Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles đã cảnh báo rằng tình hình ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đã trở nên “quá bấp bênh” khi phụ thuộc vào Hoa Kỳ với tư cách là người bảo đảm an ninh cho Úc.

Liên minh của Úc với Hoa Kỳ đã trở thành trọng tâm trong quan điểm của nước này về thế giới và an ninh quốc gia kể từ Đệ nhị Thế chiến.

Tuy nhiên, trong một bài diễn văn quan trọng tại bữa tối thường niên của Viện Sydney hôm 14/11, ông Marles cho biết khả năng quân sự của Lực lượng Quốc Phòng Úc (ADF) phải được tăng cường về khả năng sát thương, khả năng phục hồi, và sẵn sàng nâng cao khả năng tự lực.

“Thực tế là một môi trường khắc nghiệt hơn sẽ đòi hỏi một cách tiếp cận cứng rắn hơn của Úc để có thể bảo vệ lợi ích của chúng ta: khả năng phát huy sức mạnh để định hình kết quả và ngăn chặn các mối đe dọa,” ông nói. “Chúng ta phải thống nhất và tích hợp tất cả các vũ khí của sức mạnh quốc gia để đạt được các mục tiêu chiến lược của Úc.”

“Đã qua rồi cái thời chỉ cần trả phí vào cửa để nhận được bảo đảm an ninh từ người bảo lãnh an ninh của chúng ta.”

“Thế giới và khu vực của chúng ta quá bấp bênh đối với điều đó. Chúng ta sẽ phải sẵn sàng — và có khả năng — hành động theo các điều kiện của riêng mình, khi chúng ta phải làm,” ông Marles nói.

Ông Marles đã đề cập đến các quan sát của hai đánh giá chiến lược trước đó: Bạch Thư năm 1987 cho biết bất kỳ mối đe dọa quân sự nào đối với Úc sẽ mất ít nhất 10 năm để xuất hiện, và Bản cập nhật Chiến lược Quốc phòng năm 2020 đã cho thấy, lần đầu tiên nước này đang ở trong khoảng thời gian 10 năm đó.

“Nhưng câu hỏi lớn vẫn đang bỏ ngỏ là chúng ta đang làm cái gì đây?” ông nói.

Ông Marles, kiêm phó thủ tướng, cho biết cách tiếp cận của chính phủ ông Albanese đối với sự ổn định khu vực bao gồm sự sẵn sàng ổn định mối bang giao với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, chính phủ cũng nhắc lại rằng thiện chí hợp tác với Đảng Cộng sản Trung Quốc không bao gồm việc làm tổn hại các giá trị của Úc.

Bộ trưởng Quốc phòng: Úc không thể dựa vào Hoa Kỳ với tư cách là ‘người bảo đảm an ninh’ của chúng ta
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (phải) và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nusa Dua trên hòn đảo nghỉ mát Bali của Indonesia hôm 14/11/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Bài diễn văn này được đưa ra trước cuộc gặp của Thủ tướng Anthony Albanese với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia.

Đây sẽ là lần đầu tiên trong hơn hai năm các nhà lãnh đạo gặp nhau sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chỉ trích chính phủ ông Morrison của Úc vì kêu gọi điều tra về nguồn gốc của COVID-19 vào năm 2020.

‘Khủng hoảng nhân sự quốc phòng’

Mặc dù ông Marles nói rằng khả năng quân sự của Úc sẽ không thể sánh ngang với những năng lực của các cường quốc lớn, nhưng ông nhấn mạnh rằng hiện tại nước này thậm chí còn không thể đạt được tiềm năng đầy đủ.

ADF đang gặp khó khăn lớn nhất trong việc tuyển dụng và duy trì lực lượng lao động của mình trong nhiều thập niên.

Bộ trưởng Quốc phòng tiết lộ ADF hiện ở dưới sức mạnh lực lượng được phân bổ 3,000 người, trong khi Bộ Quốc phòng thấp hơn 1,000 người so với quy mô ngân sách.

“Một phần, cơ sở quốc phòng này chỉ đơn giản là đang có nhu cầu lao động được cảm nhận là đúng đắn trên khắp đất nước,” ông Marles nói.

“Nhưng nó cũng liên quan đến việc bảo đảm rằng việc tuyển dụng của Bộ Quốc phòng được cải thiện, để phản ánh cách thức những người Úc trẻ tuổi tiếp cận sự nghiệp của họ và trong bối cảnh đó, để làm cho đề nghị tuyển dụng của Bộ Quốc phòng mang tính cạnh tranh.”

“Bởi vì hiện tại, chúng tôi đang gặp phải một cuộc khủng hoảng nhân sự quốc phòng.”

Bộ trưởng Quốc phòng: Úc không thể dựa vào Hoa Kỳ với tư cách là ‘người bảo đảm an ninh’ của chúng ta
Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles trình bày với giới truyền thông trong một cuộc họp báo tại Tòa nhà Quốc hội ở Canberra, Úc, hôm 10/10/2022. (Ảnh: AAP Image/Lukas Coch)

Lực lượng quốc phòng của Úc không chỉ đòi hỏi nhiều binh sĩ hơn mà còn cần nhiều nhân lực hơn trong lĩnh vực tình báo, không gian và mạng, cũng như mạng tiên tiến.

Chính phủ tiền nhiệm cũng đã nhận ra vấn đề này và tuyên bố mở rộng lực lượng quốc phòng lớn nhất trong 40 năm.

Kế hoạch xây dựng dự kiến sẽ tăng số lượng quân nhân lên 30%, từ lực lượng tại ngũ hiện tại là 59,095 lên 80,000 vào năm 2040.

Đánh giá Chiến lược Quốc phòng của chính phủ ông Albanese, vốn đang kiểm tra cấu trúc, sự chuẩn bị, và ưu tiên đầu tư, sẽ được phát hành vào đầu năm 2023.


Rebecca Zhu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Rebecca Zhu sống tại Sydney. Cô chuyên đưa tin về các vấn đề quốc gia của Úc và New Zealand. Mời quý vị gửi lời góp ý đến cô qua [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn