Có thể lúc ban đầu, bạn đặt nơi góc nhà mấy chậu cây lá, đơn giản chỉ là để trang trí, làm cho không gian sinh hoạt thêm chút sức sống. Tuy nhiên, dần dần bạn cảm thấy những cây lá này không chỉ là vật trang trí không gian, bởi khi bạn chăm sóc chúng chu đáo, chúng sinh trưởng tươi tốt, sum suê xanh biếc, mang lại niềm vui thích và thư giãn cho cuộc sống; còn khi bạn bỏ bê chăm sóc, lá của chúng sẽ vàng, khô héo đi.

Có thể bạn sẽ còn phát hiện, dụng tâm trồng cây không chỉ làm cho cuộc sống của chúng ta phấn chấn, tâm tình vui vẻ, mà thậm chí vào thời điểm chúng ta gặp khó khăn, những chậu cây này có thể truyền cảm hứng, giúp chúng ta bình tĩnh vượt qua khó khăn. Bởi thực vật cũng có cảm tình!

Sự kết nối giữa cây cỏ và thiên nhiên mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích như thanh lọc không khí, làm đẹp môi trường, giải tỏa áp lực… Đây có lẽ là điều mà những người luôn bận rộn ngày nay cần nhất. Dưới đây là 5 loại cây hữu ích như vậy.

1. Cây lưỡi hổ (Snake plant): Bền gan vững chí

Thực vật cũng có tính cách, 5 loại cây trồng trong nhà giúp bạn thư giãn, cân bằng cảm xúc 
Ngồi bên cạnh cây lưỡi hổ, nhắm mắt, tận hưởng bầu không khí trong lành mà nó tỏa ra. (Ảnh: Shutterstock)

Đặc điểm của cây lưỡi hổ (còn gọi là lan đuôi hổ) chính là khi đối mặt với thời khắc khó khăn vẫn có thể giữ vững được khả năng thích ứng mạnh mẽ. Trồng cây lưỡi hổ để nhắc nhở chúng ta rằng: khi gặp phải hoàn cảnh khó khăn, thì phải bền gan vững chí giống như lưỡi hổ vậy. Cho dù là cảm giác cô đơn hay rơi vào vực sâu của cuộc sống, hãy học cách trưởng thành từ trong đau khổ, ở trong hoàn cảnh khó khăn nhất mà tiếp tục sống.

Cách chăm sóc: Mỗi ngày cần cây đặt ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp khoảng vài giờ đồng hồ; Không nên tưới lượng nước quá nhiều, bởi vì loại cây này phù hợp và phát triển khỏe mạnh trong điều kiện khô ráo.

Cây lưỡi hổ là loại cây mọng nước, có lá mảnh mai giống hình lưỡi nên có biệt danh là “Lưỡi mẹ chồng” (Mother-in-Law’s Tongue), có thể cao tới 2 mét. Cây lưỡi hổ có thể loại bỏ formaldehyde hiệu quả và hấp thụ 80% chất độc hại trong không khí, có tác dụng bảo vệ môi trường trong nhà rất mạnh mẽ, có thể chuyển hóa CO2 (carbon dioxide) thành oxy vào ban đêm. Nếu môi trường nơi bạn sống không được thông thoáng, bạn có thể đặt một số chậu cây lưỡi hổ, nó sẽ giúp sản sinh ra lượng oxy nhiều hơn.

Nên đặt cây lưỡi hổ ở trong phòng ngủ hoặc là căn phòng mà bạn thường xuyên ở lại thư giãn nghỉ ngơi. Ngồi bên cạnh cây lưỡi hổ, khép mắt lại, tận hưởng bầu không khí trong lành mà nó tỏa ra sẽ giúp tinh thần thoải mái hơn.

2. Cây khuynh diệp (eucalyptus): Biết sống cho hiện tại

Thực vật cũng có tính cách, 5 loại cây trồng trong nhà giúp bạn thư giãn, cân bằng cảm xúc 
Cây khuynh diệp nhắc nhở mọi người cần sống cho hiện tại. (Ảnh: Shutterstock)

Cây khuynh diệp nhắc nhở mọi người phải biết ơn mỗi giây mỗi phút đang sống, cảm ơn hết thảy những gì mà cuộc sống mang đến cho chúng ta mỗi ngày. Bởi vì những gì mà bạn thực sự có thể nắm bắt được là ở thời điểm hiện tại. Đừng suy nghĩ về chuyện ngày hôm qua, vì bạn không cách nào thay đổi được nó; cũng không cần lo lắng cho ngày mai, bạn chỉ cần trân trọng và nắm chắc giờ này khắc này. Mỗi ngày dành một chút thời gian, tận hưởng hương thơm mà cây khuynh diệp tỏa ra, học cách buông bỏ tạp niệm, tập trung vào hiện tại.

Cách chăm sóc: Cây khuynh diệp cần lượng ánh sáng mặt trời nhiều, đồng thời cũng cần tưới nước thường xuyên.

Cây khuynh diệp tỏa ra mùi thơm đặc biệt, giống như tinh dầu bạc hà (menthol), là một loại dược thảo trồng trong nhà khá phổ biến. Tinh dầu khuynh diệp rất phổ biến, là sản phẩm chăm sóc tại nhà hữu hiệu, có thể chữa cảm mạo, làm hương thơm trị liệu giúp thư giãn thân thể v.v…

Nếu bạn cảm thấy mình bị chút cảm mạo không thoải mái, tâm trạng có chút sa sút, thì có thể lấy cây khuynh diệp cột  lại thành bó để xông tắm. Đặt khuynh diệp xung quanh đầu vòi tắm, khi hơi nước và nhiệt độ ở phòng tắm tăng lên, cây khuynh diệp sẽ tỏa ra mùi thơm tươi mát, tràn ngập toàn bộ không gian, đạt được hiệu quả thư giãn cả thể xác và tinh thần.

Cây khuynh diệp cũng là loại cây trang trí được sử dụng phổ biến trong cảnh quan sân vườn, ngoài ra chúng còn là loại cây cảnh trồng trong nhà rất đẹp. Nhiều nghệ nhân và nhà thiết kế thích kết hợp lá khuynh diệp khô vào các tác phẩm sáng tác của họ.

3. Cây nha đam (aloe vera): Sẵn sàng cho đi

Thực vật cũng có tính cách, 5 loại cây trồng trong nhà giúp bạn thư giãn, cân bằng cảm xúc 
Cây nha đam có thể lọc sạch không khí, loại bỏ các hóa chất độc hại. (Ảnh: Shutterstock)

Nếu như bạn là người thích cho đi, dù là về mặt tình cảm, tài chính hay vật chất, bạn thích được giúp đỡ người khác, vậy thì bạn là người rất thích hợp với cây nha đam (hay còn gọi là cây lô hội).

Khi cây nha đam phát triển lớn hơn thì cần phải dời sang trồng ở chậu lớn hơn. Khi chuyển chậu trồng, trước hết loại bỏ những phần bị hư thối, nếu không sẽ cản trở quá trình sinh trưởng của cây. Quá trình thay chậu trồng cây nha đam cũng là một lời nhắc nhở: Khi cuộc đời bạn sắp bước sang một giai đoạn khác, bạn phải buông bỏ một số thứ cản trở đến sự phát triển của mình. Thậm chí cả quá trình “trồng lại” (replant) cũng là một lời nhắc nhở rằng: đôi khi bạn phải thay đổi môi trường sống để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Cách chăm sóc: Cây nha đam không cần quá dày công chăm sóc, tưới nước đều đặn hàng tuần và một chút ánh sáng mặt trời, thậm chí là ánh nắng gián tiếp từ bậu cửa sổ, là đủ để giữ cho chúng khỏe mạnh.

Nha đam có đặc tính chống viêm, có thể chữa lành vết thương và làm dịu vết cháy nắng, đồng thời nó còn có tác dụng thanh lọc không khí và loại bỏ các hóa chất độc hại. Cây thích hợp với môi trường có ánh sáng ấm áp, nếu như khi có quá nhiều chất hóa học độc hại trong không khí, thì mặt lá của cây nha đam sẽ xuất hiện những đốm màu nâu. Nên đặt cây nha đam ở trong phòng bếp hoặc phòng tắm, vì đây là những nơi dễ tích tụ hóa chất nhất.

4. Cây lan ý (peace lily): Cân bằng thân tâm

Thực vật cũng có tính cách, 5 loại cây trồng trong nhà giúp bạn thư giãn, cân bằng cảm xúc 
Cây lan ý có thể giúp cân bằng thể chất và tinh thần. (Ảnh: Shutterstock)

Nếu như bạn là người có vẻ ngoài ưu nhã ôn hòa, tính cách kiên cường, ổn trọng, phát ra năng lượng mạnh mẽ, vậy thì bạn rất giống với tính cách đặc trưng của cây lan ý (còn gọi là Huệ hòa bình). Cây lan ý tượng trưng cho hòa bình, yên tĩnh, phồn thịnh, tinh khiết và đơn độc. Bình thường có thể đặt cây lan ý ở trong phòng ngủ hay phòng làm việc, nó có tác dụng cân bằng các dòng năng lượng trong không gian.

Cây lan ý có ý nghĩa biểu tượng cho sự mạnh mẽ. Khi bạn cô đơn, có thể xem nó như một người biết lắng nghe, bầu bạn tốt nhất, bạn có thể thổ lộ cảm giác chân thực nhất của mình, mà không cần lo lắng nó sẽ bình luận về bạn. Bạn nên thường xuyên nói với nó những lời tích cực, khẳng định, những lời mà chính bạn muốn nghe. Nếu bạn cảm thấy việc nói chuyện với cây cối có chút khác thường, vậy bạn nên đặt nó ở nơi mà bạn thường xuyên nhìn thấy, để luôn luôn nhắc nhở chính mình hãy suy nghĩ tích cực, hướng về điều tích cực.

Cách chăm sóc: Tưới nước cố định mỗi tuần một lần, loài cây này ưa đất màu mỡ, vào mùa xuân cần bón thêm phân bón tan chậm (slow-release fertilizer) để cây phát triển mạnh, đồng thời thúc đẩy cây nở ra những bông hoa màu trắng xinh đẹp.

Cây lan ý có thể trung hòa các hóa chất độc hại và cải thiện dòng năng lượng trong nhà. Đây là loại cây dễ chăm sóc, không cần hao tốn quá nhiều công sức. Khi chúng không ra hoa thì cũng là loại cây trồng trong nhà có tán lá rất đẹp, những chiếc lá xanh bóng là sự bổ sung hoàn hảo cho bất kỳ không gian nào, đặc biệt là ở những góc thiếu sáng.

5. Hoa oải hương (Lavender): Thả lỏng tâm tình

Thực vật cũng có tính cách, 5 loại cây trồng trong nhà giúp bạn thư giãn, cân bằng cảm xúc 
Nhắm mắt lại, hít thở sâu vài lần, hương thơm của hoa oải hương có thể trấn an tâm tình, an tâm đi vào giấc ngủ. (Ảnh: Shutterstock)

Đối với những người luôn ở trạng thái căng thẳng, khó giải tỏa, thì khoảnh khắc cần thiết nhất khi về đến nhà là được thả lỏng cơ thể và tinh thần với hương thơm tự nhiên của hoa oải hương. 

Cây hoa oải hương vừa đẹp vừa thơm, mùi thơm dễ chịu, chỉ riêng đặc điểm này cũng đủ mang lại cho người trồng niềm vui thích rất lớn. Mặc dù hoa oải hương không phải là loại cây trồng trong nhà điển hình, nhưng dựa trên những ưu điểm của nó đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của con người, cho nên mọi người yêu thích nó và luôn muốn đặt một số chậu hoa oải hương trong môi trường xung quanh.

Cách chăm sóc: Tốt nhất là nên đặt những chậu cây hoa oải hương trong nhà nơi có ánh sáng. Đến mùa xuân thời tiết ấm áp, lại đem chậu cây chuyển ra bên ngoài phòng, để cho cây hấp thụ ánh nắng trong lành. Khi dùng tay sờ vào đất trong chậu và cảm thấy đất đã khô thì bạn cần tưới nước cho chúng. Nhưng đừng tưới quá nhiều nước, vì điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của chúng.

Hương thơm của hoa oải hương có thể có tác dụng giảm bớt cảm giác lo lắng của con người, đồng thời làm cho bầu không khí trở nên dịu nhẹ. Đặt nó trên bàn cạnh giường trong phòng ngủ, khi bạn cảm thấy hồi hộp, căng thẳng, hoặc hy vọng có thể chìm vào giấc ngủ thoải mái, hãy nhắm mắt lại, hít thở sâu vài lần, hương thơm của hoa oải hương sẽ làm dịu tâm trạng và giúp bạn dần dần thư giãn.

Oải hương còn có đặc tính diệt khuẩn và kháng viêm, có thể dùng để chăm sóc sắc đẹp cơ bản hàng ngày.


Mạt Lệ biên tập
Tiểu Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn