Hôm thứ Năm (31/03), Thủ tướng Fumio Kishida cho biết Nhật Bản sẽ không rút khỏi dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) Sakhalin-2 ở Nga, dù cho các công ty khác có rút khỏi Nga vì cuộc xâm lược Ukraine của nước này.

Tờ Kyodo News đưa tin: “Đây là một dự án cực kỳ quan trọng về mặt an ninh năng lượng vì dự án đã góp phần tạo ra nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng giá rẻ ổn định và lâu dài.”

Ông Kishida nói thêm rằng Nhật Bản sẽ tăng cường nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga trong sự phối hợp với kế hoạch của Nhóm Bảy đại cường quốc (G7).

Nga là nhà cung cấp khí LNG lớn thứ năm của Nhật Bản, chiếm khoảng 8% lượng tiêu thụ của cả nước. Dự án dầu khí Sakhalin-2 ở vùng Viễn Đông của Nga là một trong những nguồn cung cấp khí LNG chính của Nhật Bản, với công suất hàng năm là 9.6 triệu tấn.

Mitsui và Mitsubishi của Nhật Bản, mỗi bên nắm giữ 12.5 và 10.5% cổ phần trong dự án Sakhalin-2, trong khi Gazprom PJSC của Nga sở hữu 50%. Shell, công ty nắm giữ 27.5% cổ phần, đã rời khỏi dự án để đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

ExxonMobil có trụ sở tại Hoa Kỳ cũng đã rút khỏi dự án dầu khí Sakhalin-1 ở Nga, theo chân hai công ty phương Tây là BP và Equinor.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm đã ký sắc lệnh yêu cầu các công ty ngoại quốc từ “các quốc gia không thân thiện”, chẳng hạn như Nhật Bản và Hoa Kỳ, phải trả bằng đồng rúp cho khí đốt của Nga bắt đầu từ hôm 01/04 để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây đã áp đặt lên họ vì cuộc chiến ở Ukraine.

Ông Putin nói rằng người mua cần phải mở tài khoản đồng rúp tại các ngân hàng của Nga để chuyển khoản thanh toán, và hợp đồng sẽ bị chấm dứt nếu họ không thực hiện thanh toán. Các quốc gia G7 tuyên bố rằng đó sẽ là một “sự vi phạm rõ ràng các thỏa thuận hiện có”.

Nikkei Asia đưa tin, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết hôm thứ Sáu rằng chính phủ nước này sẽ theo dõi sát sao tình hình, mặc dù ông tin rằng sắc lệnh trên sẽ không ảnh hưởng ngay lập tức đến Nhật Bản.

Nhật Bản đã gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức của Nga vì cuộc chiến ở Ukraine. Nước này cũng đã hạn chế xuất cảng một số hàng hóa sang Nga và cấm các ngân hàng Nga tham gia vào mạng lưới liên ngân hàng toàn cầu SWIFT.

Bộ trưởng Ngoại giao Hayashi Yoshimasa cho biết tại cuộc họp G7 hôm 23/03 rằng Nhật Bản đang “xem xét các biện pháp khả thi” để thực hiện việc thu hồi quyền tối huệ quốc của Nga, điều này sẽ dẫn đến việc đánh thuế hàng hóa Nga cao hơn.

Trong khi đó, Nga đã đưa Nhật Bản vào danh sách “các quốc gia không thân thiện” và đình chỉ các cuộc đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật Bản để trả đũa các lệnh trừng phạt của Tokyo đối với cuộc xâm lược Ukraine của họ, một quyết định mà Nhật Bản lên án mạnh mẽ.

Cô Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, đưa tin về Châu Á Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn