Hôm 27/05, Thống đốc Greg Abbott cho biết các luật mới sẽ được thông qua sau vụ xả súng tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas.

“Chúng tôi có kỳ vọng có bất kỳ luật nào được đưa ra sau tội ác kinh hoàng này không? Câu trả lời là có. Chắc chắn là có,” ông Abbott, một thành viên Đảng Cộng Hòa nói.

Những luật đó sẽ “thuộc nhiều phạm vi chủ đề khác nhau,” ông nói thêm.

Một lĩnh vực sẽ giúp trường học an toàn hơn. Ông cũng muốn các luật giải quyết “một loạt các vấn đề chăm sóc sức khỏe liên quan đến những người phạm tội sử dụng súng”.

Ông Abbott nói: “Hiện trạng là không thể chấp nhận được. Tội ác này là không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ không ở đây và nói về việc này mà không làm gì. Chúng tôi sẽ tìm ra những luật tốt nhất mà chúng tôi có thể cho thông qua để làm cho cộng đồng và trường học của chúng ta an toàn hơn.”

Các thống đốc trên toàn quốc, và các thành viên của Quốc hội, đã thảo luận về dự luật mới sau vụ xả súng khiến 21 người thiệt mạng, và cả kẻ xả súng, tại trường tiểu học Robb hôm 24/05.

Một số nhà lập pháp và thống đốc nhận thấy sự cần thiết của các dự luật hạn chế quyền tiếp cận súng, nhưng ông Abbott cho rằng ông không có cùng suy nghĩ đó.

Bị hỏi dồn về việc liệu ông có ủng hộ luật thắt chặt kiểm tra lý lịch hay không, ông Abbott cho biết có thể tránh việc kiểm tra lý lịch, chỉ ra việc Dimitrios Pagourtzis, một thanh niên 17 tuổi, thực hiện vụ xả súng ở Santa Fe, Texas, vào năm 2018, đã lấy khẩu súng mà cậu ta sử dụng từ một phụ huynh.

“Bất cứ ai gợi ý, ‘được thôi, có lẽ chúng ta nên tập trung vào kiểm tra lý lịch thay vì kiểm tra sức khỏe tâm thần.’ Tôi nói với quý vị rằng đó là sai lầm,” ông Abbott nói.

Đảng Cộng Hòa cũng bỏ qua thảo luận về việc chuyển độ tuổi hợp pháp để mua súng trường lên 21 tuổi, lưu ý rằng các thanh niên 18 tuổi ở Texas đã có thể mua súng trong khoảng 150 năm và các vụ xả súng ở trường học chỉ mới bắt đầu xảy ra gần đây.

Anh Salvador Ramos, bị cáo buộc là người xả súng ở Uvalde, 18 tuổi và đã mua hai khẩu súng một cách hợp pháp.

Thượng nghị sĩ Tiểu bang Roland Gutierrez, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã cắt ngang cuộc họp để thúc giục ông Abbott kêu gọi một phiên họp đặc biệt để các nhà lập pháp có thể triệu tập lại, và nói rằng phiên họp nên tập trung vào luật súng.

“Chúng ta phải làm điều gì đó,” ông Gutierrez nói, và cho biết thêm rằng ông cảm thấy thanh niên 18 tuổi không nên sở hữu súng.

Trong khi đó, Đảng Dân Chủ Texas đã kêu gọi một dự luật cấm “vũ khí tấn công”, điều mà đã họ đã không xác định rõ.

“Đảng Dân Chủ Texas hưởng ứng lời kêu gọi của họ về một phiên họp đặc biệt để cấm vũ khí tấn công và thông qua luật cứu người nhằm chấm dứt bạo lực súng đạn ở Texas,” ông Gilberto Hinojosa, chủ tịch đảng, cho biết trong một tuyên bố.

Chủ tịch Hạ viện Texas Dade Phelan, một thành viên Đảng Cộng Hòa, phần lớn đồng tình với ông Abbott, nói rằng ông cho là trọng tâm nên tập trung vào dự luật sức khỏe tâm thần thay vì các dự luật liên quan đến súng.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn