Lạm phát hiện đang ở mức cao nhất trong 31 năm, nhưng chính phủ ông Biden sẽ yêu cầu chúng ta tin rằng giá cao hơn không liên quan đến các chính sách lớn của chính phủ và rằng tổng thống và cấp dưới của ông ấy có rất ít ảnh hưởng đến chi phí mua những thứ chúng ta cần cho cuộc sống.

Bản thân ông Biden đã đổ lỗi và tuyên bố rằng giá xăng cao là “do OPEC đang giữ lại nguồn cung.” Bộ trưởng Năng lượng của ông, bà Jennifer Granholm, đã bật cười trước câu hỏi về chính sách nhiên liệu hóa thạch trong nước của chính phủ vì điều đó sẽ cần một “cây đũa thần” để tác động đến thị trường dầu toàn cầu “được kiểm soát bởi một tập đoàn… có tên là OPEC.”

Ít nhất thì bà cũng không khuyến khích việc đeo các huy hiệu có khẩu hiệu “chống lạm phát ngay lúc này” của cựu Tổng thống Gerald Ford với thông điệp ngầm của chính phủ rằng đó là lỗi của chính người tiêu dùng khi mua những thứ họ thích. Có lẽ chính phủ ông Biden coi sự độc lập về năng lượng mà chúng ta được hưởng trước khi ông Biden nhậm chức đi đôi với chi phí thấp tại trạm xăng là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Khuyến khích người Mỹ học cách ngừng lo lắng và yêu thích sự bùng nổ về giá cả thực phẩm và nhiên liệu sẽ là hành động tự sát chính trị, nhưng bất chấp lời hùng biện này của Tòa Bạch Ốc, khái niệm “lạm phát là tốt” đã cũ như một nguyên tắc chiến tranh giai cấp. Và sự cuồng tín về nóng lên toàn cầu đã trở nên hấp dẫn hơn đối với cánh tả.

Ví dụ, cố nhà báo theo chủ nghĩa Marx và tác giả của cuốn “Bí mật của ngôi đền”, ông William Greider, người mà tạp chí Rolling Stone đã chiêu mộ để làm cho thuế và chi tiêu trở nên hấp dẫn còn thị trường tự do là tàn nhẫn, đã tin rằng giá cao hơn có “tác động phân phối lại từ những người đã tích lũy của cải tài chính cho những người là người đi vay.”

Và có lẽ công trình của nhà kinh tế học có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20, John Maynard Keynes đã biện minh cho các chính sách lạm phát, chi tiêu nhiều hơn của bất cứ ai. Như nhà kinh tế bảo thủ Thomas Sowell đã lưu ý, “Trong thời kỳ hoàng kim của kinh tế học Keynes, nhiều nhà kinh tế học tin rằng các chính sách lạm phát của chính phủ có thể làm giảm tỷ lệ thất nghiệp và dữ liệu thực nghiệm ban đầu dường như ủng hộ quan điểm đó.”

Tuy nhiên, chính ông Keynes, trong cuốn “Hậu quả kinh tế của hòa bình” năm 1919, đã cảnh báo rằng lạm phát là vũ khí ưa thích của những người theo chủ nghĩa tập thể—bao gồm cả những người Cộng sản—để phá hủy hoặc thậm chí phá hủy thị trường tự do.

Ông Keynes đã chỉ ra hơn một thế kỷ trước, trong thời kỳ sơ khai của Liên bang Xô Viết rằng: “Người ta nói rằng ông Lenin đã tuyên bố rằng cách tốt nhất để phá hủy hệ thống tư bản là làm suy yếu tiền tệ. Bằng một quá trình lạm phát liên tục, các chính phủ có thể tịch thu một phần tài sản quan trọng của công dân họ một cách bí mật và không bị giám sát…. Ông Lenin chắc chắn đã đúng. Không có phương tiện nào tinh vi hơn, không có phương tiện nào chắc chắn hơn để đảo lộn cơ sở hiện có của xã hội hơn là phá hoại tiền tệ.”

Trong những năm 2020, “việc cứu hành tinh” cung cấp một cơ sở lý luận mới mạnh mẽ để đảo ngược nền tảng của xã hội thế giới tự do. Tại Hoa Kỳ, giá xăng đã ở những mức thấp nhất trên thế giới trong nhiều thập kỷ, một trở ngại đối với việc làm cho các dạng năng lượng thay thế cạnh tranh được về giá. Chúng ta có thể không nghe thấy các chính trị gia Đảng Dân Chủ kêu gọi tăng mạnh giá nhiên liệu, nhưng những lời kêu gọi như vậy sẽ được tìm thấy dưới tầm quan sát của các học giả và những nhà tư tưởng có tư tưởng sâu sắc khác, những người cung cấp nền tảng trí tuệ cho các chính sách của Đảng Dân Chủ. Giá khí đốt cao hơn được gọi tránh đi là “Đưa các chi phí thực tế về sức khỏe, carbon và suy thoái tài nguyên vào giá nhiên liệu.”

Trở lại thời Chính phủ ông Obama, một học giả xanh đã trích dẫn công trình của một nhà kinh tế học vận tải người Đức ủng hộ việc tăng thuế xăng dầu ồ ạt ở Hoa Kỳ lên “hơn 7.62 USD một gallon”. Điều này được coi là cần thiết để đất nước của chúng ta sẽ được “điều chỉnh hoàn toàn chi phí xã hội của việc phụ thuộc vào xe hơi” mặc dù thực tế đã thừa nhận rằng làm điều nàysẽ đảo lộn cuộc sống hiện tại của người Mỹ.”

Dầu mỏ mang thức ăn từ nông trại đến bàn ăn, giúp chúng ta đi làm và trở về, đưa những người có nguy cơ tử vong đến phòng cấp cứu, và sưởi ấm cho chúng ta trong những tháng mùa đông. Khi nhiên liệu hóa thạch ngày càng đắt đỏ, điều đó không thể không làm trầm trọng thêm lạm phát trong nền kinh tế nói chung.

Chúng ta có thể sống trong một nước cộng hòa dân chủ, không phải là một chế độ chuyên chế toàn trị, nhưng khi lạm phát hoành hành, thứ đáng trân trọng là phát hiện mà ông Keynes đã công nhận là trò lừa của nhà sáng lập ra nhà nước Xô viết hơn một thế kỷ trước: chính phủ này, một cách “bí mật và không bị giám sát,” sử dụng lạm phát để tịch thu của cải của các công dân của họ như một phương tiện chắc chắn, tinh tế, để đảo lộn một xã hội dựa trên tự do kinh tế.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Thomas McArdle từng là người viết bài phát biểu tại Tòa Bạch Ốc cho Tổng thống George W. Bush và viết cho IssuesInsights.com

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn