Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết hôm 16/05 rằng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang “cố gắng làm suy giảm năng lực khủng bố của Hamas” trong bối cảnh giao tranh leo thang trong tuần qua, khi Hamas và các nhóm liên quan bắn nhiều hỏa tiễn vào các khu vực dân sự của Israel và khiến Israel phải đáp trả bằng nhiều cuộc không kích.

Thủ tướng Netanyahu
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vẫy tay chào những người ủng hộ sau khi có kết quả cuộc thăm dò đầu tiên tại điểm bỏ phiếu về cuộc bầu cử quốc hội Israel tại trụ sở đảng Likud của ông ở Jerusalem hôm 24/03/2021. (Ảnh: Ariel Schalit/AP)

Ông Netanyahu nói với CBS News rằng “bất kỳ quốc gia nào cũng phải tự vệ và lẽ dĩ nhiên có quyền tự vệ.”

“Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để lập lại trật tự và yên bình, và bảo đảm an ninh cho người dân của chúng tôi trong quá trình răn đe [đối phương]. Chúng tôi đang cố gắng làm suy giảm năng lực khủng bố của Hamas và làm nhụt ý chí của họ về việc lặp lại điều này một lần nữa,” vị thủ tướng tại nhiệm lâu năm này nói và cho biết thêm rằng ông hy vọng cuộc xung đột này sẽ không kéo dài.

Hôm 15/05, IDF xác nhận họ đã tiến hành một cuộc không kích vào một tòa nhà được Hamas sử dụng ở thành phố Gaza, nơi cũng được đài truyền hình Al Jazeera của Qatar và hãng tin Associated Press sử dụng [làm văn phòng], theo các hãng thông tấn này. IDF đã viết trên Twitter rằng Hamas đã “đặt các tài sản quân sự” bên trong tòa nhà này nhằm thu thập thông tin tình báo và phục vụ các mục đích khác.

IDF cho biết, Hamas cũng vận dụng một chiến thuật là “cố ý” đặt “các tài sản quân sự của mình trong lòng các cộng đồng dân cư ở Dải Gaza.”

Trong cuộc phỏng vấn hôm 16/05, ông Netanyahu cho hay có thông tin tình báo rằng Hamas – vốn đã bị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhận định là một nhóm khủng bố vào những năm 1990 – đang sử dụng cùng tòa nhà văn phòng trên để tổ chức các cuộc tấn công khủng bố chống lại người Israel. Ông nói thêm rằng tòa nhà này là một “mục tiêu hoàn toàn chính đáng.”

Giám đốc Điều hành AP Gary Pruitt phủ nhận việc hãng thông tấn này biết rằng Hamas hoặc các nhóm khủng bố khác đang sử dụng tòa nhà văn phòng đó.

Hãng tin này “sửng sốt và kinh hoàng [khi biết] rằng quân đội Israel sẽ nhắm mục tiêu và phá hủy tòa nhà có văn phòng của AP và các tổ chức thông tấn khác ở Gaza,” ông Pruitt nói và cho biết thêm rằng IDF đã “biết vị trí của văn phòng của chúng tôi từ lâu và biết các ký giả đang ở đó” và rằng AP “đã nhận được cảnh báo rằng tòa nhà sẽ bị tấn công.”

Tất cả các nhân viên AP và ký giả tự do đã được sơ tán trước cuộc không kích trên, AP xác nhận.

Đài truyền hình Al Jazeera, do chính phủ Qatar điều hành, cũng lên án vụ không kích này trong một tuyên bố và kêu gọi một cuộc điều tra.

Đáng chú ý là một biên tập viên của AP, ông Matti Freidman, đã viết vào năm 2014 về cách thức mà Hamas đã cố gắng thao túng các tổ chức thông tấn quốc tế để được đưa tin tích cực về nhóm bọn họ.

Biên tập viên này viết rằng, “Trong các đợt giao tranh trước đây ở Gaza, Hamas đã biết được rằng có thể uốn nắn các tin tức quốc tế từ lãnh thổ này theo ý muốn của họ, một bài học mà họ sẽ áp dụng trong cuộc chiến mùa hè năm nay. “Hầu hết các công việc báo chí ở Gaza đều do các biên tập viên, phiên dịch và phóng viên địa phương thực hiện, những người dễ hiểu là sẽ không dám qua mặt Hamas, khiến nhóm này hiếm khi cần phải đe dọa một người phương Tây.”

Do Jack Phillips thực hiện
Minh Ngọc biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn