Vào cuối hôm thứ Sáu (17/12), một tòa phúc thẩm liên bang trong một quyết định có sự chia rẽ đã phán quyết rằng lệnh bắt buộc chích ngừa của chính phủ Tổng thống Biden đối với các doanh nghiệp tư nhân có vượt quá 100 người có thể sẽ đi vào hiệu lực.

Phán quyết với tỷ lệ 2–1 của ban hội thẩm của Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực thứ Sáu có trụ sở tại Cincinnati đã hủy bỏ lệnh tạm hoãn thi hành lệnh bắt buộc chích ngừa trên toàn quốc hồi tháng trước của Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực thứ Năm.

Quy định do OSHA ban hành đồng nghĩa với việc khoảng 84 triệu người lao động Hoa Kỳ phải đối mặt với thời hạn chích ngừa ngày 04/01 trước khi lệnh này bị tạm dừng. Không rõ thời điểm khi nào sau phán quyết mới nhất hôm thứ Sáu này thì yêu cầu chích ngừa đó sẽ đi vào hiệu lực.

Vụ kiện này là do nhiều doanh nghiệp đệ trình, trong đó có Hiệp hội Gia đình Hoa Kỳ; nhiều cá nhân; và một số tiểu bang, bao gồm cả Texas, Utah, và Mississippi. Các nguyên đơn cho rằng lệnh bắt buộc chích ngừa, vốn được Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động (OSHA) của Bộ Lao động ban hành như một Tiêu chuẩn Tạm thời Khẩn cấp (ETS), nên bị bãi bỏ vì nó vượt quá thẩm quyền của OSHA theo Đạo luật Sức khỏe và An toàn Lao động.

Hôm thứ Sáu, Thẩm phán Julia Smith Gibbons đã viết ra quan điểm đa số của mình (pdf), “Với quyền hạn rõ ràng và đã được thi hành của OSHA để quản lý các virus, OSHA nhất thiết phải có thẩm quyền quản lý các bệnh truyền nhiễm không chỉ riêng ở nơi làm việc.”

Bà nói thêm, “Thật vậy, không có virus nào — HIV, HBV, COVID-19 — là chỉ xảy ra ở nơi làm việc và chỉ ảnh hưởng đến người lao động. Và các tòa án đã đề cao quyền hạn của OSHA trong việc quản lý các mối nguy cùng tồn tại ở nơi làm việc và trong xã hội nhưng có nguy cơ cao hơn ở nơi làm việc.”

Bà Gibbons được bổ nhiệm bởi Tổng thống Ronald Reagan, một thành viên Đảng Cộng Hòa. Vị thẩm phán khác đã ra phán quyết ủng hộ lệnh bắt buộc của OSHA, bà Jane Branstetter Stranch, được bổ nhiệm bởi Tổng thống Barack Obama, một thành viên Đảng Dân Chủ.

Đầu tuần này, các thẩm phán làm việc toàn thời gian của Tòa án Khu vực thứ Sáu đã bác bỏ một nỗ lực yêu cầu toàn bộ ban hội thẩm xem xét vụ kiện này trong một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 8–8, The Associated Press đưa tin.

Thẩm phán có quan điểm bất đồng, bà Joan Louise Larsen, được bổ nhiệm bởi Tổng thống Donald Trump, một thành viên Đảng Cộng Hòa. Theo quan điểm bất đồng của mình, bà lưu ý rằng Quốc hội đã không trao quyền cho OSHA tạo ra một quy định như vậy; hơn nữa, nếu gạt Quốc hội qua một bên, quy định này [cũng] không đáp ứng được tiêu chuẩn khẩn cấp cần thiết để bộ trưởng lao động cần phải đưa nó ra.

“Bộ trưởng đã không đưa ra nhận định thích hợp về sự cần thiết này,” bà lưu ý. “Một tiêu chuẩn khẩn cấp phải mang tính ‘cần thiết để bảo vệ nhân viên khỏi nguy hiểm [nghiêm trọng].’”

Bà viết rằng, “Mục đích của lệnh bắt buộc chích ngừa này là bảo vệ những người chưa chích ngừa. Tiền đề của quy định này là vaccine có hiệu quả. Và vì vậy, OSHA đã giải thích rằng quy định này không phải là để bảo vệ người đã chích ngừa; họ không phải đối mặt với ‘nguy cơ nghiêm trọng’ khi làm việc với những người chưa chích ngừa.”

Bà cũng nói thêm, “Nhiều người khởi kiện — các cá nhân, doanh nghiệp, liên đoàn lao động, và chính phủ tiểu bang — đã buộc các tội danh nghiêm trọng và đa dạng, chống lại tính hợp pháp của lệnh bắt buộc chích ngừa này. Chẳng hạn, họ nói rằng lệnh bắt buộc này đang vi phạm nguyên tắc không ủy quyền*, Điều khoản Thương mại**, và quy trình tố tụng hợp pháp; một số người nói rằng nó vi phạm quyền tự do tôn giáo được bảo vệ theo Hiến pháp của họ và Đạo luật Khôi phục Tự do Tôn giáo năm 1993. Để dỡ bỏ hoàn toàn lệnh hoãn thi hành [của Tòa án Khu vực thứ Năm], chúng ta sẽ phải kết luận rằng không một điều nào trong những tranh tụng này có khả năng thành công. Một nhiệm vụ khó khăn.”

Theo quy định này, những nhân viên không chích ngừa đầy đủ sẽ phải đeo khẩu trang và xét nghiệm virus Trung Cộng hàng tuần, nguyên nhân gây ra bệnh COVID-19. Những trường hợp ngoại lệ sẽ áp dụng cho những người làm việc ngoài trời hoặc ở nhà.

Quy định của OSHA đe dọa phạt tiền lên đến 13,600 USD cho mỗi lần vi phạm. Cơ quan này cũng đe dọa sẽ phạt thêm 13,600 USD mỗi ngày nếu chủ lao động không giảm bớt vi phạm. Đối với một trường hợp cố ý hoặc vi phạm nghiêm trọng, OSHA có thể đưa ra một khoản tiền phạt lên đến 136,000 USD.

Tổng Chưởng lý Arkansas, bà Leslie Rutledge, đã bác bỏ phán quyết này. Trong một tuyên bố, bà cho biết bà sẽ yêu cầu Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ ngăn chặn phán quyết đó. “Quyết định của Tòa án Khu vực thứ Sáu là vô cùng đáng thất vọng đối với người dân Arkansas vì nó sẽ buộc họ phải chích ngừa hoặc mất việc,” bà nói.

Tổng Chưởng lý South Carolina Alan Wilson, chủ tịch Hiệp hội Tổng Chưởng lý Đảng Cộng Hòa, cũng bày tỏ sự thất vọng về quyết định này. “Chúng tôi tin tưởng rằng lệnh bắt buộc chích ngừa này có thể bị ngăn chặn,” ông viết trên Twitter và nói thêm: “Chúng tôi sẽ ngay lập tức đến Tối cao Pháp viện — tòa án cao nhất trong đất nước này — để chống lại lệnh bắt buộc chích ngừa vi hiến và bất hợp pháp này. Luật pháp phải được tuân thủ và sự lạm dụng quyền lực của liên bang phải bị chấm dứt.”

Cô Mimi Nguyen Ly là một biên tập viên phụ trách phân công công việc và là phóng viên chuyên về tin tức thế giới sống tại Úc. Cô có chuyên môn về thị lực. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Chú thích của người dịch:

  • (*) Nguyên văn “nondelegation doctrine”, có nghĩa là một cơ quan chính phủ không được ủy quyền cho một cơ quan khác thực hiện quyền lực hoặc chức năng mà mình được trao quyền thực hiện theo Hiến pháp.

  • (**) Theo Điều I, Mục 8, Khoản 3 của Hiến pháp Hoa Kỳ, trích “Tuyển tập Hiến pháp một số nước trên thế giới”, NXB Thống kê, 2009 (pdf), Quốc hội có quyền “quy định về thương mại với nước ngoài, giữa các tiểu bang với nhau và với các bộ lạc Da đỏ”. Có nghĩa là Quốc hội có quyền quản lý các hoạt động thương mại của tiểu bang, tuy nhiên không có quyền thay tiểu bang quyết định về vấn đề y tế công cộng. 

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber và Nick Ciolino
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn