Cựu Ngoại trưởng Pompeo: ĐCSTQ không đại diện cho Trung Quốc

Vào cuối tháng Chín, Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ đã gửi một lá thư đến Viện Hudson sau khi cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát hành một loạt video phơi bày sự thật về Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và khuyến khích người dân Trung Quốc thay đổi lập trường của họ đối với chính quyền này.

Hôm 04/10, ông Pompeo, chủ tịch hội đồng cố vấn của Trung tâm Trung Quốc thuộc Viện Hudson, đã đăng bức thư của đại sứ quán gửi đến cơ quan tư vấn có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn này trên tài khoản Twitter của mình.

Ông Pompeo: ĐCSTQ sợ người Trung Quốc biết được sự thật

Trong thư, đại sứ quán đã chỉ trích Viện Hudson liên quan đến một loạt video về các bài diễn văn của ông Pompeo dành cho người dân Trung Quốc.

 

“ĐCSTQ muốn tôi ngừng nói sự thật,” ông Pompeo viết trong bài đăng trên Twitter hôm 04/10. “Điều đó sẽ không xảy ra.”

Ngày hôm sau, ông viết trên Twitter, “Không có điều gì mà Đảng Cộng sản Trung Quốc lo sợ hơn việc người dân Trung Quốc biết được sự thật.”

Kể từ hôm 13/09, ông Pompeo đã phát hành hai video nói chuyện về ĐCSTQ.

Trong video đầu tiên, ông đã chỉ ra rằng ĐCSTQ không đại diện cho Trung Quốc, nền văn minh Trung Hoa, hay người dân Trung Quốc và quan niệm sai lệch đó là một lời xảo ngôn có chủ ý do đảng này tạo ra.

Trong cuộc trò chuyện ở video thứ hai, ông đã bác bỏ tuyên bố của ĐCSTQ rằng Hoa Kỳ là một quốc gia phân biệt chủng tộc.

Phân biệt ĐCSTQ với người dân Trung Quốc

Hôm 05/10, giáo sư Phùng Sùng Nghĩa (Feng Chongyi) thuộc Đại học Công nghệ Sydney nói với The Epoch Times rằng, ông Pompeo và ông Dư Mậu Xuân (Miles Yu), từng là cố vấn trưởng của ông Pompeo về chính sách và quy hoạch Trung Quốc thuộc Bộ Ngoại giao và là giám đốc Trung tâm Trung Quốc của Viện Hudson, khi còn đang phụng sự dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, đã nhận thấy rõ ràng rằng chính quyền cộng sản Trung Quốc không đại diện cho người dân Trung Quốc.

Ông nói, đó là một sự khác biệt quan trọng bởi vì ĐCSTQ đã sử dụng chủ nghĩa dân tộc trong nhiều năm để trói buộc người dân Trung Quốc vào cỗ xe của họ.

“Những gì ông Pompeo và những người khác đang làm là một chiến lược mới, và họ đang truyền bá sự thật theo cách này. Hoa Kỳ chưa bao giờ chống lại người dân Trung Quốc. Cái mà họ chống lại chính là nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc.”

Thư đe dọa của Đại sứ quán Trung Quốc cho thấy các video mới của ông Pompeo có hiệu quả
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trình bày tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 10/01/2021. (Ảnh: Andrew Harnik/POOL/AFP qua Getty Images)

Ông Phùng nói rằng trong phong trào sinh viên “Lục Tứ” (còn được gọi là vụ thảm sát Thiên An Môn vào ngày 04/06/1989), quan điểm của chính phủ Hoa Kỳ rất rõ ràng rằng họ sẽ hợp tác với sinh viên Trung Quốc để đối phó với chính quyền ĐCSTQ.

“Sau đó, khi nhìn thấy những lợi ích mà họ có thể nhận được từ [thị trường] Trung Quốc, họ đã từ bỏ quan điểm ban đầu của mình và theo đuổi một chính sách xoa dịu trong 30 hoặc 40 năm qua. Đến bây giờ lập trường này mới trở về như ban đầu.”

Ông nói rằng nếu chiến lược của ông Pompeo tiếp tục, điều này sẽ giúp tách chính quyền ĐCSTQ ra khỏi người dân Trung Quốc. Nó sẽ khuyến khích người dân Trung Quốc thu hồi quyền lực của họ. Tất nhiên, chính quyền cộng sản này đang hoảng sợ về một hành động như vậy.

Các video chống cộng sản của ông Pompeo cho thấy xã hội Hoa Kỳ đã trải qua một sự thay đổi tương đối lớn gần đây, ông Tạ Kim Hà (Xie Jinhe), chủ tịch của hãng thông tấn Tài Tín của Đài Loan, nói với The Epoch Times hôm 05/10.

Ông cho rằng ông Pompeo đã phơi bày đại xảo ngôn của ĐCSTQ, đó là họ đại diện cho Trung Quốc, đồng thời chỉ ra rằng ĐCSTQ không tương đương với người dân Trung Quốc, điều này sẽ dần dần khiến tất cả mọi người — không chỉ ở phương Tây mà cả Đài Loan — phải suy nghĩ lại về lập trường của họ đối với ĐCSTQ.

“Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ dần gia tăng, và thái độ của thế giới đối với Trung Quốc [ĐCSTQ] cũng sẽ có nhiều cải biến lớn hơn,” ông Tạ nói. “Tôi nghĩ điều này rất quan trọng đối với những gì sẽ xảy ra trên thế giới trong tương lai.”

ĐCSTQ đã tạo ra nghèo đói ở Trung Quốc

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ tuyên bố trong lá thư chỉ trích Trung tâm Trung Quốc của Viện Hudson rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Trung Quốc đã tạo ra một “phép màu” về phát triển kinh tế nhanh chóng và ổn định xã hội lâu dài, đồng thời đưa hơn 800 triệu người Trung Quốc thoát khỏi đói nghèo.

Ông Phùng cho rằng luận điệu khoa trương hay mang tính lịch sử này được ĐCSTQ đưa ra vốn dĩ chỉ là một lời nói dối.

Ông nói: “ĐCSTQ đã tạo ra sự nghèo đói ở Trung Quốc.”

“Họ bác bỏ chủ nghĩa tư bản trong [kỷ nguyên] Cộng hòa của Trung Hoa (1911–1949) và bác bỏ sự trở lại của chính phủ hợp hiến,” ông nói. “Họ thực hiện chế độ độc tài độc đảng và cái gọi là chuyển đổi xã hội, vốn đã phá hủy nghiêm trọng lực lượng sản xuất. Do đó, họ đã gây ra tình trạng đói nghèo cho toàn bộ người dân ở Trung Quốc.”

Thư đe dọa của Đại sứ quán Trung Quốc cho thấy các video mới của ông Pompeo có hiệu quả
Các nhân viên của khách sạn Tân Kiều ở Bắc Kinh xây dựng trong sân khách sạn (nền) một lò luyện thép nhỏ và thô sơ trong thời kỳ “Đại Nhảy Vọt” vào tháng 10/1958. Nạn đói sau đó khiến Trung Quốc thiệt hại khoảng 30 triệu sinh mạng. (Ảnh: Jacquet Francillon/AFP qua Getty Images)

ĐCSTQ đã phải nới lỏng sự kiểm soát của họ vì nền kinh tế Trung Quốc đang trên đà sụp đổ. Vì vậy, toàn bộ quá trình phát triển kinh tế trong vài thập niên qua không phải do ĐCSTQ lãnh đạo, mà đã xảy ra bởi vì ĐCSTQ đã đi ra khỏi con đường đó, cho phép người dân Trung Quốc phát triển, ông Phùng nói.

“Bản thân người dân Trung Quốc đã phát triển nền kinh tế của họ bởi vì họ đã thoát khỏi sự kiểm soát của ĐCSTQ,” ông nói. Cùng với các khoản đầu tư ngoại quốc và kỹ thuật được du nhập vào, “hai lực lượng này đã đưa người dân Trung Quốc thoát khỏi đói nghèo.”

Thế nhưng kể từ khi lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình quay lại nhấn mạnh “sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và thắt chặt kiểm soát, nền kinh tế đã bắt đầu đi xuống.”

“Do đó, luận điệu từ xưa đến nay của họ là hoàn toàn sai sự thật và không có cơ sở thực tế.”


Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Ninh Hải Chung và Lạc Á
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn