Tập 2 của chương trình ‘Trò chuyện buổi tối cùng Mike Pompeo: Một thông điệp gửi tới người dân Trung Quốc’

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã giải thích các chiến thuật sử dụng chủng tộc để chia rẽ Hoa Kỳ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong tập thứ hai của loạt phim trực tuyến mới của ông.

Loạt phim, có nhan đề “Trò chuyện buổi tối cùng Mike Pompeo: Một thông điệp gửi tới người dân Trung Quốc” (“Evening Chats with Mike Pompeo: A Message to the Chinese People”) của Trung tâm Trung Quốc thuộc Viện Hudson, đã phát sóng trực tuyến tập một hôm 14/09. Tập hai, “ĐCSTQ nói dối về chủng tộc ở Mỹ” (“The CCP Lies About Race in America”), đã lên sóng hôm 26/09.

“Tôi muốn nói về cách mà ĐCSTQ tìm cách chia rẽ người Mỹ dựa trên chủng tộc và cách mà họ nói dối với thế giới về Hợp chủng quốc Hoa Kỳ,” ông Pompeo nói.

“Lời nói dối tệ hại nhất mà họ nói là Mỹ bằng cách nào đó là một quốc gia phân biệt chủng tộc. Điều đó hoàn toàn trái ngược với sự thật,”ông nói.

“Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới được thành lập dựa trên ý tưởng rằng tất cả mọi người đều được sinh ra và được đối xử bình đẳng.”

“Mỹ không hoàn hảo,” ông nói thêm về tuyên bố của Thượng nghị sĩ South Carolina Tim Scott, “Tội Nguyên Tổ không bao giờ là kết thúc của câu chuyện. Không phải trong tâm hồn chúng ta và không phải cho quốc gia của chúng ta. Câu chuyện thật ra luôn luôn là về sự cứu rỗi.”

“Chúng ta đã chiến đấu trong một Cuộc Nội Chiến vì chế độ nô lệ. Thông qua việc bãi bỏ, Quyền Dân Sự, và quyền bầu cử của phụ nữ, chúng ta đã trở nên tốt đẹp hơn và mạnh mẽ hơn,” ông nói thêm.

Tuy nhiên, truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ đưa tin về các sự kiện với giọng điệu ngược lại.

ĐCSTQ đã vận dụng một loạt các chủ đề để nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ đã thấm nhuần trong chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và các vấn đề phân biệt đối xử có gốc rễ thâm sâu.

Cỗ máy tuyên truyền của ĐCSTQ

Một ví dụ gần đây, hôm 17/09, lễ trao giải Oscar đã xin lỗi diễn viên người Mỹ bản địa Sacheen Littlefeather khi bà bị la ó trên sân khấu của buổi lễ hồi năm 1973 sau bài diễn văn dài 60 giây về cuộc biểu tình của người bản địa tại Wounds Knee, South Dakota. Sau đó, bà Littlefeather đã bị loại khỏi lĩnh vực điện ảnh trong nhiều thập niên.

Hôm đó, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh đã đọc một lá thư xin lỗi gửi đến bà Littlefeather ở một sự kiện được tổ chức để vinh danh bà tại Bảo tàng Viện Hàn lâm Điện ảnh ở Los Angeles.

Mặc dù bà Littlefeather đã vui lòng chấp nhận lời xin lỗi, nhưng đài truyền hình CCTV của nhà nước Trung Quốc đưa tin nói rằng nạn phân biệt chủng tộc là “một vết thương khó lành” ở Hoa Kỳ.

Những lời dối trá của ĐCSTQ cũng đã đến tai người Mỹ thông qua Twitter.

“Twitter không được phép hoạt động ở Trung Quốc, nhưng các tuyên truyền viên của ĐCSTQ lại sử dụng nó,” ông Pompeo nói trong tập phim.

Quốc gia được tìm đến nhiều nhất

Tuy nhiên, bất chấp sự tuyên truyền và tẩy não trường kỳ của ĐCSTQ, một số lượng lớn người dân ở Trung Quốc đại lục vẫn tìm cách đến Hoa Kỳ.

Ông Pompeo nói: “Trong số những hàng người chờ đợi dài nhất ở bất cứ nơi nào trên thế giới để xin thị thực đến Hoa Kỳ, một số hàng dài đó là tại lãnh sự quán của chúng ta ở Trung Quốc.”

“Vô số người Trung Quốc muốn đến du lịch, muốn học tập, hoặc thậm chí nhập cư vào đây.”

Cựu Ngoại trưởng Pompeo phơi bày những lời nói dối dựa trên chủng tộc của ĐCSTQ về Hoa Kỳ
Ảnh chụp màn hình tập hai của chương trình “Trò chuyện buổi tối cùng Mike Pompeo: Một thông điệp gửi tới người dân Trung Quốc.” (Ảnh chụp màn hình video)

Ông Pompeo cũng nhấn mạnh rằng Mỹ “thu hút nhiều người nhập cư hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới [trong đó có] các nạn nhân trong cuộc diệt chủng của ĐCSTQ ở Trung Quốc, [như] người Duy Ngô Nhĩ và người Tây Tạng.”

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta cần dạy cho con em của chúng ta rằng nước Mỹ là vĩ đại, rằng chúng ta không phân biệt chủng tộc, và chúng ta sẽ không bao giờ thay đổi.”

“Sự thật không thể phủ nhận, điều mà ĐCSTQ không muốn quý vị biết, là lực lượng chống lại người Trung Quốc nhất trong lịch sử lại chính là ĐCSTQ.”

Vào cuối tập phim, ông Pompeo nói rằng ông hy vọng “một ngày nào đó người dân Trung Quốc sẽ có thể tham gia vào những cuộc tranh luận và đấu tranh giành tự do tương tự như người Mỹ có được kể từ năm 1776.”

“Người dân Trung Quốc xứng đáng nhiều hơn thế,” ông nói thêm khi kết thúc tập phim.

Trong loạt phim mới của Trung tâm Trung Quốc thuộc Viện Hudson, ông Pompeo muốn nói chuyện trực tiếp với người dân Trung Quốc về ĐCSTQ và mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Tập đầu tiên có nhan đề “Đảng Cộng sản Trung Quốc không đại diện cho nhân dân Trung Quốc” (“The Chinese Communist Party Does Not Represent the Chinese People”), ông Pompeo giải thích ĐCSTQ là một chế độ toàn trị như thế nào khi họ chỉ phục vụ cho lợi ích của chính họ mà thôi.

Ông Pompeo hiện đóng vai trò là một thành viên ưu tú tại Viện Hudson, tập trung vào việc thúc đẩy an ninh quốc gia, vai trò dẫn đầu về kỹ thuật, và sự tham gia toàn cầu của Hoa Kỳ. Ông còn là chủ tịch hội đồng cố vấn cho Trung tâm Trung Quốc của Viện Hudson.

Trung tâm Trung Quốc hiện nằm dưới sự lãnh đạo của ông Dư Mậu Xuân (Miles Yu). Trước đây, ông Dư từng là cố vấn chính sách và kế hoạch cao cấp về Trung Quốc của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Ông Dư chuyên trách về quân sự, văn hóa chiến lược Trung Quốc, lịch sử quân sự và ngoại giao của Hoa Kỳ và Trung Quốc, cũng như chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc.

Cựu Ngoại trưởng Pompeo phơi bày những lời nói dối dựa trên chủng tộc của ĐCSTQ về Hoa Kỳ
Viện sĩ cao cấp Dư Mậu Xuân (Miles Yu) của Viện Hudson, Cố vấn cao cấp về chính sách Trung Quốc cho cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, tại Annapolis, Maryland, vào ngày 11/02/2021. (Ảnh: Tal Atzmon/The Epoch Times)

Kathleen Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Kathleen Li đã đóng góp bài viết cho The Epoch Times từ năm 2009 và chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô là một kỹ sư chuyên về lĩnh vực xây dựng dân dụng và kết cấu tại Úc.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn