Hoa Kỳ lên án cuộc tấn công là ‘hành động khủng bố’, đề nghị hỗ trợ điều tra.

Hôm 07/11, chính phủ Iraq cho biết trong một tuyên bố rằng Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi đã sống sót sau một vụ ám sát bằng một phương tiện không người lái nhắm vào tư dinh của ông, và ông “không hề hấn gì và khỏe mạnh.”

Theo tuyên bố đó, có “một phương tiện không người lái chứa đầy chất nổ đã cố gắng nhắm mục tiêu vào nơi ở của ông trong Khu vực Xanh,” tuyên bố cũng lưu ý rằng lực lượng an ninh “đang thực hiện các biện pháp cần thiết liên quan đến nỗ lực thất bại này.”

Thủ tướng Iraq viết trên Twitter sau vụ tấn công rằng, “Những hỏa tiễn phản quốc sẽ không làm lung lay một chút nào về sự kiên định và quyết tâm của các lực lượng an ninh anh hùng. Tôi ổn và những người của tôi cũng vậy. Tạ ơn Chúa.” 

Ông cũng xuất hiện trên kênh truyền hình Iraq ngay sau vụ tấn công.

“Gửi tới người dân của tôi ở khắp mọi nơi trên đất nước Iraq, với tất cả những ai quan tâm tối nay, nơi ở của tôi đã bị nhắm mục tiêu bởi một cuộc tấn công hèn nhát, nhưng tạ ơn Chúa tôi vẫn khoẻ mạnh,” ông cho biết. “Lực lượng an ninh và quân đội của quý vị đang làm việc để ổn định và bảo vệ Iraq. Các cuộc tấn công bằng phương tiện không người lái và hỏa tiễn hèn nhát không dựng nên các xứ sở và không tạo dựng tương lai. Chúng ta hành động để xây dựng đất nước chúng ta thông qua việc tôn trọng nhà nước cùng các thể chế của nó và tạo dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả người dân Iraq. Chúng tôi một lần nữa kêu gọi đối thoại bình tĩnh và mang tính xây dựng vì Iraq và tương lai của Iraq.

“Iraq muôn năm.”

Người dân Baghdad đã nghe thấy một tiếng nổ sau đó là tiếng súng từ hướng Khu vực Xanh, nơi có các đại sứ quán ngoại quốc và các văn phòng chính phủ.

Hiện chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lên án vụ tấn công trong một tuyên bố vào ngày 07/11 và cho biết họ đã đề nghị hỗ trợ lực lượng an ninh Iraq khi họ điều tra vụ tấn công.

“Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi biết Thủ tướng không hề hấn gì,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết trong một tuyên bố, đồng thời gọi vụ việc này là một “hành động khủng bố rõ ràng mà chúng tôi lên án mạnh mẽ.”

“Cam kết của chúng tôi với các đối tác Iraq là không lay chuyển. Hoa Kỳ sát cánh cùng chính phủ và nhân dân Iraq,” ông Price nói.

Những người ủng hộ lực lượng dân quân Shiite thân Iran đã dựng trại bên ngoài Khu vực Xanh kiên cố trong tháng qua và đang xung đột với lực lượng an ninh Iraq sau kết quả của các cuộc bầu cử quốc hội Iraq hôm 10/10 mà trong đó các nhóm thân Iran bị thua cuộc.

Hoa Kỳ và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã ca ngợi cuộc bầu cử hôm 10/10, nói rằng cuộc bầu cử về căn bản diễn ra đúng đắn và phần lớn được tiến hành một cách hòa bình.

Cuộc bầu cử đã được tổ chức trước nhiều tháng so với kế hoạch sau các cuộc biểu tình lớn vào cuối năm 2019 ở Baghdad và khắp miền nam Shiite, nơi có hàng chục ngàn người kêu gọi thay đổi chính trị sâu rộng và biểu tình phản đối nạn tham nhũng lan tràn, thiếu các cơ hội việc làm, và các dịch vụ cơ bản tồi tàn, kể cả việc cắt điện thường xuyên bất chấp trữ lượng dầu mỏ lớn của Iraq. Họ cũng biểu tình phản đối sự can thiệp quá sâu của nước láng giềng Iran vào các vấn đề của Iraq thông qua lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn.

Hoa Kỳ đã bày tỏ sự ủng hộ liên tục đối với việc độc lập về năng lượng của Iraq đầu năm 2021, do sự phụ thuộc hiện tại của nước này vào Iran. Iraq phụ thuộc vào nguồn cung của Iran cho một phần ba nhu cầu điện năng của mình, đặc biệt là trong những tháng mùa hè cao điểm.

Hoa Kỳ và Iraq đã tổ chức các cuộc đàm phán hồi đầu năm 2021 và khẳng định sự cần thiết phải tiếp tục hợp tác an ninh trong khu vực để chống lại nhóm khủng bố IS.

Ông Al-Kadhimi trước đây đã phải đối mặt với các mối đe dọa từ lực lượng dân quân thân Iran. Hồi cuối tháng Ba, lực lượng này đã kêu gọi vị thủ tướng được Hoa Kỳ hậu thuẫn này ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ rút hoàn toàn khỏi Iraq và đe dọa cắt tai của ông.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên tại Úc. Cô phụ trách mảng tin tức thế giới và tập trung vào tin tức tại Hoa Kỳ. Cô có bằng Cử nhân về phương pháp đo thị lực và khoa học thị lực của Đại học New South Wales. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn