LONDON – Hôm 12/06, thủ lĩnh của vùng Donetsk ly khai do Nga hậu thuẫn của Ukraine cho biết không có lý do gì để ân xá cho hai công dân Anh bị kết án tử hình vào tuần trước sau khi bị bắt khi đang chiến đấu cho Ukraine.

Hôm 09/06, một tòa án ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đã tuyên án anh Aiden Aslin và ông Shaun Pinner — và anh Brahim Saadoun người Morocco — phạm tội [tham gia vào] “các hoạt động của lính đánh thuê” nhằm tìm cách lật đổ nước cộng hòa này.

Vương quốc Anh cho biết anh Aslin và ông Pinner là những binh lính chính quy và nên được tha tội theo Công ước Geneva khỏi bị truy tố vì tham gia vào chiến tranh. Lực lượng ly khai thân Nga này đang kiểm soát Donetsk nói rằng họ đã phạm tội nghiêm trọng và có một tháng để kháng cáo.

Thủ lĩnh phe ly khai thân Nga không ân xá án tử hình cho hai công dân Anh
Công dân Anh Aiden Aslin trong buồng tạm giam xử án tại một địa điểm được cho là Donetsk, Ukraine, trong một bức ảnh tĩnh trích từ một video được phát hành hôm 08/06/2022. (Ảnh: Tối cao Pháp viện của Cộng hòa Nhân dân Donetsk/Tài liệu phát qua Reuters TV)
Thủ lĩnh phe ly khai thân Nga không ân xá án tử hình cho hai công dân Anh
Công dân Anh Shaun Pinner trong buồng tạm giam xử án tại một địa điểm được cho là Donetsk, Ukraine, trong một bức ảnh tĩnh trích từ một video được phát hành hôm 08/06/2022. (Ảnh: Tối cao Pháp viện của Cộng hòa Nhân dân Donetsk/Tài liệu phát qua Reuters TV)

Báo chí và truyền thông Nga trích lời ông Denis Pushilin, lãnh đạo của nước cộng hòa ly khai này rằng, “Tôi không thấy có bất kỳ cơ sở, điều kiện tiên quyết nào để tôi đưa ra quyết định ân xá như vậy.”

Donetsk và Luhansk là hai khu vực ly khai do Nga hậu thuẫn ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine, mà Nga cho biết họ đang đấu tranh để loại bỏ hoàn toàn khỏi sự kiểm soát của Kyiv. Ba ngày trước khi tiến hành cuộc xâm lược Ukraine hôm 24/02, Tổng thống Vladimir Putin đã công nhận hai khu vực này là các quốc gia độc lập, một hành động bị Ukraine và phương Tây lên án là bất hợp pháp.

Gia đình của anh Aslin cho biết anh và ông Pinner “đều không phải, và chưa bao giờ là lính đánh thuê.”

Họ đang sống ở Ukraine khi chiến tranh nổ ra và “là thành viên của các lực lượng vũ trang Ukraine, nên được đối xử tôn trọng như bất kỳ tù nhân chiến tranh nào khác,” gia đình anh cho biết trong một tuyên bố.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn