Hôm 10/09, Thống đốc North Carolina, ông Roy Cooper đã phủ quyết một dự luật cấm các bài giảng được xem là trái với “quyền bình đẳng và quyền của tất cả mọi người” trong hệ thống trường học hệ 12 năm (K-12).

Ông Cooper, một thành viên Đảng Dân Chủ, cho biết trong một tuyên bố, “Cơ quan lập pháp này nên tập trung vào việc hỗ trợ giáo viên, giúp học sinh khôi phục lại lượng kiến thức bị mất, và đầu tư vào các trường công lập của chúng ta. Thay vào đó, dự luật này thúc đẩy chính trị có tính toán và đầy rẫy [thuyết] âm mưu vào giáo dục công.”

Những người ủng hộ dự luật này, hầu hết là thành viên Đảng Cộng Hòa, gọi đó là dự luật chống lại việc phân biệt đối xử, trong khi nhiều thành viên Đảng Dân Chủ coi dự luật này là một cuộc tấn công vào thuyết sắc tộc trọng yếu (CRT), cũng cho rằng không có bằng chứng về việc thuyết CRT được giảng dạy trong hệ thống trường học của tiểu bang North Carolina.

Thuyết CRT dựa trên triết học chủ nghĩa Marx mô tả xã hội là cuộc đấu tranh giai cấp giữa những người áp bức và những người bị áp bức; thuyết này gán cho người da trắng là những người áp bức, và tất cả các chủng tộc khác là những người bị áp bức.

Thống đốc Mark Robinson, một thành viên Đảng Cộng Hòa và là một nhà phê bình thẳng thắn đối với thuyết CRT, cho biết trong một tuyên bố rằng luật này sẽ là bước đi đầu tiên trong việc chống lại thuyết CRT “đang cưỡng bức con em của chúng ta.”

Ông Robinson gọi lý do của ông Cooper để phủ quyết dự luật là “lười biếng,” và một phần của hình thức “phớt lờ vấn đề.”

Báo cáo về tuyên truyền nhồi sọ

Ông Robinson đã thành lập một lực lượng biệt phái có tên là Công bằng và Trách nhiệm trong Lớp học dành cho Giáo viên và Học sinh (viết tắt là F.A.C.T.S.) để thu thập bằng chứng về thuyết CRT trong hệ thống trường học K-12, ông nói với The Epoch Times hồi tháng trước (08/2021); ban hội thẩm đã đưa ra Báo cáo về Tuyên truyền Nhồi sọ trong Giáo dục Công của North Carolina hôm 24/08.

Thông qua cổng thông tin trực tuyến, các bậc cha mẹ, giáo viên và học sinh có thể gửi bằng chứng ẩn danh từ các chương trình giảng dạy qua email.

Trong báo cáo này, sự xấu hổ về chủng tộc và những lời ám chỉ đến phẫu thuật triệt sản trong văn học dành cho trẻ em – cũng như sự bài ngoại chống lại các nhân vật chính trị – là một trong những chủ đề được tìm thấy.

Trong tuyên bố hôm 10/09 về sự phủ quyết của thống đốc, ông Robinson cho biết báo cáo này “đã đưa ra một vấn đề rõ ràng không thể chối cãi được trong tiểu bang của chúng ta,” và rằng quyền phủ quyết của ông Cooper “gây bất lợi cho các giáo viên, học sinh và các bậc cha mẹ trên toàn tiểu bang, những người đã lên tiếng về những mối quan tâm của họ.”

Ông Robinson cho hay, “Trong một lá thư tôi trình với thống đốc, tôi đã yêu cầu ông ấy chia sẻ những khái niệm phân biệt đối xử nào trong dự luật mà ông ấy tin rằng ông ấy nên ‘bắt buộc’ phải tin. Tuy nhiên, trong quyền phủ quyết của mình, ông ấy đã chọn không chia sẻ những chi tiết đó. Thống đốc Cooper nên ngừng chơi trò chơi chính trị và bắt đầu phụng sự những người dân đã bầu chọn cho ông.”

Phản ứng của các quan chức

Chủ tịch Hạ viện Tim Moore, một thành viên Cộng Hòa cho biết trong một tuyên bố rằng Dự luật Hạ viện 324 “sẽ bảo đảm rằng học sinh thuộc mọi chủng tộc sẽ được bảo vệ khỏi sự phân biệt đối xử trong lớp học. Tôi thất vọng rằng Thống đốc Cooper sẽ ngăn chặn dự luật này chỉ đơn giản là bảo vệ học sinh hoặc giáo viên khỏi bị buộc phải chấp nhận ý tưởng sai lầm rằng một chủng tộc này vượt trội hoặc kém hơn chủng tộc khác.”

Trong một tuyên bố liên quan đến sự phủ quyết này, bà Catherine Truitt, quản lý Sở Hướng dẫn Công cộng North Carolina, cho biết: “Mỗi ngày, hàng ngàn giáo viên dẫn dắt và hướng dẫn học sinh của chúng ta, thử thách các em bằng những cuộc trò chuyện mạnh mẽ về các chủ đề nan giải mà không bao giờ gây ảnh hưởng đến các em bằng cách sử dụng niềm tin cá nhân hoặc chính trị. Những gì mà chúng ta đã học được trong suốt quá trình này đó là chúng ta cần các bậc cha mẹ tiếp tục đóng một vai trò tích cực trong việc giáo dục con cái của họ. Khi nào và nếu họ có mối quan tâm, họ nên cảm thấy có quyền để chia sẻ điều này với giáo viên của con mình.”

Tranh luận tại Hạ viện vào ngày 01/09, Dân biểu James Gailliard, một thành viên Đảng Dân Chủ, gọi dự luật này là một hình thức kiểm duyệt.

Trích dẫn người mà ông đã nhắc tới là Benjamin Franklin, ông Gailliard nói, “Điều hoàn toàn cần thiết là phải phổ biến kiến ​​thức về tất cả mọi loại hình.”

Trên thực tế, câu nói này được lịch sử cho là do một vị Tổ phụ lập quốc khác, Benjamin Rush, người ký Tuyên ngôn Độc lập và là thành viên của Quốc hội Lục địa.

Bài diễn văn sau cuộc Chiến tranh Cách mạng là một bản kiến ​​nghị nhằm chống lại nguy cơ của một chế độ quân chủ tái lập bằng cách tạo ra các trường đại học liên bang để giáo dục sinh viên về lịch sử, luật pháp, thương mại và chiến thuật chiến tranh.

“Để phù hợp với các nguyên tắc, đạo đức và cách cư xử của công dân chúng ta đối với các hình thức chính phủ cộng hòa của chúng ta, điều hoàn toàn cần thiết là kiến ​​thức về mọi loại hình phải được phổ biến khắp mọi nơi trên đất nước Hoa Kỳ,” là trích dẫn đầy đủ.

Tuy nhiên, câu hỏi liệu thuyết CRT là “kiến thức” hay tuyên truyền vẫn tiếp tục được tranh luận giữa các nhà lập pháp và học giả.

Do Matt McGregor thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn