Hàng loạt hồ sơ mạng xã hội mới nổi và tương tác với các tài khoản đã ngừng hoạt động từ lâu dường như đang trao đổi quan điểm của người dân Mỹ trên khắp phổ chính trị.

Một số tài khoản gắn cờ thể thao Mỹ cho ảnh đại diện; các tài khoản khác có hình ảnh của phụ nữ xinh đẹp. Hầu như tất cả đều ẩn danh, mặc dù một số đóng giả người thật.

Trong các tweet, bài đăng, và tin nhắn, họ truyền bá quan điểm của mình. Một số người kiên quyết bảo vệ quyền được phá thai của phụ nữ, những người khác bảo vệ quyền được sống. Một số bảo vệ Tu chính án thứ Hai, những người khác kịch liệt ủng hộ Black Lives Matter. Một số người cho rằng Hoa Kỳ đang rơi vào chế độ chuyên chế cánh tả. Còn nhiều người khác nói rằng quốc gia này đang hướng tới chủ nghĩa phát xít.

Trên hết, họ đăng các meme phỉ báng các đảng phái chính trị và các tổ chức chính phủ của Hoa Kỳ. Tại đây người ta thấy một meme của Tổng thống Joe Biden với chú thích làm nổi bật khẩu hiệu Build Back Better. Tại đây người ta thấy một meme của Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) ám chỉ rằng nhà lập pháp này có mối liên hệ tài chính với nước Nga của ông Putin.

Có thể dễ dàng kết luận rằng những nhóm tài khoản này là một đại diện hoàn hảo cho sự phân cực chính trị đã bao trùm Hoa Kỳ trong những năm gần đây. Nhưng đó sẽ là sai lầm.

Không có tài khoản nào trong số này được quản lý bởi người Mỹ.

Logo của Facebook, Google và Twitter trong bức ảnh kết hợp này. (Ảnh: Reuters)
Logo của Facebook, Google và Twitter trong bức ảnh kết hợp này. (Ảnh: Reuters)

Các tài khoản này là một phần của một loạt các hoạt động gây ảnh hưởng liên kết với nhau được thực hiện vì lợi ích của chế độ cộng sản Trung Quốc, và chúng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), cai trị Trung Quốc với tư cách là một quốc gia độc đảng, đang ngày càng thao túng những gì người Mỹ nhìn thấy và tin tưởng bằng cách gieo rắc bất hòa và hiềm khích trên mạng xã hội. Những hoạt động gây ảnh hưởng như vậy, không chỉ đơn thuần là tuyên truyền, mà còn được khai triển nhằm theo đuổi tham vọng chiến lược lớn hơn của ĐCSTQ trong việc làm suy yếu và thay thế vị trí lãnh đạo của Hoa Kỳ trong trật tự quốc tế.

Chắc chắn rằng, tham vọng thay thế phương Tây dân chủ bằng một chủ nghĩa độc tài toàn trị lấy Trung Quốc làm trung tâm của ĐCSTQ không phải là một điều gì đó mới mẻ. Nhưng các phương pháp mà chế độ này đang sử dụng trong các hoạt động gây ảnh hưởng ở ngoại quốc của họ rõ ràng là một chiêu thức mới.

Theo lời chứng của các chuyên gia an ninh, các nhà lập pháp, và nhiều báo cáo, ĐCSTQ đang điều chỉnh chiến lược chiến tranh tâm lý của mình để vá các lỗ hổng trong các xã hội mở, và họ đang nâng cấp các chiến dịch gây ảnh hưởng từ tuyên truyền cổ lỗ sĩ về vinh quang của chủ nghĩa cộng sản sang các chiến dịch thông tin sai lệch tinh vi hơn, quỷ quyệt hơn nhằm khiến người dân Mỹ chán ngán chính đất nước của họ.

Ông Rubio, người từng là chủ đề của một meme trong một hoạt động gây ảnh hưởng như vậy, nói rằng nỗ lực này có mối liên hệ chặt chẽ với mong muốn làm suy yếu và hủy hoại Hoa Kỳ của nhà cầm quyền Trung Quốc.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tập trung vào việc phá hoại và cuối cùng là lật đổ Hoa Kỳ,” vị thượng nghị sĩ tiểu bang Florida này nói với Epoch Times trong một thư điện tử. “Họ đang gắng sức thao khống và gây ảnh hưởng đến người Mỹ trong giới học thuật, công nghệ, cũng như chính phủ địa phương và liên bang.”

“Hoa Kỳ không được ngây thơ trước mối đe dọa này, và điều này bắt đầu bằng việc nhận dạng, từ đó cấm các công ty, tổ chức, và nhu liệu mà ĐCSTQ đang lợi dụng để gây ảnh hưởng đến người Mỹ.”

Cuộc chiến của Trung Quốc vào tư tưởng của người Mỹ

Để hiểu tại sao ĐCSTQ lại lợi dụng mạng xã hội để gieo rắc sự chia rẽ trong công chúng Mỹ, cần phải hiểu nhà cầm quyền này tin rằng các hoạt động gây ảnh hưởng của mình đang hướng tới điều gì.

Báo cáo Sức mạnh Quân sự Trung Quốc năm 2022 của Ngũ Giác Đài (pdf), trong đó chắt lọc những đánh giá có thẩm quyền nhất của Bộ Quốc phòng về chiến lược và khả năng của Trung Quốc, nêu bật sự phát triển của một phương pháp chiến tranh tâm lý mới đang xuất hiện trong giới lãnh đạo chính trị-quân sự của nhà cầm quyền nước này.

Báo cáo nói rằng cánh quân sự của ĐCSTQ, Quân Giải phóng Nhân dân (PLA), đang mở rộng và phát triển các phương pháp tiến hành chiến tranh tư tưởng nhằm nỗ lực giành lợi thế quân sự ngoài đời thực.

Báo cáo nêu rõ, “Khi PLA tìm cách mở rộng phạm vi hoạt động gây ảnh hưởng của mình trên khắp thế giới và giành lấy quyền thống trị thông tin trên chiến trường, họ đang nghiên cứu và phát triển bước tiến tiếp theo của chiến tranh tâm lý được gọi là hoạt động miền nhận thức (Cognitive Domain Operation, CDO) thúc đẩy thông điệp ẩn gửi đến tiềm thức (subliminal message), các tin tức làm giả nhân dạng bằng AI (deep fake), tuyên truyền công khai, và phân tích tình cảm của công chúng.”

Một thanh niên ngồi trước một chiếc máy điện toán trong một quán cà phê internet. (Ảnh: Cancun Chu/Getty Images)
Một thanh niên ngồi trước một chiếc máy điện toán trong một quán cà phê internet. (Ảnh: Cancun Chu/Getty Images)

Báo cáo này mô tả CDO là “một hình thức chiến tranh tâm lý mạnh mẽ hơn” nhằm “gây ảnh hưởng đến nhận thức, việc ra quyết định, và hành vi của mục tiêu.”

Nói tóm lại, CDO là phương pháp mới của chính quyền này nhằm phá hoại ý chí của một đối thủ, hay nói cách khác là thao túng tâm lý buộc họ phải hành xử theo cách phù hợp hơn với ý nguyện của chính quyền này.

Báo cáo này cho biết: “Mục tiêu của CDO là đạt được điều mà PLA gọi là ‘thống trị tư tưởng,’ được định nghĩa là việc sử dụng tuyên truyền như một vũ khí để gây ảnh hưởng đến dư luận nhằm tạo ra sự thay đổi trong hệ thống xã hội của một quốc gia, có khả năng tạo ra một hoàn cảnh thuận lợi cho Trung Quốc, và làm giảm khả năng kháng cự về dân sự và quân sự đối với các hành động của PLA.”

“Các bài báo của PLA về CDO tuyên bố rằng việc thống trị tư tưởng trong lĩnh vực nhận thức đồng thời khuất phục kẻ thù mà không cần chiến đấu là cảnh giới cao nhất trong chiến tranh.”

ĐCSTQ đang khiến người Mỹ chống lại nhau bằng cách kích động sự phân cực, và lý do mà họ làm vậy rất đơn giản, đó là một quốc gia có nội bộ lục đục thì khó có khả năng chiến đấu chống lại Trung Quốc cộng sản.

Ông Sam Kessler, một cố vấn về địa chính trị của công ty quản lý rủi ro North Star Support Group, nói rằng các hoạt động gây ảnh hưởng mới của ĐCSTQ khi đó nên được xem xét trong bối cảnh rộng lớn hơn về các học thuyết và chiến lược quân sự của đảng này.

Quan trọng nhất trong số đó là học thuyết “Siêu Hạn Chiến” (hay học thuyết chiến tranh không giới hạn) của chính quyền này, qua đó ĐCSTQ đưa tất cả các khía cạnh của xã hội vào cuộc chiến để giành phần thắng, cũng như việc chính quyền này sử dụng “Tam Chủng Chiến Pháp” gồm chiến tranh pháp lý, chiến tranh truyền thông, và chiến tranh tâm lý.

Ông Kessler cho biết: “[ĐCSTQ] đang thực hiện một cuộc chiến nhận thức và bất cân xứng, đó là các hoạt động lật đổ nhằm tạo thành tâm lý sợ hãi, hoang mang, hỗn loạn, và phân cực trong xã hội Mỹ cũng như ở các quốc gia khác bị nhắm mục tiêu.”

ĐCSTQ khích động ‘sự sụp đổ xã hội’ của Hoa Kỳ

Thông qua việc dàn xếp cách người Mỹ thảo luận về các vấn đề của thời đại, cũng như khiến họ phân cực đến mức không thể hợp tác với nhau, ông Kessler tin rằng ĐCSTQ đang tạo tiền đề để bảo đảm rằng Hoa Kỳ không có khả năng đương đầu với khủng hoảng và hơn thế nữa là đưa Hoa Kỳ vào vòng xoáy dẫn đến sụp đổ quốc gia.

Ông Kessler nói: “Mục tiêu là nhằm làm suy yếu nền tảng của một xã hội và các thể chế của xã hội đó bằng cách sử dụng một loại chiến lược dài hơi thường nhắm vào các cá nhân và các nhóm không hề hay biết.”

“Việc này có thể được thực hiện để gây mất lòng tin vào các thể chế của Mỹ quốc … Một khi những thứ này bị ô nhiễm và xói mòn trong thời gian dài, thì thường rất khó để sửa chữa. Kết quả là, lịch sử đã cho thấy những phương pháp này [đem lại] hiệu quả to lớn trong việc khiến xã hội sụp đổ. Nếu điều này được phép xảy ra trong một thời gian dài cũng sẽ dẫn đến xã hội hỗn loạn.”

Có lẽ không nơi đâu mà tham vọng này rõ ràng hơn trong trường hợp của “DRAGONBRIDGE” (Cầu-Rồng), một hoạt động gây ảnh hưởng ác ý mới được phát hiện gần đây được tiến hành để trợ giúp ĐCSTQ và các mục tiêu của đảng này.

Công ty tình báo Mandiant đã phát hiện ra hoạt động đang diễn ra này. Họ phát hiện rằng chiến dịch này đang tìm cách làm suy yếu tận gốc các lợi ích của Hoa Kỳ bằng cách ngăn cản người dân Mỹ bỏ phiếu, gây căng thẳng chính trị, và tuyên bố rằng Hoa Kỳ là thủ phạm bí mật cho những gì thật ra là hành vi xâm phạm của ĐCSTQ.

Chiến dịch DRAGONBRIDGE thực hiện điều này bằng cách mạo danh các tổ chức hợp pháp, đánh cắp ý tưởng và làm sai lệch các bài báo, đồng thời giả mạo công dân Hoa Kỳ chỉ trích một cách hăng say những thành tựu của Hoa Kỳ về các vấn đề chủng tộc và công bằng xã hội.

Theo ông Kessler, những nỗ lực như vậy là một phần trong chiến lược của chế độ này nhằm làm suy yếu Hoa Kỳ từ bên trong.

Ông Kessler bày tỏ: “Theo nhiều cách, chiến tranh nhận thức có hiệu quả hơn trong việc làm cạn kiệt khả năng sẵn sàng ứng phó của xã hội khi có nhiều sự nhầm lẫn, sa sút tinh thần hơn, và sức chịu đựng của lý trí trở nên kiệt quệ hơn.”

“Xét cho cùng, nếu xương sống bên trong của một xã hội bị các chiến dịch gây ảnh hưởng có chủ đích này làm cho suy yếu, rũ rượi, và kiệt quệ về tinh thần, thì xã hội đó sẽ dễ bị các đối thủ ngoại quốc như Trung Quốc, Nga, và Iran thao túng và kiểm soát.”

Logo ứng dụng video TikTok của Trung Quốc được nhìn thấy ở bên cạnh không gian văn phòng mới của công ty này tại khuôn viên tòa nhà C3 ở thành phố Culver, phía tây Los Angeles, California, vào ngày 11/08/2020. (Ảnh: Chris Delmas/AFP qua Getty Images)
Logo ứng dụng video TikTok của Trung Quốc được nhìn thấy ở bên cạnh không gian văn phòng mới của công ty này tại khuôn viên tòa nhà C3 ở thành phố Culver, phía tây Los Angeles, California, vào ngày 11/08/2020. (Ảnh: Chris Delmas/AFP qua Getty Images)

Hoạt động gây ảnh hưởng của ĐCSTQ ngày càng gia tăng về tần suất và mức độ tinh vi

Trong những năm trước, không rõ liệu chế độ này có hành động trực tiếp chống lại cột trụ xương sống này hay không. Chế độ này đã từng có tiền sử nhắm mục tiêu vào các thành viên của cộng đồng Hoa kiều bằng tuyên truyền ủng hộ cộng sản, và quá trình đi từ các hoạt động như vậy đến gieo rắc thù hận chính trị giữa các công dân Mỹ trên diện rộng hơn là một đường cong kinh nghiệm theo dạng dốc đứng (tức là bước đầu đi rất chậm, nhưng giai đoạn sau phát triển rất nhanh).

Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi. Chỉ trong vòng ba hoặc bốn năm, chế độ này và những tác nhân được họ hậu thuẫn dường như đã tăng gấp đôi việc tạo ra sự hỗn loạn trên phạm vi quốc tế, như được ghi lại trong một số báo cáo do công ty tình báo Recorded Future công bố.

Ví dụ, một báo cáo năm 2019 (pdf) đã phát hiện ra rằng từ năm 2016 đến 2019, các hoạt động gây ảnh hưởng của ĐCSTQ về căn bản khác với hoạt động của các quốc gia đối thủ khác của Hoa Kỳ như Nga.

Các hoạt động của Nga dựa vào các bot network (các thiết bị bị nhiễm phần mềm độc hại) và “troll farms” (tổ chức thao túng dư luận trực tuyến) hoạt động trong các chiến dịch gây ảnh hưởng trực tuyến được phối hợp nhằm gây bất ổn cho các quốc gia mục tiêu bằng cách gia tăng xung đột nội bộ. Những chiến dịch như vậy tạo ra sự ngờ vực và nhầm lẫn giữa các cử tri trong các xã hội dân chủ, và do đó làm xói mòn khả năng của xã hội trong việc đối phó với các mối đe dọa công khai hơn từ quốc gia điều khiển hoạt động gây ảnh hưởng này.

Trước năm 2019, ĐCSTQ chủ yếu khai thác môi trường truyền thông cởi mở của Hoa Kỳ để thúc đẩy quan điểm tích cực về Trung Quốc và chủ nghĩa cộng sản. Những người có ảnh hưởng do nhà nước hậu thuẫn của đảng này đã sử dụng quảng cáo trả phí và các bot network để có được những quan điểm thuận lợi ở hải ngoại.

Tuy nhiên, đến năm 2022, một báo cáo khác (pdf) cho thấy ĐCSTQ đã xoay chuyển thành công sang một giai đoạn mới của các hoạt động gây ảnh hưởng, thông qua việc nhắn tin đến các đối tượng được xác định rõ ràng, dựa trên dữ liệu nhân khẩu học chi tiết đã phân loại ra, chứ không giống như dữ liệu được sử dụng bởi các cơ quan nghiên cứu và tiếp thị toàn cầu.

Báo cáo trên nêu rõ: “Năm 2019 đã đánh dấu một bước ngoặt trong việc Trung Quốc sử dụng thông tin giả trực tuyến, với hoạt động tuyên truyền truyền thông điện toán hướng ra hải ngoại đang gia tăng nhanh chóng.”

“Trong giai đoạn sau năm 2019, các chiến dịch thông tin giả và các nhân vật trực tuyến đã trở thành yếu tố tuyên truyền chính của ĐCSTQ. YouTube, Facebook, và các nền tảng truyền thông xã hội toàn cầu khác đã xóa hàng chục ngàn tài khoản bị tình nghi thao túng thông tin giả được cho là của Trung Quốc trong ba năm qua.”

Theo Recorded Future, những tài khoản mới này có khả năng nhận chỉ thị hoặc hỗ trợ vật chất từ Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ, một cơ quan quyền lực chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động gây ảnh hưởng toàn cầu, và cơ quan tình báo hàng đầu của chế độ này, Bộ An ninh Quốc gia.

Hơn nữa, sự phát triển nhanh chóng trong chiến thuật và chiến lược có thể cho thấy rằng chế độ này đang học cách tiến hành chiến tranh tâm lý từ một đối tác cao cấp hơn như Nga, quốc gia có chiến thuật mạng riêng gần giống với các phương pháp mới của Trung Quốc.

“Trung Quốc và Nga đã tạo dựng một mối liên hệ đối tác rất chặt chẽ đã phát triển vượt bậc trong ba thập niên qua,” ông Kessler nói. “Rất có thể chúng ta sẽ chứng kiến một liên minh chiến lược được chính thức hóa giữa Trung Quốc và Nga để chống lại Hoa Kỳ và phương Tây một cách trực tiếp hơn vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của chúng ta, nếu điều đó còn chưa xảy ra.”

“Kết quả là, Bắc Kinh và Moscow đã cải thiện quan hệ quốc phòng và an ninh bên cạnh những lĩnh vực khác như kinh tế, cơ sở hạ tầng, năng lượng, và tài nguyên thiên nhiên. Điều này đặc biệt bao gồm quan hệ đối tác mạng giữa Trung Quốc và Nga về mặt hợp tác và phối hợp liên quan đến an ninh thông tin và các hoạt động giữa hai bên.”

Dữ liệu là điểm mấu chốt trong các chiến dịch gây ảnh hưởng của ĐCSTQ

Với sự tập trung mới của Trung Quốc vào các hoạt động trong lĩnh vực nhận thức cũng như cách hành xử ngày càng hung hăng của chính quyền này trong nỗ lực làm suy yếu lợi ích của Hoa Kỳ, người Mỹ có thể tự hỏi điều gì đã tạo ra sức mạnh cho cỗ máy tin giả của chế độ này.

Câu trả lời là dữ liệu.

Thật vậy, chính quyền Trung Quốc mỗi ngày đều đang tận dụng kho dữ liệu khổng lồ về công dân Mỹ như một phần trong nỗ lực phá hoại Hoa Kỳ từ bên trong.

Báo cáo năm 2022 của công ty trí tuệ nhân tạo Recorded Future cho thấy việc khai triển “truyền đạt chính xác” của ĐCSTQ, một phương tiện để thực hiện các hoạt động gây ảnh hưởng dựa trên các khán giả mục tiêu, đã đòi hỏi một lượng rất lớn các dữ liệu chuyên sâu vốn được sắp xếp theo cấp độ cá nhân, cộng đồng, và quốc gia, và được biến đổi nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu văn hóa, kinh tế, tôn giáo, và lợi ích cá nhân, cùng nhiều yếu tố khác.

Báo cáo này cho biết: “Việc thực hiện chiến lược này của Trung Quốc đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về các khán giả mục tiêu, điều này đang đạt được thông qua nghiên cứu khu vực, các cuộc khảo sát trong nước, và dữ liệu hành vi trực tuyến, cùng với sự trợ giúp của các công ty quốc tế.”

Hơn nữa, báo cáo còn cho biết, các cơ quan tuyên truyền của chế độ này gần như chắc chắn là khách hàng của Ma trận Dữ liệu Trung Quốc (China Data Matrix), một công ty giám sát hãng truyền thông có trụ sở tại Trung Quốc vốn “tuyên bố có ‘tầm bao phủ hoàn toàn’ trên Facebook, Pinterest, Instagram, Linkedin, YouTube, Line, và các nền tảng chính khác, cùng các cổng thông tin điện tử, cộng đồng, diễn đàn, và blog từ hơn 100 quốc gia và 10 ngôn ngữ.”

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi luật của ĐCSTQ phân loại dữ liệu là tài nguyên quốc gia, chịu sự tập thể hóa của chủ nghĩa cộng sản, và do đó quy định rằng tất cả dữ liệu được lưu trữ trong nước hoặc bởi các công ty Trung Quốc phải được giao cấp cho ĐCSTQ khi có yêu cầu.

Nhu cầu về dữ liệu để thúc đẩy các hoạt động gây ảnh hưởng của chế độ này cũng khiến cho sự hiện diện của các công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc tại Hoa Kỳ gặp khó khăn.

Chẳng hạn, loại dữ liệu có thể thu thập được từ đại công ty truyền thông xã hội TikTok thông qua công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc, có thể được sử dụng để cung cấp thông tin trực tiếp cho việc xây dựng chiến dịch gây ảnh hưởng của chính quyền cộng sản.

Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas), người sẽ chủ trì Ủy ban Ngoại giao Hạ viện khi Đảng Cộng Hòa tiếp quản khối đa số vào tháng Một, nhận thức sâu sắc về vấn đề này. Ông tin rằng khả năng của chế độ này trong việc thu thập dữ liệu của người dùng Mỹ thông qua các công ty như TikTok là một phần quan trọng trong câu đố lớn này.

“Thật không may, không có gì ngạc nhiên khi ĐCSTQ đang làm việc để gieo rắc bất hòa chính trị trong dân chúng Mỹ,” ông McCaul nói với The Epoch Times trong một thư điện tử. “Mỹ đang không xem trọng mối đe dọa từ ĐCSTQ.”

“Bytedance, một công ty do ĐCSTQ kiểm soát, đang điều hành mạng truyền thông xã hội phổ biến nhất trong giới trẻ Mỹ, và các tổ chức của ĐCSTQ đang mua dữ liệu nhạy cảm của chúng ta. Một Hạ viện do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo sẽ trực tiếp chống lại những mối đe dọa này.”

Bảo vệ một hệ thống mở là việc khó, nhưng khả thi

ĐCSTQ đang tìm cách uốn nắn hành vi của người Mỹ để gây bất lợi cho Hoa Kỳ. Họ làm điều này bằng cách lợi dụng sự cởi mở của xã hội Mỹ và các nền tảng truyền thông xã hội có trụ sở tại Hoa Kỳ. Nguy cơ khủng hoảng trong nước bắt nguồn từ các hoạt động gây ảnh hưởng đang gia tăng.

Những diễn biến trong những tháng gần đây cho thấy ĐCSTQ đang đạt được mục tiêu phân hóa người Mỹ và làm suy yếu hệ thống chính trị Hoa Kỳ.

Hồi tháng Mười Một, các bot do Trung Quốc hỗ trợ đã viết bài đăng rác trên Twitter để chiếm các thẻ hashtag và chặn các tìm kiếm trong khu vực nhằm ngăn người dùng nhìn thấy các cuộc biểu tình phản đối phong tỏa nổ ra trên khắp Trung Quốc.

Hồi tháng Mười, một báo cáo cho thấy TikTok đã không thể ngăn chặn 90% thông tin sai lệch về bầu cử nhắm vào người Mỹ trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, kể cả quảng cáo chứa thông tin sai lệch rõ ràng nhằm ngăn người dân Mỹ bỏ phiếu.

Hồi tháng Chín, Meta đã hủy bỏ một số hoạt động gây ảnh hưởng có trụ sở tại Trung Quốc, nội dung của các hoạt động này đã được mô tả trong phần mở đầu của bài báo này.

Các tác nhân xấu tại Trung Quốc đã cố gắng gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, phá hoại sự ổn định của Hoa Kỳ bằng cách châm ngòi thù địch chủng tộc, và cố gắng làm mất uy tín và thậm chí là tấn công các nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc đang tranh cử vào Quốc hội.

Theo một báo cáo khác của công ty Recored Future (pdf) được công bố hồi tháng Mười, những nỗ lực như vậy sẽ chỉ tăng lên trong những năm tới.

Báo cáo nêu rõ: “Những người có ảnh hưởng được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn gần như chắc chắn đang tiến hành các hoạt động gây ảnh hưởng ác ý nhắm vào khán giả Hoa Kỳ nói tiếng Anh và tiếng Hoa với nội dung chính trị đa phương tiện nhằm gây chia rẽ trên mạng xã hội.”

Tuy nhiên tình hình chưa tới mức là hết hy vọng. Theo ông Kessler, có tồn tại hy vọng trong sự minh bạch, và khả năng các đặc vụ ĐCSTQ khuấy động bạo lực chính trị và phá hoại an ninh quốc gia của Hoa Kỳ sẽ suy yếu một khi các nỗ lực như vậy được phơi bày.

Cuối cùng, ông Kessler nói rằng tương lai của TikTok chỉ là một chiếc chong chóng chỉ chiều gió mà người ta có thể sử dụng để biết hướng gió thổi.

“Gần đây, đã có nhiều nỗ lực hơn để ngăn chặn mức độ ảnh hưởng của TikTok đối với giới truyền thông Mỹ,” ông Kessler cho hay. “Xu hướng này sẽ chỉ tiếp tục phát triển khi nhiều nhà lập pháp, quan chức liên bang, và nhà điều tra xem TikTok như là một kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng như một công cụ gián điệp của Trung Quốc.”

“Việc đối xử với mạng xã hội này như một công cụ gián điệp và chiến tranh lật đổ sẽ loại bỏ TikTok khỏi môi trường truyền thông của Mỹ hoặc ít nhất là chỉnh sửa hoàn toàn mạng xã hội này bằng các thuật toán không được thiết kế để gây hại cho kết cấu xã hội Hoa Kỳ và trẻ em của chúng ta.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Nhóm biên dịch tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn