Hôm 30/12, Thống đốc Gavin Newsom đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 20 quận sau khi một loạt các cơn bão mùa đông quét qua khắp tiểu bang California.

Thông báo khẩn cấp nêu rõ, những cơn bão mùa đông đã đang tiếp tục mang đến những cơn gió mạnh, tuyết rơi kỷ lục và lũ lụt kể từ ngày 10/12 khi cơn bão đầu tiên đổ bộ.

Những cơn bão này đã làm hư hại đường cao tốc và đường bộ địa phương, đồng thời để lại mối đe dọa lở đất kéo dài cho những người dân cư trú trong các khu vực bị thiêu rụi do các trận cháy rừng gần đây.

Ông Newsom kêu gọi người dân tránh xa vùng núi trong khi tiểu bang California bắt đầu khai triển các nguồn lực để hỗ trợ các khu vực và cư dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão.

Ông Newsom cho biết trong một tuyên bố rằng, “Tôi đặc biệt khuyến khích tất cả người dân California tránh làm tình hình tồi tệ hơn và hạn chế đi lại trên các tuyến đường núi cho đến khi tình trạng được cải thiện.”

Để hỗ trợ khắc phục thiệt hại, Sở Giao thông Vận tải California (Caltrans) đã điều động hơn 1,300 nhân viên hiện trường để hỗ trợ 24 giờ cho các cộng đồng bị ảnh hưởng và bảo đảm các con đường vẫn thông thoáng, theo văn phòng thống đốc.

Kể từ ngày 24/12, Caltrans đã giúp đỡ với 600 xe dọn tuyết và di dời cây đổ.

Lực lượng Tuần tra Xa lộ California cũng đã giúp đỡ những người lái xe bị mắc kẹt do điều kiện thời tiết, hướng dẫn giao thông, và cung cấp các nguồn dinh dưỡng cho những người cần đến.

“Tôi muốn cảm ơn tất cả những nhân viên tuyến đầu của chúng ta vì đã làm việc cần mẫn qua các điều kiện thời tiết khắc nghiệt để giữ cho cộng đồng của chúng ta an toàn,” ông Newsom nói.

Tình trạng khẩn cấp này áp dụng cho các quận Alameda, Amador, Calaveras, El Dorado, Humboldt, Lake, Los Angeles, Marin, Monterey, Napa, Nevada, Orange, Placer, Sacramento, San Bernardino, San Luis Obispo, San Mateo, Santa Cruz, Sierra, và Yuba.

Hiện không rõ tuyên bố khẩn cấp trên sẽ có hiệu lực trong bao lâu.

Cô Vanessa Serna là một phóng viên tin tức hàng ngày của The Epoch Times tại California.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc ở The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn