Điều phối viên ứng phó COVID-19 của Tòa Bạch Ốc Jeff Zient dự đoán về một mùa đông đầy bệnh nặng và tử vong đối với những người Mỹ quyết định không chích ngừa virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra căn bệnh COVID-19.

“Gửi những người chưa chích ngừa: quý vị sẽ phải thấy một mùa đông đầy bệnh nặng và tử vong,” ông Zient nói trong một bản cập nhật về COVID-19 của Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu (17/12). “Cho bản thân quý vị, gia đình quý vị, và cả những bệnh viện mà quý vị có thể làm quá tải.”

Thông điệp dứt khoát từ Tòa Bạch Ốc này được đưa ra một ngày sau khi một hội đồng cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nhất trí bỏ phiếu để khuyến nghị cơ quan này nói với công chúng rằng vaccine Moderna và vaccine Pfizer ngừa COVID-19 được ưu tiên hơn so với việc chích vaccine từ Johnson & Johnson (J&J).

Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky của J&J cho biết sau khi tán thành khuyến nghị của ban hội thẩm này: “Bất kỳ loại vaccine nào cũng đều tốt hơn là không chích ngừa.”

Ngoài ra, hãng Pfizer-BioNTech thông báo hôm thứ Sáu rằng họ sẽ bổ sung liều vaccine thứ ba vào các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra đối với trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi bởi vì hai liều vaccine không đủ tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ từ 2 đến 5 tuổi.

Trong khi đó, mức trung bình trên toàn quốc đối với các ca nhiễm COVID hàng ngày lên đến khoảng 119,500 ca mỗi ngày cũng như số ca tử vong và nhập viện trung bình hàng ngày với khoảng 7,800 ca nhập viện mới và khoảng 1,200 ca tử vong mỗi ngày.

Mặc dù, nước này đang có hơn 60% dân số được coi là đã được chích ngừa đầy đủ.

Các quan chức y tế công cộng tiếp tục thúc đẩy chích vaccine mặc dù không có mũi chích bổ sung, dữ liệu cho thấy các mũi chích này chỉ có hiệu quả trên danh nghĩa đối với biến thể Omicron mới, dễ lây nhiễm hơn, dự kiến sẽ trở thành chủng thống trị của COVID ở Hoa Kỳ trong những tuần tới. 

“Những cá nhân rõ ràng chưa được chích ngừa [nguyên văn] thực sự đang có nguy cơ cao gặp phải tình trạng không thể coi thường, bao gồm cả việc nhập viện,” Tiến sĩ Anthony Fauci, Trưởng Cố vấn Y tế của tổng thống cho biết.

Ông Fauci thừa nhận “vẫn chưa chắc chắn” về mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron so với các chủng Delta và Alpha của COVID trước đó.

Hãng Pfizer-BioNTech tiếp tục thúc đẩy hoạt động phát triển của một loại vaccine ngừa biến thể Omicron và dự kiến sẽ khả dụng vào tháng Ba.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn