Một đơn kiện pháp lý mới được đệ trình lên Ủy ban Bầu cử Wisconsin tuyên bố rằng Thư ký thành phố Green Bay, tiểu bang Wisconsin, đã tham gia vào việc thu hoạch phiếu bầu khiếm diện bất hợp pháp trong một điểm bầu cử địa phương hôm 05/04.

Vài cử tri đã thuật lại rằng họ nhìn thấy Thư ký Thành phố Celestine Jeffreys đang chấp nhận nhiều phiếu bầu khiếm diện từ tay một cá nhân vài lần, theo ông Erick Kaardal, luật sư đặc biệt cho Thomas More Society, một công ty luật công ích bất vụ lợi. Thị trưởng thành phố Green Bay, ông Eric Genrich, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã bổ nhiệm bà Jeffreys vào vị trí hiện tại của bà. 

“Đây là sự thu hoạch phiếu bầu và việc làm này phạm luật,” ông Kaardal nói trong một tuyên bố. 

Theo Thomas More Society, đơn kiện này, được nêu là Roeser kiện Jeffreys, chống lại bà Jeffreys được đệ trình với Ủy ban Bầu cử Wisconsin hôm 21/04 đại diện cho nhân chứng Matt Roeser, một cử tri sống ở Green Bay. Đơn kiện cũng nêu đích danh bà Janet Argus và bà Victoria J. Linssen là các nhân chứng. 

Luật của Wisconsin quy định rằng việc một thư ký thành phố nhận nhiều phiếu bầu từ một cá nhân cử tri trong văn phòng thư ký là “hoạt động thu hoạch phiếu bầu khiếm diện bất hợp pháp”. Nói chung, các phương pháp chuyển phiếu bầu khiếm diện được phép hợp pháp là tự cá nhân đó đích thân đưa phiếu bầu khiếm diện của mình cho thư ký hoặc đích thân gửi qua thư. 

“Bản thân hành động này đã đủ gây khó chịu rồi, nhưng khi các cử tri chứng kiến Thư ký Jeffreys thực hiện hành động phạm luật này đã yêu cầu bà ấy dừng lại, thì bà Jeffreys trả lời rằng làm như thế là ‘quyền tự do’ của bà ấy,” ông Kaardal cho biết. 

“Một trong các cử tri nói chuyện với bà Jeffreys, tuyên bố ‘Bà không có quyền làm như thế. Luật không cho phép nhiều phiếu bầu.’ Sau đó bà Jeffreys chống lại bằng câu: ‘Tôi có quyền tự do làm theo ý mình. Tôi sẽ nhận các phiếu bầu này.’”

Sau đó một cử tri đến gặp Biện lý Thành phố Green Bay, bà Joanne Bungert để hỏi về việc thư ký thành phố chấp nhận nhiều phiếu bầu khiếm diện từ một cá nhân cử tri. Bà Bungert trả lời rằng đó là một chủ đề không rõ ràng và bà Jeffreys có toàn quyền chấp nhận nhiều lá phiếu khiếm diện từ một cá nhân cử tri.

Ông Kaardal bác bỏ lập luận pháp lý này. 

“Không có gì không rõ ràng về luật bầu cử của Wisconsin,” ông giải thích. “Các hành động của bà thư ký rõ ràng là bất hợp pháp. Điều tệ hơn về việc làm này là tác động tiềm tàng đến kết quả của các cuộc bầu cử có chiến thắng sít sao được quyết định qua cuộc bỏ phiếu ngày 05/04.” 

Ông Kaardal đang đề cập đến các cuộc bầu cử ở Khu vực bầu cử 3 và Khu vực 6 của Hội đồng thành phố Green Bay, trong đó các ứng cử viên chiến thắng sít sao với mức chênh lệch phiếu bầu tương ứng từng khu vực là 2.2% và 1,8%.

Luật sư này chỉ ra rằng đó là sự khác biệt với chỉ 23 phiếu bầu cho ứng cử viên chiến thắng ở Khu vực bầu cử 3, ông Bill Morgan, và chỉ 11 lá phiếu cho ông Steve Campbell, người giành chiến thắng ở Khu vực 6.

“Trong bối cảnh của các cuộc bầu cử sít sao, các hành động đáng nghi ngờ, và trong trường hợp này là phi pháp, của viên chức bầu cử có thể nghiêng kết quả cuộc bầu cử về một ứng cử viên so với các ứng cử viên khác,” đơn kiện nêu rõ. 

Ông Kaardal cho rằng chiến thắng sít sao như vậy luôn là một mục tiêu cho các thách thức pháp lý và lưu ý rằng các hành động đáng nghi ngờ, và trong trường hợp này là phi pháp, của các viên chức bầu cử có thể “làm xáo trộn hiện trạng” để đạt các con số về lá phiếu. 

“Nói nghiêm túc, nếu một nhóm nhỏ cử tri chứng kiến hành vi phạm luật của Thư ký Thành phố Green Bay nhiều lần, thì có bao nhiêu lần như vậy không bị phát hiện đây? Quyết định hành động trái với luật pháp của Thư ký Jeffreys đã gây nguy hại cho cuộc bầu cử của mọi người. Bà ấy đã gây nguy hiểm cho sự liêm chính của bầu cử và xúc phạm niềm tin của cử tri Wisconsin.”

The Epoch Times đã liên lạc với bà Jeffrey để yêu cầu bình luận nhưng chưa nhận được hồi âm trước thời điểm phát hành bản tin này. 

Ông Matthew Vadum là một ký giả điều tra từng đạt giải thưởng và là một chuyên gia được công nhận về hoạt động của cánh tả.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn