Các quan chức ở California sẽ sớm phải tránh bỏ phiếu về các mục mà các nhà tài trợ chiến dịch của họ có quyền lợi về tài chính.

Dự luật Thượng viện (SB) 1439, được Thống đốc Gavin Newsom ký thành luật hồi tuần trước, sẽ có hiệu lực vào ngày 01/01/2023.

SB 1439, do Thượng nghị sĩ Steven Glazer (Dân Chủ-Orinda) đề xướng, sẽ quy định khoảng thời gian ngừng hoạt động là 12 tháng từ khi một quan chức địa phương hoặc tiểu bang chấp thuận một khoản quyên góp cho chiến dịch trị giá hơn 250 USD cho đến khi quan chức đó tham gia phê duyệt một hạng mục mà có thể mang lại lợi ích cho nhà tài trợ, bất kể cái nào xảy ra trước.

Luật này cũng cho phép một quan chức vô tình hoặc cố ý vi phạm quy tắc được tháo gỡ tình huống bằng cách trả lại khoản đóng góp trong vòng 30 ngày kể từ khi phát hiện ra xung đột lợi ích.

Các nhà tài trợ đang trong quá trình xin “giấy phép, sự cho phép hoặc các quyền khác” cũng được yêu cầu công khai bất kỳ khoản đóng góp nào đã thực hiện trong năm qua.

Những người vi phạm sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 5,000 USD cho mỗi lần vi phạm.

Thống đốc Newsom ký luật để ngăn chặn các mưu đồ ‘tham nhũng' ở California
Thống đốc California Gavin Newsom trình bày trong buổi lễ ký dự luật ở Nhà hàng Mexico Nido’s Backyard tại San Francisco hôm 09/02/2022. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Sau khi luật được ký, California Common Cause — một tổ chức phi đảng phái nhằm thúc đẩy các chính quyền địa phương có trách nhiệm, theo trang web của tổ chức — đã đưa tin này lên mạng xã hội.

Chúng tôi đang xây dựng một nền dân chủ mạnh mẽ hơn. Dự luật của chúng tôi nhằm xóa bỏ các vụ bê bối tham nhũng dùng tiền mua chuộc ở các chính quyền địa phương vừa trở thành luật. [SB 1439] bảo đảm các chính trị gia địa phương đang phục vụ quyền lợi chung, không phải quyền lợi đặc biệt,” nhóm này viết trên Twitter.

Luật mới là sự mở rộng của Đạo luật Levine của tiểu bang năm 1982, vốn chỉ yêu cầu khoảng thời gian 3 tháng và loại trừ các cơ quan lập pháp được bầu chọn như hội đồng thành phố, hội đồng giám sát quận và Cơ quan lập pháp, theo một phân tích dự luật Thượng viện hôm 31/08. 

Ở cấp thành phố, một số thành phố bao gồm cả Costa Mesa, Los Angeles, Malibu, Pasadena, San Francisco, Santa Ana, và Yorba Linda đã có lệnh cấm đối với các khoản đóng góp cho chiến dịch từ các nhà phát triển và nhà thầu thành phố.

Thống đốc Newsom ký luật để ngăn chặn các mưu đồ ‘tham nhũng' ở California
Một người đàn ông tham dự cuộc họp của Hội đồng thành phố Anaheim trong khi cầm một tấm biển chỉ trích thỏa thuận của sân vận động Angels của Anaheim tại Anaheim, California, hôm 24/05/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Hồi tháng Bảy, Hội đồng Thành phố Anaheim đã xem xét nhưng không thông qua một loạt các biện pháp cải cách tài chính chiến dịch rất tương tự sau khi xuất hiện các cáo buộc tham nhũng đối với cựu Thị trưởng Harry Sidhu. Ông Sidhu được nêu tên trong một chứng thư hữu thệ của FBI tuyên bố rằng ông ta dự định đòi 1 triệu USD từ đại diện của đội bóng chày Angels trong cuộc đàm phán bán Sân vận động Anaheim.

Ông Sidhu chưa bị buộc tội hay truy tố nhưng đã từ chức hồi tháng Năm trong thời gian cuộc điều tra thất bại.

Theo các quy định mới của tiểu bang, thành phố Anaheim giờ đây sẽ được yêu cầu thực hiện các cải cách.


Jill McLaughlin
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Tịnh Nhi  biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn