Hôm Chủ nhật (18/07), Thủ tướng Đức Angela Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ tài chính nhanh chóng sau khi đến thăm một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận lũ kỷ lục khiến ít nhất 157 người thiệt mạng trong những ngày qua.

“Chúng tôi sát cánh bên quý vị,” bà Merkel nói với các cư dân của thị trấn nhỏ Adenau ở tiểu bang Rhineland-Palatinate, Đức, gọi tình hình ở đó là “kinh hoàng.”

Bà nói thêm rằng một chương trình cứu trợ ngắn hạn sẽ được chính phủ đưa ra vào thứ Tư (21/07).

Trong lúc các nỗ lực tìm kiếm những người mất tích vẫn đang tiếp diễn, thì sự tàn phá lại tiếp tục hôm 18/07 khi một quận của tiểu bang Bavaria, miền nam nước Đức bị lũ quét khiến ít nhất một người thiệt mạng.

Đường xá biến thành sông, một số phương tiện bị cuốn trôi và các dải đất dài bị vùi lấp dưới lớp bùn dày ở Berchtesgadener Land. Hàng trăm nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót ở quận giáp với Áo này.

Thủ tướng Đức Merkel
Các cư dân và chủ cửa hàng đang cố gắng dọn bùn khỏi nhà và di chuyển đồ đạc không sử dụng được ra ngoài ở Ahrweiler, miền tây nước Đức, hôm 17/07/2021. (Ảnh: Thomas Frey/dpa/AP)

“Chúng tôi đã không chuẩn bị cho việc này,” ông Bernhard Kern, quản trị viên quận Berchtesgadener Land, cho biết thêm rằng tình hình đã trở nên xấu đi “nhanh chóng” vào cuối thứ Bảy (17/07), khiến các dịch vụ khẩn cấp có rất ít thời gian để phản ứng.

Khoảng 110 người đã thiệt mạng tại quận bị ảnh hưởng nặng nề nhất Ahrweiler ở phía nam Cologne. Cảnh sát cho biết sẽ có thêm nhiều thi thể được tìm thấy ở đó khi nước lũ rút đi.

Bắt đầu từ hôm thứ Tư (14/07), lũ lụt ở u Châu chủ yếu tấn công các tiểu bang Rhineland Palatinate, North Rhine-Westphalia của Đức cũng như các vùng của Bỉ. Nhiều khu vực đã bị cô lập hoàn toàn, bị cúp điện hoặc mất liên lạc.

Ở North Rhine-Westphalia, ít nhất 46 người đã tử vong. Con số thiệt mạng ở Bỉ đã tăng lên 31 người vào Chủ nhật (18/07).

Do Reuters thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn