‘Sự tồn tại của cái ác là một trong những lý do tốt nhất để trang bị vũ khí cho các công dân tuân thủ pháp luật’

Hôm thứ Sáu (27/05) Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã kêu gọi một cuộc “đại tu an ninh từ trên xuống dưới” tại các trường học trên toàn quốc sau khi 21 người thiệt mạng trong một vụ xả súng hàng loạt ở Texas hồi đầu tuần này (23-28/05).

Trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA), vị cựu tổng thống này cũng nói về việc ủng hộ trang bị vũ khí cho các công dân tuân thủ pháp luật để ngăn chặn tội ác.

“Sự tồn tại của cái ác trong thế giới của chúng ta không phải là một lý do để tước vũ khí của những công dân tuân thủ pháp luật, những người biết cách sử dụng vũ khí của họ và có thể bảo vệ rất nhiều người. Sự tồn tại của cái ác là một trong những lý do tốt nhất để trang bị vũ khí cho các công dân tuân thủ pháp luật,” cựu TT Trump nói.

Ông Trump đã lên án vụ xả súng hôm 24/05 tại Trường Tiểu học Robb ở Uvalde, gọi đây là một “vụ thảm sát khủng khiếp” và là một “sự tàn bạo dã man và hành vi man rợ làm chấn động lương tâm của mọi người dân Hoa Kỳ.”

Ông đã kêu gọi một khoảng thời gian mặc niệm ngắn ngủi trong khi ông xướng tên của toàn bộ 21 nạn nhân thiệt mạng ngày hôm đó.

“Kẻ quái vật đã gây ra tội ác này là thuần túy xấu xa, thuần túy hung ác, đầy lòng hận thù. Đích thực là đầy hận thù,” cựu TT Trump nói. “Trong khi những người bị cậu ta tàn sát giờ đây đang ở trên thiên đường cùng với Chúa, thì cậu ta sẽ bị hỏa thiêu đời đời trong lửa địa ngục.”

Cựu tổng thống đã lên án những nỗ lực của các chính trị gia khai thác những thảm kịch như vậy để thúc đẩy các chính sách kiểm soát súng khác nhau.

“Mỗi khi có một người bị rối loạn hoặc cuồng điên phạm phải một tội ác khủng khiếp như vậy, thì luôn có một nỗ lực lố bịch của một số người trong xã hội chúng ta để sử dụng nỗi đau của người khác mà thúc đẩy nghị trình chính trị cực đoan của riêng họ,” ông nói. “Điều đáng ghê tởm hơn nữa là họ vội vàng chuyển trách nhiệm từ những kẻ thủ ác thực hiện hành vi bạo lực hàng loạt và đặt trách nhiệm đó lên vai hàng triệu công dân ôn hòa, tuân thủ pháp luật thuộc các tổ chức chẳng hạn như hiệp hội NRA tuyệt vời của chúng ta.”

Ông nói thêm rằng, “Như mọi khi, sau những thảm kịch này, các chính sách kiểm soát súng khác nhau đang được phe cánh tả thúc đẩy sẽ không làm được gì để ngăn chặn những điều khủng khiếp xảy ra. Hoàn toàn không làm được gì.”

Cựu TT Trump bảo vệ các quyền về súng, kêu gọi ‘đại tu an ninh’ ở các trường học của Hoa Kỳ
Cựu Tổng thống Donald Trump nói trong hội nghị thường niên của Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) tại Trung tâm Hội nghị George R. Brown ở Houston hôm 27/05/2022. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

‘Đại tu an ninh từ trên xuống dưới’ tại các trường học

TT Trump kêu gọi một cuộc “đại tu an ninh từ trên xuống dưới” tại các trường học trên toàn quốc để bảo vệ các học sinh và giáo viên.

Ông nói, “Mỗi tòa nhà nên có một điểm ra vào duy nhất. Cần có hàng rào chắc chắn bên ngoài, các máy dò kim loại, và sử dụng công nghệ mới để bảo đảm không một cá nhân trái phép nào có thể mang theo vũ khí vào trường.”

“Không ai có thể đến bất cứ nơi nào gần một lớp học cho đến khi họ đã được kiểm tra, quét, sàng lọc, và được chấp thuận đầy đủ. Điều này rất quan trọng.” 

“Ngoài ra, các cánh cửa lớp học nên được làm dày dạn hơn để khóa từ bên trong và đóng lại đối với những kẻ xâm nhập từ bên ngoài. Và trên hết, mọi trường học ở Hoa Kỳ nên có một sĩ quan cảnh sát hoặc một nhân viên vũ trang túc trực mọi lúc.”

Cựu tổng thống cũng nói rằng là một phần của một kế hoạch an toàn toàn diện cho trường học, các giáo viên được đào tạo chuyên sâu về cách sử dụng súng cầm tay sẽ có thể “mang theo súng giấu bên mình một cách an toàn và kín đáo.”

Ông bác bỏ ý tưởng về một khu vực không có súng. “Không có dấu hiệu nào mời gọi một kẻ sát nhân hàng loạt hơn một chỉ báo tuyên bố một khu vực không có súng. … Theo thống kê, đó là một thảm họa toàn diện. Khu vực không có súng — chúng nhìn vào chỉ báo và nói ‘đó là nơi tôi sẽ đến.’”

“Chuyện gì đang ngăn cản Đảng Dân Chủ lập tức thông qua các biện pháp tăng cường an ninh trường học vậy?” cựu TT Trump hỏi.

Cựu TT Trump nói rằng vụ xả súng phản ánh các vấn đề phức tạp mà quốc gia phải đối mặt, trong đó có vấn đề sức khỏe tâm thần. Ông khích lệ người dân trong cộng đồng “nói điều gì đó” khi họ nhìn thấy bất kỳ mối lo ngại nào trên truyền thông xã hội hoặc tại trường học. 

“Luôn có rất nhiều dấu hiệu cảnh báo. Hầu hết tất cả những bộ óc biến dạng này đều có chung một tiểu sử. … Các giáo viên, các bậc cha mẹ, các viên chức nhà trường cần nhận ra và giải quyết những hồi chuông cảnh báo này kịp thời và rất quyết liệt,” cựu TT Trump nói. “Các hệ thống kỷ luật của trường học chúng ta, thay vì bao biện và làm ngơ, cần nhanh chóng đối mặt với hành vi xấu.”

Tu chính án thứ Hai ‘bị đe dọa’

Ông Trump nói về việc ủng hộ trang bị súng cho các công dân tuân thủ luật pháp để phòng tránh nguy hiểm trong khi cáo buộc các chính trị gia Đảng Dân Chủ đa phần muốn tịch thu súng của mọi người.

“Đừng giả vờ rằng những người cánh tả đang nói về việc chỉ giới hạn một loại súng hoặc một loại đạn. Tất cả chúng ta đều biết họ muốn tịch thu toàn bộ súng,” ông nói.

“Đây sẽ là bước đầu tiên. Sau khi họ đạt được bước đầu tiên, họ sẽ thực hiện bước thứ hai, bước thứ ba, thứ tư, và rồi quý vị sẽ có một cái nhìn hoàn toàn khác về Tu chính án thứ Hai, vốn đang bị đe dọa hoàn toàn,” ông nói.

“Nhưng ngay cả khi mọi người dân Hoa Kỳ tử tế và trung thực từ bỏ súng của mình, bọn tội phạm sẽ không bao giờ từ bỏ súng của chúng, và chúng sẽ không bao giờ. Chúng sẽ hủy hoại đất nước chúng ta hơn bao giờ hết,” ông Trump nói. “Thực tế là sẽ luôn có những linh hồn bệnh hoạn và ma quỷ muốn làm hại những người vô tội và mong muốn nhìn thấy cái ác chiến thắng cái thiện.”

TT Trump nói rằng hàng ngàn giáo viên hướng dẫn sử dụng súng được chứng nhận của NRA mỗi năm “huấn luyện một triệu người Mỹ để trở thành những người chủ sở hữu súng an toàn hơn, sẵn sàng hành động khi tình huống yêu cầu.”

“Mỗi ngày, sự huấn luyện đó là đang bảo vệ những người dễ bị tổn thương và đang bảo vệ những người vô tội,” ông Trump cho biết, khi nói thêm rằng, “Như câu thành ngữ lâu đời nói rằng, cách duy nhất để ngăn một kẻ xấu có súng là một người tốt có súng.”

‘Đã phải mất quá nhiều thời gian’

Cựu TT Trump cho biết phản ứng để hạ gục kẻ xả súng, Salvador Ramos, là quá lâu. Ông kêu gọi tất cả các sở cảnh sát trên toàn quốc nên được huấn luyện thêm.

“Tại mọi sở cảnh sát ở Hoa Kỳ, chúng ta cần có sự huấn luyện nghiêm ngặt về các giao thức với các tay súng chủ động để xác định vị trí và loại bỏ mục tiêu ngay lập tức. Đã phải mất quá nhiều thời gian,” TT Trump nói, khi đề cập đến phản ứng hạ gục kẻ sát nhân Ramos.

Cựu tổng thống nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với việc tăng cường tài trợ cho cảnh sát.

“Chúng ta cần mở rộng nguồn tài trợ, tuyển dụng, và đào tạo cho các sở cảnh sát trên toàn quốc. Đây không phải là vấn đề tiền bạc, đây là vấn đề ý chí,” ông nói.

“Chúng ta sẽ không còn cắt giảm ngân sách dành cho cảnh sát nữa và chúng ta sẽ không đề cập đến việc này nữa. Những người hùng vĩ đại của Hoa Kỳ. Nếu được phép làm công việc của họ, họ sẽ làm như không ai khác có thể làm được. Tất cả số liệu thống kê tội phạm đó sẽ bị cắt giảm theo một cách mạnh mẽ như vậy, quý vị sẽ rất tự hào khi là một người Mỹ,” ông nói với đám đông.

“Nếu Hoa Kỳ có một cách tiếp cận phù hợp với lực lượng cảnh sát và với việc bỏ tù, thì chúng ta có thể cắt giảm hơn một nửa số tội phạm bạo lực ở các thành phố lớn của chúng ta và điều đó sẽ diễn ra gần như ngay lập tức,” cựu TT Trump nói, sau đó cho biết thêm, “Điều thành thật nhất mà chúng ta có thể làm để cứu những sinh mạng khỏi bạo lực là tuyển dụng thêm cảnh sát, bắt giữ nhiều tội phạm bạo lực hơn và tống chúng vào tù.”

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên sống và làm việc tại Úc, phụ trách đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô Mimi tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn