Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã cảnh báo các nhà xuất cảng của nước này rằng có thể phải mất một thời gian lâu trước khi Trung Quốc dỡ bỏ lệnh trừng phạt thương mại trị giá 20 tỷ dollar (13.5 tỷ USD) đối với Úc.

Cảnh báo trên được đưa ra sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 15/11 bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali.

Trình bày tại một cuộc họp báo sau cuộc họp, Thủ tướng Úc nói rằng bất cứ kỳ vọng nào về việc người dân Úc sẽ thấy một lệnh trừng phạt được dỡ bỏ ngay lập tức đều là không thực tế.

Thủ tướng nói, “Không thể đoán trước rằng một cuộc họp như vậy, mà quý vị nhận được những tuyên bố ngay lập tức. Tôi tin rằng nếu mọi người nghĩ điều đó sẽ xảy ra, thì điều đó là không thực tế.”

Tuy nhiên, ông nói rằng cuộc gặp đó có mang tính xây dựng và đã cho ông cơ hội để thảo luận một cách trung thực và cởi mở về những khác biệt của Úc với lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

“Chúng tôi có những khác biệt lớn trong quản lý,” ông nói. “Nhưng chúng tôi sẽ luôn tốt hơn khi chúng tôi đối thoại và có thể thảo luận một cách xây dựng và tôn trọng, nhưng cũng trung thực, về những khác biệt đó là gì.”

Thủ tướng Úc: Sự tan giá trong mối quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh không làm giảm bớt sự chèn ép kinh tế
Ngoại trưởng Úc Penny Wong (trái) nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) trong cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 tại Nusa Dua trên hòn đảo nghỉ mát Bali của Indonesia hôm 08/07/2022. (Ảnh: Johannes P. Christo/POOL/AFP qua Getty Images)

Ông Albanese lưu ý rằng ông Tập cho biết Úc và Trung Quốc đều có “nền kinh tế có tính bổ sung cao,” nhưng nhà lãnh đạo Trung Quốc không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy ông sẽ xem xét dỡ bỏ lệnh trừng phạt thương mại hiện tại đối với các sản phẩm của Úc.

“Hệ thống này không hoạt động theo cách đó,” ông Albanese nói. “Quan điểm của Úc rất rõ ràng. Tôi đã đưa ra quan điểm đó, một cách rõ ràng, chắc chắn, nhưng lịch sự. Và đó là những gì tôi dự định làm. Và đó là những gì tôi đã làm.”

Ông Albanese đã nhất quán tuyên bố trên các phương tiện truyền thông Úc rằng ông sẽ không thỏa hiệp về các lợi ích quốc gia của đất nước.

“Không phải Úc đã thay đổi; mà là Trung Quốc đã thay đổi,” ông Albanese nói với các phóng viên hồi tháng Năm. “Chính Trung Quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt lên Úc. Không có lý do biện minh cho việc làm đó và đó là lý do tại sao các lệnh đó nên bị dỡ bỏ.”

Ông cũng cho biết Bắc Kinh cần phải rút lại danh sách 14 yêu cầu của mình.

“Tôi, bất cứ khi nào được hỏi — chắc đã hàng trăm lần rồi — đã nói rằng những yêu cầu do Trung Quốc đặt ra là hoàn toàn không phù hợp. Chúng tôi bác bỏ tất cả những yêu cầu đó. Chúng tôi sẽ xác định giá trị của chính mình. Chúng tôi sẽ xác định hướng đi trong tương lai của Úc,” ông Albanese nói

Ngoài ra, thủ tướng Úc lưu ý rằng ông đã đặc biệt nêu lên quan điểm của Úc về các hành vi vi phạm nhân quyền xảy ra ở Trung Quốc, bao gồm cả Tân Cương. Ông cũng nói rằng ông đã đưa ra các trường hợp của ký giả Úc Thành Lôi (Cheng Lei) và Tiến sĩ Dương Hằng Quân (Yang Hengjun), những người từng bị cáo buộc gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và gián điệp.

Các biện pháp trừng phạt thương mại có tác động ngược trở lại nền kinh tế Trung Quốc

Quyết định của ĐCSTQ trong việc kích động một chiến dịch chèn ép kinh tế đối với Úc đã bị cộng đồng quốc tế coi là một bước đi sai lầm khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken đưa ra nhận xét hồi tháng Hai rằng Trung Quốc đã thua nhiều hơn Úc trong cuộc chơi quyền lực.

Ông Blinken nói với The Sydney Morning Herald và The Age trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc đã mất nhiều hơn những gì Úc mất trong nỗ lực siết chặt Úc về mặt kinh tế.”

Ông Blinken cũng lưu ý rằng ông nghĩ Bắc Kinh sẽ suy nghĩ “kỹ về điều này trong tương lai.”

Úc cũng đã chứng minh rằng họ có thể dễ dàng đa dạng hóa hoạt động ngoại thương của mình khỏi thị trường Trung Quốc. Chính phủ liên minh trung hữu do cựu Thủ tướng Scott Morrison lãnh đạo đã thành công đáng kể khi đàm phán các thỏa thuận thương mại tự do mới với các thị trường lớn khác như Anh, Liên minh Âu Châu, và Ấn Độ vốn sẽ có hiệu lực trong vài tuần tới.

Ông Jeffrey Wilson, giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Perth USAsia, đã nói trong một bài báo trên tờ Foreign Policy vào năm 2021 rằng, mặc dù Bắc Kinh có ý định trừng phạt Úc nhưng điều đó đã không có tác dụng.

“Nó không có tác dụng khiến Úc phải lùi bước như dự định. Thay vào đó, chính phủ đã phản ứng một cách thách thức, với việc Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne công khai cáo buộc Trung Quốc chèn ép kinh tế,” ông nói.

“Nhưng trên thực tế, các tác động nhẹ một cách đáng ngạc nhiên. Lý do là sự chuyển hướng thương mại: Khi một hàng rào thương mại được dựng lên, các doanh nghiệp tìm kiếm các cửa hàng thay thế cho sản phẩm của mình. Trong các thị trường quốc tế mở, kết quả đó hiếm khi là sự phá hủy các ngành xuất cảng. Hầu như là dòng chảy thương mại sẽ điều chỉnh xung quanh rào cản này.”


Victoria Kelly-Clark
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Victoria Kelly-Clark là một phóng viên tại Úc chuyên về chính trị quốc gia và môi trường địa chính trị ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, Trung Đông và Trung Á.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn