Thống đốc Virginia Glenn Youngkin đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi lượng mưa lớn và lũ lụt nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhiều quận ở khu vực tây nam của tiểu bang, trong đó có Quận Buchanan.

“Chúng tôi hết sức đau buồn khi biết rằng một trận lũ lụt khác đã ảnh hưởng đến một cộng đồng vẫn đang phục hồi sau trận lũ lụt năm ngoái,” ông Youngkin, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cho biết trong một tuyên bố. “Trước sự tàn phá nặng nề, tôi muốn những người dân Virginia ở Quận Buchanan biết rằng chúng tôi đang cung cấp mọi nguồn lực hiện có để giúp đỡ những người bị cơn bão này ảnh hưởng.” 

“Trong khi việc cứu hộ và phục hồi vẫn tiếp tục, xin hãy cùng tôi cầu nguyện khi chúng ta nâng đỡ những người dân tiểu bang Virginia đã bị thảm kịch này tác động.”

Tình trạng khẩn cấp cho phép tiểu bang Virginia huy động các nguồn lực và khai triển nhân sự để giúp các nhà chức trách địa phương ứng phó với hậu quả của biến động thời tiết.

Nhiều báo cáo về lũ lụt trong Quận Buchanan đã nhanh chóng dẫn đến việc phong tỏa các tuyến đường và khởi động các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Có 18 nhóm đang giúp tìm kiếm và giải cứu người dân. 

Ông Billy Chrimes, một chuyên gia tìm kiếm và cứu hộ của Sở Quản lý Khẩn cấp Virginia, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo rằng, “Rất nhiều con đường bị tắc nghẽn do sạt lở đất, các cây cầu và các lối tiếp cận đến những cây cầu đó bị cuốn trôi, vì vậy sẽ mất thời gian để khôi phục lại lối đi, để nối lại liên lạc với người dân và bảo đảm rằng mọi người đều được cung cấp các nhu cầu căn bản: thức ăn, nước uống, chỗ ở, và những thứ loại đó.” 

Các quan chức cho biết mặc dù có khoảng 44 người còn chưa rõ tung tích hôm 13/07, nhưng tất cả mọi người đã được xác định vị trí vào sáng sớm ngày 14/07.

WCYB-TV đưa tin cho hay nhiều ngôi nhà ở Whitewood đã bị cuốn trôi.

Anh Seth Owens, một người dân địa phương, nói với đài truyền hình WCYB-TV: “Chúng tôi đang ngồi ở bưu điện chỗ này, và quý vị biết đấy, điều tiếp theo là ngôi nhà trôi xuống ở đó. Chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ trôi đi. Hai ngôi nhà trong số đó đã bị cuốn trôi.” 

Một người khác tên là Dominick Fragoso nói thêm, “Một trong những lối vào nhà hàng xóm của chúng tôi đã bị sập hoàn toàn, rơi xuống núi rồi rơi xuống con lạch.”  

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn