gán cho họ.

Ngày hôm sau, sau khi chế giễu ông DeSantis, ông Trump đã kêu gọi những người tham dự cuộc tập hợp ở Miami bỏ phiếu để bầu lại cho vị thống đốc của họ, đồng thời nhiệt tình ủng hộ Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida). Khi ông Trump tranh cử đối đầu với ông Rubio hồi năm 2016, ông ấy đã từng gọi ông Rubio bằng biệt danh “Marco Bé bỏng” (Little Marco).

Trong một cuộc cạnh tranh giả định cho năm 2024 giữa ông Biden và ông DeSantis, các cử tri Florida trả lời trong một cuộc thăm dò được thực hiện giữa tháng Mười cho biết họ sẽ chọn vị thống đốc của mình thay vì tổng thống hiện tại.

Theo những người thăm dò ý kiến ​​tại Đại học Florida Atlantic, kết quả nghiêng về phía ông DeSantis với tỷ lệ 48% – 42%.

Thống đốc Florida DeSantis tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai
Tổng thống Joe Biden nói chuyện tại một cuộc vận động tranh cử cho ứng cử viên chức thống đốc của Đảng Dân Chủ Charlie Crist tại Đại học Tưởng niệm Florida ở Miami Gardens, hôm 01/11/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Trong cùng một cuộc thăm dò ý kiến ​​của người dân Florida, đối với câu hỏi về một cuộc tái đấu giữa ông Trump và ông Biden, thì người chiến thắng là ông Trump với tỷ lệ 45% so với 41% dành cho ông Biden.

Không rõ điều gì sẽ diễn ra tiếp theo đối với ông Crist. Ông đã sớm rời khỏi ghế quốc hội để tập trung vào chiến dịch tranh cử đối đầu với ông DeSantis. Trước đây ông từng là một thống đốc thuộc Đảng Cộng Hòa trước khi ghi danh với tư cách là một ứng cử viên Đảng Độc Lập trong một cuộc tranh cử không thành công vào Thượng viện Hoa Kỳ.

Tính đến thời điểm ông từ chức gần đây, ông đã phụng sự trong 5 năm qua ở cương vị là một thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện Hoa Kỳ.

Chiến thắng của ông DeSantis là chiến thắng lần thứ 9 liên tiếp của Đảng Cộng Hòa tại tiểu bang Florida cho vị trí thống đốc. Thống đốc Đảng Dân Chủ được bầu lần gần đây nhất là ông Lawton Chiles, phụng sự từ năm 1991 cho đến khi ông qua đời vào năm 1998.


Nanette Holt
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Nanette đưa tin về nhiều lĩnh vực, chủ yếu ở tiểu bang Georgia và tiểu bang quê nhà Florida. Cô bắt đầu nghề ký giả trong thị trường nhật báo đầy cạnh tranh, và sau đó ra mắt một tờ báo cộng đồng ở một khu vực địa lý không được các hãng thông tấn khác chú ý. Cô đã dành nhiều năm để viết và biên tập cho nhiều tạp chí trong nước và quốc tế, đồng thời được thuê để huấn luyện các tác giả bán chạy nhất cho các nhà xuất bản sách. Những lúc không săn tin tức, cô Nanette thường tận hưởng cuộc sống trang trại chăn nuôi gia súc cùng chồng, ba người con và rất nhiều ngựa, dê, mèo, và chó.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips và John Haughey
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn