Hôm 23/05, Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết ông sẽ ủng hộ dự luật ngăn chặn các thành phố ban hành những chỉ thị hay bỏ phiếu để giảm tài trợ cho các sở cảnh sát—sau những lời kêu gọi “cắt tài trợ cho cảnh sát” của những người biểu tình Black Lives Matter vào năm ngoái (2020).

Texas cắt tài trợ cho cảnh sát
Thống đốc Texas Greg Abbott phát biểu trong một cuộc họp báo tại Tòa nhà Lập pháp tiểu bang Texas ở Austin, Texas, hôm 18/05/2020. (Ảnh: Lynda M. Gonzalez/Dallas Morning News Pool)

Trong một dòng tweet, vị thống đốc Đảng Cộng Hòa đã nhấn mạnh về một sự cố ở Austin, nơi diễn ra một vụ xả súng khiến một nạn nhân bị thương nặng mà trong vòng 12 phút sau đó đã không có đơn vị cảnh sát nào có mặt.

Texas cắt tài trợ cho cảnh sát
Ảnh: Chụp dòng tweet của Thống đốc Texas Greg Abbott

“Đây là những gì mà việc cắt tài trợ cho lực lượng cảnh sát trông như thế nào,” ông viết khi đề cập đến sự cố xả súng. “Austin đang không có khả năng phản ứng kịp thời khi một nạn nhân bị bắn vào đầu.”

Mùa hè năm ngoái, Hội đồng thành phố Austin đã bỏ phiếu để phân bổ lại ngân sách lên tới 150 triệu USD của sở cảnh sát của thành phố này, diễn ra cùng lúc với các cuộc biểu tình và bạo loạn trên khắp Hoa Kỳ và Texas. Khẩu hiệu “cắt tài trợ cho cảnh sát” đã trở thành tiếng la hét đồng thanh trong các cuộc biểu tình Black Lives Matter, khiến một số thành phố phải cắt giảm ngân sách cảnh sát của họ.

Tuy nhiên, “Texas sẽ không khoan nhượng trước điều này,” ông Abbott nói, đồng thời nói thêm rằng tiểu bang này “sắp thông qua một dự luật—mà tôi sẽ ký—dự luật mà sẽ ngăn các thành phố cắt tài trợ cho cảnh sát. Sự ôn hòa và an toàn sẽ quay trở lại.”

Hồi tháng Tư, Hạ viện Texas đã thông qua Dự luật Hạ viện 1900, một dự luật ngăn các thành phố cắt tài trợ cho các sở cảnh sát của họ. Thượng viện tiểu bang vẫn đang thảo luận về dự luật này.

“Do các thành phố tự trị trên đất nước này đang cắt tài trợ cho các sở cảnh sát của họ, đang lấy đi tiền từ ngân sách dành cho cảnh sát và đưa vào nơi khác trong ngân sách thành phố của họ, dự luật này bảo đảm rằng ở tiểu bang Texas, điều đó sẽ không được phép xảy ra,” Dân biểu tiểu bang Texas thuộc Đảng Cộng Hòa Craig Goldman cho biết trong các bình luận với The Texas Tribune.

Đầu năm nay, Cảnh sát trưởng lâm thời của Austin Joe Chacon cho biết ông phản đối dự luật này vì nó sẽ trừng phạt các thành phố.

“Chúng ta cần phải rõ ràng. Chỉ vì tiền đã được chuyển ra khỏi ngân sách của chúng tôi không có nghĩa là bất cứ điều gì mà số tiền đó từng được phân bổ vào sẽ không còn được thực hiện nữa. Giờ nó chỉ đơn giản là nằm trong một ngân sách khác mà thôi,” ông Chacon nói, theo tờ Austin-American Statesman.

Dự luật này quy định rằng nếu một thành phố có hơn 250,000 cư dân và cắt giảm kinh phí của cảnh sát, thì theo quyết định của thống đốc, điều đó sẽ cho phép tiểu bang thu về một số thuế bán hàng của thành phố đó và dùng số tiền đó để chi trả phí tổn cho Bộ An ninh Công cộng Texas.

Các thành phố của Texas có hơn 250,000 cư dân bao gồm El Paso, Dallas, Fort Worth, Austin, Houston, San Antonio, Laredo, Plano, Lubbock, Arlington, và Corpus Christi.

Các cuộc thăm dò được thực hiện vào tháng Ba cho thấy chỉ có 18% người Mỹ ủng hộ phong trào “cắt tài trợ cho cảnh sát.” Một bài báo gần đây của New York Times, trích dẫn các cuộc thăm dò, tiết lộ rằng sau nhiều tháng bất ổn và bạo loạn thì sự ủng hộ dành cho Black Lives Matter đã giảm mạnh.

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm: