Trong số các tang vật tại phiên xét xử ông Danchenko, chi tiết mới cho thấy FBI cố tình nhắm vào cựu Tổng thống Trump với các cáo buộc sai sự thật rằng ông thông đồng với Nga. 

Một thư điện tử của FBI trước đây chưa từng được công bố cho công chúng tiết lộ rằng Cục Điều tra Liên bang đã lên kế hoạch đưa ông Igor Danchenko — nguồn cung cấp tin chính cho hồ sơ về cựu Tổng thống (TT) Trump của cựu điệp viên người Anh Christopher Steele — thành một nguồn tin mật (CHS) thậm chí trước khi cục thẩm vấn ông này.

Chi tiết này được tiết lộ nhờ vụ truy tố của Biện lý Đặc biệt John Durham đối với ông Danchenko, cho thấy FBI đã cố tình nhắm mục tiêu vào ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống năm 2016 và sau này trở thành tổng thống, với những tuyên bố mà họ đã biết là sai ngay tại thời điểm đó.

Thư điện tử này — trong đó chỉ có dòng nhan đề được công khai — do một thám tử internet có biệt danh “Walkafyre” phát hiện đầu tiên và được đưa vào hàng trăm tang chứng chưa được sử dụng cho phiên tòa xét xử ông Danchenko hồi tuần trước (17-23/10).

Trong cuộc điều tra ông Trump của mình, FBI đã sử dụng ông Danchenko — người được tuyên trắng án về tất cả các cáo buộc khai man với FBI trong phiên tòa xét xử ông hồi tuần trước — mặc dù họ biết rằng ông Danchenko đã giúp ngụy tạo hồ sơ Steele.

Với lợi ích mà thông tin mới này mang lại, một cuộc kiểm tra mới về mốc thời gian từ cuộc bầu cử tổng thống ngày 08/11/2016 cho đến khi bổ nhiệm biện lý đặc biệt Robert Mueller ngày 17/05/2017, cho thấy FBI — với sự trợ giúp của chính phủ cựu Tổng thống Obama và các nhân vật thuộc giới quyền lực Hoa Thịnh Đốn — đã thực hiện một chiến dịch phối hợp để lật đổ một tổng thống đương nhiệm.

Thư điện tử tiết lộ kế hoạch của FBI để đưa ông Danchenko trở thành một nguồn tin mật trước khi nói chuyện với ông

Thư điện tử vừa được phát hiện này là do đặc vụ FBI Kevin Helson gửi đến những người nhận không xác định vào ngày 12/01/2017. Bức thư này có nhan đề “Kế hoạch chuyển đổi ông Danchenko thành một nguồn tin mật (CHS).” 

Thư điện tử này rất quan trọng vì một số lý do. Bức thư cho thấy FBI dự định che giấu nguồn tin chính của ông Steele đằng sau tư cách CHS sau khi họ phát hiện rằng trước đó ông Steele không thể chứng minh cho các tuyên bố trong hồ sơ của mình mặc dù họ đã đề nghị thưởng cho ông Steele 1 triệu USD nếu ông cung cấp bất kỳ bằng chứng nào. Với tư cách là một CHS, ông Danchenko cũng sẽ được bảo vệ khỏi mọi cuộc điều tra từ bên ngoài — bao gồm cả những cuộc điều tra của Quốc hội.

Có tầm quan trọng không kém là việc thư điện tử của ông Helson cũng chứng minh rằng FBI đã lên kế hoạch đưa ông Danchenko thành một CHS thậm chí ngay cả trước khi FBI thẩm vấn ông Danchenko. Giả sử họ nghĩ rằng hồ sơ này là thật, thì sẽ không có lý do gì để che giấu ông Danchenko. Thay vào đó, FBI sẽ rêu rao rằng một người cung cấp tin quan trọng như vậy thật sự tồn tại. 

FBI đã vẫn tiếp tục để ông này trở thành một CHS mặc dù đã thẩm vấn ông vài tuần sau đó, vào cuối tháng Một. Lúc đó, trong cuộc thẩm vấn cuối tháng 01/2017 của ông với FBI, ông Danchenko đã phủ nhận những tuyên bố trong hồ sơ này, nói rằng đó là dựa trên tin đồn và chuyện phiếm.

Trước đây người ta cho rằng FBI chỉ quyết định chọn ông Danchenko làm CHS sau khi thẩm vấn ông. 

Bước đi này của FBI cũng trực tiếp trùng khớp với mong muốn của cựu Tổng thống Barack Obama, được thể hiện trong một cuộc họp tóm lược thông tin tình báo của Tòa Bạch Ốc vào ngày 05/01/2017 về hồ sơ Steele, điều mà vị cựu tổng thống này muốn giữ lại không cung cấp thông tin cho chính phủ Tổng thống Trump sắp kế nhiệm.

Thư điện tử mới tiết lộ những nỗ lực của giới quyền lực nhằm lật đổ cựu TT Trump
Nhà phân tích người Nga Igor Danchenko bị các ký giả vây quanh khi ông rời Tòa án Hoa Kỳ Albert V. Bryan sau khi bị thưa kiện, ở Alexandria, Virginia, hôm 10/11/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Việc FBI cố gắng che giấu cẩn mật ông Danchenko đã bắt đầu trước cả khi ông Danchenko bác bỏ hồ sơ Steele như một bằng chứng then chốt chỉ ra các nỗ lực từ sớm của FBI nhằm chống lại ông Trump. Nếu FBI không làm mọi cách có thể để che giấu sự tồn tại của ông Danchenko bằng cách cấp cho ông tư cách là một nguồn tin mật, thì sự thật về hồ sơ này có thể sẽ bị phơi bày và các nỗ lực lật đổ Tổng thống Trump sẽ sụp đổ.

Cuối cùng, kế hoạch bổ nhiệm vị trí CHS cho ông Danchenko trùng với một chuỗi sự kiện đáng chú ý diễn ra vào cùng ngày mà thư điện tử của ông Helson được gửi đi.

Sự hình thành câu chuyện thông đồng Trump-Nga

Để hiểu đầy đủ tầm quan trọng của việc FBI cấp tư cách CHS cho một người mà họ chưa từng nói chuyện, chúng ta cần quay lại Ngày Bầu Cử.

Cuộc bầu cử đầy bất ngờ của ông Donald Trump hôm 08/11/2016, đã gây ra một phản ứng chưa từng có từ cộng đồng tình báo và giới quyền lực tại Hoa Thịnh Đốn. Những nỗ lực làm suy yếu ông Trump và chính phủ của ông bắt đầu gần như ngay lập tức sau khi ông thắng cử.

Hôm 09/11/2016, đặc vụ FBI Peter Strzok và luật sư FBI Lisa Page đã trao đổi tin nhắn đề cập đến một “hội kín” một ngày sau chiến thắng của ông Trump. Bà Page nhắn tin cho ông Strzok: “Có lẽ đây sẽ là cuộc họp đầu tiên của Hội Kín (Secret Society).” Ông Strzok trả lời bà Page: “Quá khó để giải thích ở đây. Điều này liên quan đến bầu cử.” Ngay ngày hôm sau, ông Strzok nhắn tin cho bà Page nói rằng, “Ông Bill [Priestap, người đứng đầu Bộ phận phản gián FBI] vừa gửi một lời mời tham gia buổi nói chuyện kéo dài hai giờ về chiến lược.” 

Hồi đầu tháng 12/2016, CIA nói với các lãnh đạo Quốc hội rằng “Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 để giúp ông Donald Trump đắc cử tổng thống.” Tuyên bố của CIA là điểm hội tụ quan trọng giữa các câu chuyện của FBI và CIA. Mặc dù Giám đốc CIA đương thời John Brennan đã giật dây bằng cách tuồn thông tin cho FBI, nhưng cho đến thời điểm này, FBI chủ yếu là bên điều khiển câu chuyện thông đồng [Trump-Nga] — chẳng hạn như bằng cách theo dõi trợ lý chiến dịch của ông Trump, ông Carter Page thông qua một trát FISA.

Những cuộc họp tóm lược với Quốc hội của CIA đã thúc đẩy ông Obama ra lệnh cho CIA, FBI, và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) soạn thảo một bản đánh giá cộng đồng tình báo (ICA) về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử này. Ngày mà ông Obama ban hành lệnh này được cho là vào ngày 09/12/2016, nhưng mệnh lệnh này trên thực tế có thể đã được đưa ra sớm hơn nhiều, vì cả CIA và FBI đã đang trong quá trình chuẩn bị báo cáo về sự can thiệp của Nga.

Thư điện tử mới tiết lộ những nỗ lực của giới quyền lực nhằm lật đổ cựu TT Trump
Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) John Brennan làm chứng trước Ủy ban Thường trực Đặc biệt Hạ viện về Tình báo tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn hôm 23/05/2017. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

FBI nhanh chóng bắt đầu với kế hoạch ICA của ông Obama. Người đứng đầu bộ phận phản gián của FBI Bill Priestap và đặc vụ Jonathan Moffa đã được chỉ định tham gia dự án ICA thay mặt cho FBI. Tuy nhiên, FBI tỏ ra không hứng thú với việc trình bày một bản phân tích công việc. Mục tiêu thực sự của họ dường như là đưa hồ sơ Steele vào ICA. Như vậy, hồ sơ sẽ tăng thêm độ tin cậy cần thiết. Cho đến thời điểm đó, không có tổ chức truyền thông nào công bố hồ sơ này hoặc bất kỳ cáo buộc tục tĩu nào trong hồ sơ đó. Nếu muốn ông Trump bị lật đổ, thì những tuyên bố không có căn cứ của hồ sơ cần phải được công khai.

Đáng chú ý, như ông Durham đã tiết lộ trong phiên tòa xét xử ông Danchenko, vào thời điểm này FBI đã biết rằng hồ sơ này hoàn toàn chưa được kiểm chứng. Hôm 03/10/2016, FBI đã đề nghị trả tiền cho tác giả hồ sơ Christopher Steele lên tới 1 triệu USD để cung cấp bất kỳ bằng chứng nào chứng minh cho các cáo buộc của ông chống lại Trump. Ông Steele đã không thể làm được điều này. Tuy nhiên, thay vì kết thúc cuộc điều tra, FBI đã tiếp tục cố gắng liên kết ông Trump với câu chuyện thông đồng với Nga. Lời đề nghị trị giá 1 triệu USD của FBI cho ông Steele để chứng thực các cáo buộc sau đó đã bị che giấu trước Quốc hội, các cuộc điều tra của Quốc hội, các quan chức của ông Trump, cùng tòa án.

Theo một báo cáo năm 2019 của Tổng thanh tra Bộ Tư pháp (DOJ) về sự lạm dụng của FBI trong việc yêu cầu trát FISA để theo dõi ông Carter Page, hôm 16/12/2016, Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe đã đích thân thúc giục các đặc vụ của mình đưa hồ sơ Steele vào ICA. Ông McCabe đã đưa ra mệnh lệnh này trước khi xác minh được nguồn tin thứ cấp chính của ông Steele. Như ông Durham đã báo cáo vào tuần trước, nguồn tin thứ cấp chính đó, ông Igor Danchenko, người cung cấp ít nhất 80% nội dung hồ sơ này, đã được FBI xác minh vài ngày sau đó vào hôm 20/12/2016.

Khi đặc vụ FBI Moffa hỏi ông McCabe liệu những gì được đưa vào hồ sơ chỉ giới hạn ở “thông tin liên quan đến sự can thiệp bầu cử của Nga hay cũng đưa vào các cáo buộc chống lại ứng cử viên Trump”, ông McCabe bảo ông ấy hãy đưa vào những cáo buộc đó “do lo ngại về những nỗ lực tiềm ẩn của Nga nhằm tống tiền ông Trump.”

Trái ngược với những gì mà Giám đốc FBI James Comey sau đó đã liên tục khẳng định, đây là một dấu hiệu ban đầu cho thấy FBI đã nhắm vào cá nhân ông Trump từ tháng 12/2016.

Hôm 19/12/2016, đặc vụ phản gián trưởng Peter Strzok đã nhắn tin cho bà Lisa Page, cố vấn pháp lý cá nhân của ông McCabe, rằng ông ấy cần nói chuyện với ai đó “về việc sử dụng thứ đồ của ông ta” trong báo cáo ICA. Tên của người mà ông Strzok muốn nói chuyện đã bị bôi đen và vẫn còn là một ẩn đố.

Sau khi ông Danchenko được xác minh danh tính vào ngày 20/12/2016, FBI lần đầu tiên nói với CIA rằng họ muốn đưa hồ sơ vào báo cáo ICA.

Hôm 28/12/2016, theo hồ sơ do Ủy ban Tình báo Thượng viện công bố, ông Comey đã đích thân thúc đẩy cả CIA và NSA để hồ sơ Steele được đưa vào báo cáo ICA. Ông Comey xác nhận rằng ông Steele là một “người đáng tin cậy với mạng lưới nguồn tin và nguồn tin thứ cấp sẵn sàng báo cáo về những điều như vậy.” Ông Comey không đề cập đến việc ông Steele đã không thể chứng thực thông tin của mình dù được đề nghị 1 triệu USD.

Với sự thúc đẩy của ông Comey, hai cơ quan còn lại được giao nhiệm vụ soạn thảo báo cáo ICA là CIA và NSA đã đồng ý đưa bản tóm tắt dài hai trang của hồ sơ Steele vào mặt sau của báo cáo chính thức của ba cơ quan. Điều này giúp ông Comey và McCabe đạt được mục đích — hợp pháp hóa hồ sơ Steele.

Hôm 05/01/2017, các quan chức tình báo hàng đầu, bao gồm các ông Comey, Brennan, Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper, và Giám đốc NSA Michael Rogers, đã trình bày tóm lược báo cáo ICA cho Tổng thống Obama.

Thư điện tử mới tiết lộ những nỗ lực của giới quyền lực nhằm lật đổ cựu TT Trump
Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 11/12/2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Sau cuộc họp chính thức này, ông Comey còn ở lại để báo cáo với ông Obama về hồ sơ Steele. Chính tại cuộc họp này ông Obama đã nói rằng ông muốn nhóm của mình “lưu tâm xác định xem có lý do gì mà chúng ta không thể chia sẻ đầy đủ thông tin” với chính phủ sắp kế nhiệm của ông Trump “vì nó liên quan đến Nga”.

Ngày hôm sau, ông Comey và các quan chức khác bao gồm cả ông Clapper đã trình bày với tổng thống đắc cử Trump và đội ngũ an ninh quốc gia của ông về báo cáo ICA. Trong phần này của cuộc họp, hồ sơ Steele đã được đề cập đến một cách ngắn gọn.

Một thành viên trong đội ngũ của ông Trump — được cho là Tướng Michael Flynn — đã hỏi liệu FBI có đào sâu vào các nguồn tin thứ cấp của hồ sơ Steele hay không. Nếu đúng ông Flynn là người đã đặt ra những câu hỏi này, thì điều này có thể đã khiến ông ấy sớm thất thế dưới bàn tay của ông Comey hơn. Một lần nữa, ông Comey đã ở lại để báo cáo cho ông Trump đầy đủ hơn về hồ sơ Steele.

Sau đó, ông Comey đã nói với ký giả Jake Tapper của CNN rằng ông ấy chỉ báo cáo với ông Trump về những phần “tục tĩu” trong hồ sơ này bởi vì “đó là phần mà các nhà lãnh đạo của cộng đồng tình báo đồng ý rằng ông ấy cần được báo cáo.” Tin tức về cuộc họp tóm lược tình báo với ông Trump đã bị rò rỉ cho giới truyền thông vài giờ sau đó.

Những nỗ lực của FBI nhằm lật đổ ông Trump bắt đầu trở nên nghiêm túc sau các cuộc họp đầu tháng 01/2017

Hôm 03/01/2017, Tổng chưởng lý Loretta Lynch đã ký ban hành Mục 2.3 của Sắc lệnh 12333. Sắc lệnh mới chưa từng có tiền lệ này đã nới lỏng đáng kể các giới hạn lâu nay đối với việc phổ biến thông tin được thu thập bởi các hoạt động giám sát mạnh mẽ của NSA, cấp phạm vi rộng cho Cộng đồng Tình báo liên quan đến việc chia sẻ thông tin liên ngành.

Hôm 10/01/2017, sau cuộc họp tóm lược vào ngày 05/01 với ông Obama và cuộc họp tóm lược ngắn gọn với ông Trump vào ngày 06/01/2017, ông Comey đã làm chứng trước Ủy ban Tình báo Thượng viện. Trong phiên điều trần này, ông Comey đã được Thượng nghị sĩ Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon) hỏi liệu FBI có đang điều tra mối quan hệ giữa các cộng sự của ông Trump và chính phủ Nga hay không. Ông Comey tuyên bố rằng ông không thể xác nhận hoặc phủ nhận một cuộc điều tra đang diễn ra, do đó kích hoạt sự cuồng loạn của giới truyền thông về câu chuyện thông đồng Trump-Nga. Hồ sơ Steele được BuzzFeed đưa tin cùng ngày. Một ngày sau lời khai của ông Comey, Ủy ban Tình báo Thượng viện đã mở cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump. Báo cáo của họ được chứng minh là có động cơ chính trị và phần lớn báo cáo đã được phát hiện là sai sự thật.

Lo ngại về việc gia tăng các vụ rò rỉ cho các phương tiện truyền thông, cựu Tổng thống Trump đã thật sự tiến hành một kiểu điều tra gài bẫy đối với các quan chức tình báo hàng đầu trong cuộc họp tóm lược của ông với họ về ICA và hồ sơ Steele vào ngày 06/01/2017. Để xác định những người làm rò rỉ thông tin mật cho báo chí, ông Trump đã không nói với nhân viên của mình rằng các quan chức trong Cộng đồng Tình báo, trong đó có ông Clapper và ông Comey, sẽ chuẩn bị họp tóm lược thông tin cho ông. 

Như đã lưu ý trước đó, sau cuộc họp này, thông tin từ cuộc họp đã bị rò rỉ gần như ngay lập tức với giới báo chí — khiến ông Trump kết luận rằng những vụ rò rỉ đó đã đến trực tiếp từ các quan chức trong Cộng đồng Tình báo. Ông Trump đã tiết lộ chuỗi sự kiện này trong một cuộc họp báo ngày 11/01/2017. Sau cuộc họp báo bất ngờ của ông Trump và sau khi nhận được một cuộc gọi từ ông Trump về các vụ rò rỉ, ông Clapper đã buộc phải đưa ra một tuyên bố lên án các vụ rò rỉ của cộng đồng tình báo.

Thư điện tử mới tiết lộ những nỗ lực của giới quyền lực nhằm lật đổ cựu TT Trump
Cựu Tổng thống Donald Trump bước lên sân khấu tại một buổi tập hợp “Cứu lấy Hoa Kỳ” (“Save America”) để hỗ trợ cho các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa tranh cử vào các văn phòng liên bang và tiểu bang ở tiểu bang Ohio tại Trung tâm Covelli ở Youngstown, Ohio, hôm 17/09/2022. (Ảnh: Jeff Swensen/Getty Images)

Bất chấp sự lên án chính thức của ông Clapper về các vụ rò rỉ, theo một báo cáo tình báo ngày 22/03/2018 của Hạ viện, ông Clapper sau đó đã thừa nhận “rằng ông đã xác nhận sự tồn tại của hồ sơ này với giới truyền thông” và thừa nhận đã thảo luận về “hồ sơ này với ký giả CNN Jake Tapper,” cũng như thừa nhận rằng ông có thể đã nói chuyện với các ký giả khác về cùng chủ đề này. Điều quan trọng là báo cáo này đã lưu ý rằng “cuộc thảo luận của ông Clapper với ông Tapper đã diễn ra vào đầu tháng 01/2017,” sau cuộc họp tóm lược của các nhà lãnh đạo Cộng đồng Tình báo với ông Obama và ông Trump về hồ sơ Steele.

Các vụ rò rỉ từ Cộng đồng Tình báo vẫn phổ biến trong suốt nhiệm kỳ của ông Trump.

Chuỗi sự kiện trong ngày mà ông Danchenko được trở thành CHS

Hôm 12/01/2017, cùng ngày mà ông Helson gửi thư điện tử về ông Danchenko, và chỉ một ngày sau cuộc họp báo bất ngờ của ông Trump, Tổng thanh tra DOJ Michael Horowitz đã tuyên bố bắt đầu xem xét các hành động của FBI trước thềm cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Không biết liệu ông Horowitz có từng được thông báo tóm lược về tư cách CHS của ông Danchenko hay số tiền thưởng 1 triệu USD kia hay không. Báo cáo của ông ấy cũng không đề cập đến cả hai điều này. Theo như dự tính hoặc do tình cờ, cuộc điều tra của ông Horowitz đã giới hạn một cách hiệu quả bất kỳ cuộc điều tra nào từ ngoại giới đối với các hành động của FBI trong hai năm.

Chính vào ngày này, ngày 12/01/2017, cuộc gọi của Trung tướng Michael Flynn vào ngày 29/12/2016 với đại sứ Nga Sergey Kislyak đã bị rò rỉ cho ông David Ignatius tại The Washington Post. Kẻ rò rỉ không bao giờ được tìm thấy, có thể vì vụ rò rỉ đến từ chính FBI. Bài báo của ông Ignatius, tiếp tục đẩy mạnh câu chuyện thông đồng giữa ông Trump và Nga, miêu tả ông Flynn đang phá hoại các biện pháp trừng phạt Nga mới của ông Obama trong cuộc gọi với ông Kislyak. Bài báo cũng nêu ra khả năng ông Flynn đã vi phạm Đạo luật Logan, một đạo luật 200 năm tuổi ít người biết đến. Thật thú vị, chính Phó Tổng thống Joe Biden là người đầu tiên đề nghị sử dụng Đạo luật Logan chống lại ông Flynn trong cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 05/01 với ông Comey.

Ông Flynn, được cho là người đã đặt câu hỏi thăm dò ông Comey về các nguồn của hồ sơ, dường như là mục tiêu đầu tiên của cộng đồng tình báo trong nỗ lực lật đổ ông Trump. Hôm 19/01/2017, một ngày trước lễ nhậm chức của ông Trump, các nhân viên tình báo và thực thi pháp luật hàng đầu của ông Obama đã gặp nhau để nói về cuộc trò chuyện của ông Flynn với ông Kislyak. Ông Flynn sẽ tuyên thệ nhậm chức cố vấn an ninh quốc gia cho ông Trump vào ngày 22/01/2017 và đã phải chịu một cuộc thẩm vấn phục kích của ông Strzok theo lệnh của ông Comey hai ngày sau đó. Ông Comey sau đó đã khoe khoang rằng vụ phục kích ông Flynn là ý tưởng tuyệt vời của ông.

Thư điện tử mới tiết lộ những nỗ lực của giới quyền lực nhằm lật đổ cựu TT Trump
Ông Michael Flynn, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Donald Trump, rời Tòa án Hoa Kỳ E. Barrett Prettyman sau một phiên điều trần trước khi tuyên án, tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 10/07/2018. (Ảnh: Aaron P. Bernstein/Getty Images)

Quyền Tổng chưởng lý Sally Yates đã gia tăng áp lực lên chính phủ ông Trump về ông Flynn thông qua một loạt các cuộc trò chuyện với cố vấn Tòa Bạch Ốc Don McGahn. Bà Yates nói với ông McGahn rằng bà tin là “ông Flynn đã bị thỏa hiệp trong vấn đề người Nga.” Ông Flynn đã từ chức vào ngày 13/02/2017, cùng ngày mà đơn kiện của bà Yates được The Washington Post đăng tải. Năm 2020, bản ghi âm được giải mật về cuộc gọi của ông Flynn với ông Kislyak tiết lộ rằng ông Flynn chưa bao giờ nói về các lệnh trừng phạt. Cũng giống như hồ sơ trên, các cáo buộc chống lại ông Flynn đều là ngụy tạo.

Một sự kiện khác diễn ra vào ngày 12/01 là lần gia hạn đầu tiên đối với trát FISA để theo dõi ông Carter Page, dựa trên hồ sơ Steele bịa đặt vốn tuyên bố rằng nguồn tin của ông Steele là ở Nga trong khi thực tế ông này là cựu nhân viên Viện Brookings sống ở Hoa Thịnh Đốn.

FBI tiếp tục điều tra bất chấp việc ông Danchenko bác bỏ hồ sơ

Trong khoảng thời gian ba ngày vào cuối tháng 01/2017, ông Danchenko cuối cùng đã được FBI thẩm vấn. Ông Danchenko cho biết có sự mâu thuẫn lớn giữa những gì ông nói với ông Steele và những gì có trong hồ sơ. Ông Danchenko nói với FBI rằng ông đã nói chuyện phiếm với ông Steele về các tin đồn và không bao giờ có ý định sử dụng thông tin hoàn toàn chưa được xác minh trong một hồ sơ. Ông Danchenko cũng thừa nhận rằng ông chưa bao giờ gặp nguồn chính của hồ sơ, người được cho là chịu trách nhiệm cho mọi cáo buộc lớn chống lại ông Trump, bao gồm cả “âm mưu hợp tác cặn kẽ” giữa ông Trump và Điện Kremlin, việc Nga đã chuyển các thư điện tử bị xâm nhập và đánh cắp của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ tới Wikileaks, và câu chuyện về cuốn băng đi tiểu khét tiếng (cáo buộc rằng ông Trump đã yêu cầu gái gọi đi tiểu trước mặt mình ở Nga).

Bởi vì ông Danchenko đã được FBI trao tư cách nguồn tin mật, bằng chứng cho thấy hồ sơ Steele là bịa đặt đã hoàn toàn bị che chắn khỏi các cuộc điều tra của Quốc hội và các cuộc điều tra khác. Chúng tôi biết chắc chắn rằng ông Danchenko chính thức nhận được tư cách CHS không muộn hơn tháng 03/2017, nhưng chúng tôi cũng biết từ bằng chứng chưa sử dụng trong phiên tòa xét xử mới được phát hiện rằng FBI đã lên kế hoạch gia hạn tư cách CHS cho ông Danchenko từ lâu trước khi ông này bị cục thẩm vấn.

Thư điện tử mới tiết lộ những nỗ lực của giới quyền lực nhằm lật đổ cựu TT Trump
(Từ trái qua phải) Giám đốc FBI James Comey, Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper, và Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) John Brennan, chuẩn bị làm chứng trước Ủy ban Thường trực Đặc biệt Hạ viện về Tình báo vào ngày 25/02/2016. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Những nỗ lực nhằm gài bẫy ông Trump trong một câu chuyện thông đồng với Nga đã nhận được một cú hích lớn vào ngày 27/02/2017, khi cựu Tổng thống George W. Bush tuyên bố “tất cả chúng ta đều cần câu trả lời” về những cáo buộc về sự thông đồng với Nga. Ông Bush nói thêm rằng ông tin vào Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Richard Burr để quyết định xem liệu có nên chỉ định một biện lý đặc biệt hay không.

Sau đó, hôm 02/03/2017, Tổng chưởng lý Jeff Sessions do ông Trump bổ nhiệm đã cáo tỵ bản thân khỏi cuộc điều tra về Nga, khiến ông Trump bị ảnh hưởng nặng nề. Một cách khó hiểu, ông Sessions đã thất bại trong việc đánh giá, hoặc thậm chí yêu cầu bằng chứng cho thấy liệu cuộc điều tra này có hợp pháp hay không. Ông Sessions tự cáo tỵ bản thân trong khi chưa bao giờ biết thông tin về ông Danchenko, về việc ông này đã bác bỏ hồ sơ, hay về việc ông Steele đã không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào mặc dù được đề nghị 1 triệu USD để làm như vậy.

Ông Trump đã phản công hôm 04/03, khi ông viết một dòng tweet nổi tiếng trên Twitter rằng ông biết chính phủ của ông Obama đã theo dõi chiến dịch của ông. Do không rõ liệu ông Trump biết được bao nhiêu, nên ban lãnh đạo FBI đã hoảng hốt. Phản ứng trực tiếp với dòng tweet, hôm 06/03/2017, FBI đã cử ba quan chức cao cấp nhất của mình — các ông McCabe, Priestap, và Strzok — tóm lược cho DOJ về cuộc điều tra ông Trump của FBI. Ghi chú của cuộc họp tóm lược này, trong đó có nói về các quan chức sắp tới của chính phủ ông Trump, đã được ông Durham tiết lộ hồi đầu năm nay. Ghi chú cho thấy FBI đã không đề cập đến ông Danchenko, việc ông Danchenko bác bỏ hồ sơ, hoặc lời đề nghị trị giá 1 triệu USD với những người tương nhiệm ở DOJ của họ. Thay vào đó, họ làm cho nó có vẻ như thể là hồ sơ này, thứ mà họ gọi là “Báo cáo của Crown” (ngụ ý rằng hồ sơ này đại diện cho một loại thông tin tình báo chính thức nào đó của chính phủ Vương quốc Anh), đã được kiểm chứng và do đó cuộc điều tra thông đồng với Nga đang được toàn lực tiến hành.

Các ghi chú nữa từ cuộc họp tóm lược ngày 08/03/2017, cũng được ông Durham tiết lộ, cho thấy sau đó đích thân ông Comey đã nói dối các lãnh đạo Quốc hội, những người được mệnh danh là Nhóm Tám (Gang of Eight, tám nghị sĩ trong Quốc hội Hoa Kỳ được cơ quan hành pháp này thông báo tóm tắt về các vấn đề tình báo tuyệt mật). Tương tự như cuộc họp tóm lược cho DOJ, Quốc hội đã không được thông báo rằng ông Steele không thể chứng thực hồ sơ của mình mặc dù được đề nghị trao thưởng rất lớn, và cũng không được thông báo về ông Danchenko.

Những nỗ lực của FBI đã lên đến đỉnh điểm khi ông Comey thông báo công khai hôm 20/03/2017 rằng chiến dịch tranh cử của ông Trump đang bị điều tra vì thông đồng với Nga. Chính thông báo đó đã mở đầu cho việc ông Mueller được bổ nhiệm làm biện lý đặc biệt. Cũng như những thông báo không công khai trước đây của mình, ông Comey đã che giấu rằng hồ sơ Steele — và cùng với nó là cơ sở cho cuộc điều tra của ông ấy — đã bị sụp đổ.

Vụ án chống lại ông Trump của FBI dựa trên một tài liệu bịa đặt

Một số phương tiện truyền thông đã tuyên bố rằng hồ sơ này không phải là trọng tâm của các cáo buộc chống lại ông Trump, nhưng những nỗ lực của cộng đồng tình báo để gài bẫy ông Trump, đơn yêu cầu trát FISA đối với Carter Page, cũng như ghi chú của các cuộc họp tóm lược ngày 06 và 08/03/2017, gần như đều dựa hoàn toàn vào hồ sơ này. Ngoài ra, chúng tôi được biết ông Comey đã nhấn mạnh rằng bản tóm tắt của hồ sơ phải được đính kèm với ICA được trình lên ông Obama. Những hành động này chứng minh rõ ràng rằng vụ án chống lại ông Trump dựa trên một tài liệu bịa đặt.

Hôm 21/03/2017, một ngày sau lời khai của ông Comey, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện khi đó là ông Devin Nunes đã gặp mặt một nguồn tin. Sau cuộc gặp gỡ này, ông Nunes thông báo với ông Trump rằng ông ấy tin rằng ông Trump và các nhân viên của ông đã bị theo dõi bất hợp pháp và “bị lộ danh tính” (“unmasked”), một quá trình tiết lộ tên đã được biên tập lại của các công dân Hoa Kỳ, được thu thập một cách tình cờ trong quá trình giám sát hoặc thu thập thông tin tình báo về người ngoại quốc. Ông Nunes yêu cầu CIA, FBI, và NSA tiết lộ bản chất của việc theo dõi bất hợp pháp mà ông đã phát hiện ra. 

Vì những nỗ lực của ông, một cuộc điều tra về đạo đức đối với ông Nunes đã được khởi xướng và ông Nunes đã bị buộc phải tự rút lui trong cuộc điều tra về sự thông đồng với Nga hôm 06/04. Ngày hôm sau, trát lệnh FISA đối với ông Carter Page đã được bí mật gia hạn, điều này chứng tỏ rằng tuyên bố của ông Nunes là chính xác. Trong toàn bộ nhiệm kỳ của mình với vai trò là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, ông Nunes chưa bao giờ được nghe thông tin gì về ông Danchenko, trong vai trò người cung cấp thông tin mật của ông ấy, hay số tiền thưởng 1 triệu USD.

Thư điện tử mới tiết lộ những nỗ lực của giới quyền lực nhằm lật đổ cựu TT Trump
Cựu nhân viên tình báo người Anh Christopher Steele ở London, Anh quốc, hôm 24/07/2020, đã từ chối lời đề nghị trị giá 1 triệu USD từ FBI để nêu danh tính các nguồn tin chứng minh cho những cáo buộc đã bị lật tẩy trong hồ sơ Steele khét tiếng năm 2016. (Ảnh: Tolga Akmen/AFP qua Getty Images)

Hôm 09/05/2017, ông Trump đã sa thải ông Comey khỏi vị trí giám đốc FBI và ông McCabe đã trở thành quyền giám đốc. Sau khi ông Comey bị sa thải, một quan chức của Bộ Tư pháp, ông Bruce Ohr đã trò chuyện qua điện thoại với ông Steele, trong cuộc trò chuyện đó ông Steele bày tỏ lo ngại rằng “họ sẽ bị lộ tẩy” vì ông Comey đã bị sa thải. Ông Steele chắc chắn đã rất lo lắng rằng nếu không có ông Comey bao che cho ông ta, những lời dối trá trong hồ sơ của ông ta sẽ bị lộ tẩy. Không biết liệu ông Steele có biết rằng FBI đã thành công khi bao che cho một cộng sự của ông ta, là ông Danchenko, trước bất kỳ sự giám sát hoặc cuộc điều tra nào hay không. Vài ngày sau, hôm 12/05/2017, ông Ohr và ông Steele bắt đầu một loạt các cuộc trao đổi qua tin nhắn, với việc ông Ohr truyền đạt yêu cầu từ ông McCabe rằng ông Steele phải được FBI khôi phục lại vai trò.

Hôm 16/05/2017, ông Comey đã tiết lộ các bản ghi nhớ về ông Trump cho The New York Times thông qua người bạn của ông là Giáo sư Daniel Richman của Trường Luật Columbia. Sau đó ông Comey thừa nhận rằng ông ấy đã làm như vậy để thúc đẩy việc bổ nhiệm một biện lý đặc biệt.

Ngày hôm sau, Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein đã bổ nhiệm Cựu Giám đốc FBI Robert Mueller làm biện lý đặc biệt. Như chúng ta có thể thấy sau khi các sự kiện đã xảy ra rằng, FBI đã bao che ông Danchenko vào đầu năm 2017. Khi làm như vậy, họ bảo đảm rằng họ có thể tiếp tục sử dụng hồ sơ Steele bịa đặt để biện minh cho cuộc điều tra của họ về ông Trump và các cộng sự của ông ấy, đồng thời bảo đảm rằng không một ai sẽ phát hiện ra ông Danchenko. Đổi lại, việc bổ nhiệm ông Mueller bảo đảm rằng những hành vi sai trái của FBI được che đậy.

Đáng lưu ý, có quá nhiều nỗ lực để gài bẫy ông Trump — từ việc gán tội cho ông Flynn đến việc truyền thông không ngừng phát sóng các vụ bôi nhọ trong hồ sơ cũng như việc cơ quan chính phủ tại Hoa Thịnh Đốn thúc đẩy một cố vấn đặc biệt — đã không thể xảy ra nếu ông Danchenko không được FBI bao che. Đó có lẽ là phần quan trọng nhất của nỗ lực này, và như giờ đây chúng ta đã phát hiện ra, nó xảy ra sớm hơn nhiều so với những gì chúng ta đã biết.


Jeff Carlson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Carlson là người đồng dẫn chương trình Truth Over News trên Epoch TV.
Hans Mahncke
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhóm tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn