Các mẹo hay để tạo nên một bình hoa đầu hạ xinh tươi tại nhà

Tận hưởng niềm vui giản dị và ngập tràn mà cuộc sống trao tặng từ việc cắm hoa. Dưới đây là các mẹo hay để tạo nên một bó hoa hay bình hoa rạng rỡ mùa hè trang trí cho nhà bạn từ một số loại hoa, lá phổ biến, tươi tắn như hoa cẩm tú cầu, oải hương, lá cây khuynh diệp, lá bạc hà.

Một trong những thói quen mà tôi mong chờ nhất khi trở thành người lớn là tự mua hoa để trang trí bàn ăn tối của mình. Tôi nhớ mình đã rút tiền mặt vào lần nhận lương đầu tiên khi tôi 22 xuân xanh, mới ra trường và có công việc đầu tiên. Sau đó, tôi đến thẳng cửa hàng tạp hóa mua nước xô đa, phó mát mềm của Pháp, bánh mì Pháp và một bó hoa hướng dương.

Tuần ấy, cứ mỗi sáng, những bông hoa tươi tắn chào mừng tôi khi tôi sẵn sàng cho ngày mới. Tôi yêu cái cách mà dường như bông hoa mỉm cười với tôi từ chiếc bàn được mua tiết kiệm, tỏa sáng trong chiếc bình có giá chưa đầy một đô la. Có hoa tươi cho ta cảm giác dấu ấn của sự khai hóa: Những bông hoa khoe sắc biến căn hộ của tôi thành một ngôi nhà.

Đã gần 10 năm trôi qua, rất lâu trước khi tôi mơ ước khởi nghiệp Công ty Hoa Juneberry, công việc kinh doanh hoa tại địa phương của tôi, hay cắm hoa cho người khác, chứ không phải cho tôi. Trong những năm đầu tiên mua hoa, khi ngân sách còn eo hẹp, tôi đã học được rất nhiều về việc biến một vài bó hoa rẻ tiền thành kiểu dáng mà tôi thích. Tôi thuộc lòng giá các loại hoa khác nhau ở chợ và yêu thích việc kết hợp các loại hoa khác nhau để tạo nên điều gì đó mới mẻ.

tận hưởng niềm vui từ việc cắm hoa
Hoa cẩm tú cầu làm nền đáng yêu cho bó hoa mùa hạ giản đơn (Ảnh: Nailia Schwarz/Shutterstock)

Hơn hết, tôi đã học được niềm vui và cảm giác đạt được thành quả đến từ việc tạo ra những bó hoa đơn giản trang trí ở nhà, để rồi tôi vừa nhâm nhi tách trà tại bàn vừa thưởng hoa.

Vào đầu mùa hè có vô vàn loại hoa bừng nở khoe sắc. Ở các khu chợ cũng như vườn nhà, hoa loa kèn, bao tay cáo, hoa cúc, hoa hồng, và loài hoa mà tôi yêu thích, cẩm tú cầu nở rộ. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra một bó hoa trang trí cho bàn trong bếp nhà mình (hoặc cho bàn nhà bếp của bạn mình!).

Tôi yêu thích các bó hoa mùa hạ do mình cắm thấm đẫm không khí mùa hè: đơn giản, tươi tốt và thường xuyên thay đổi. Dưới đây là một vài loại hoa nếu được kết hợp cùng nhau sẽ tạo nên một bó hoa mùa hè rực rỡ.

Hoa cẩm tú cầu

Những bông hoa mùa hạ nở rộ này có rất nhiều màu sắc. Cách đây vài năm, chồng tôi đến vườn ươm cây địa phương vào thời gian khuyến mãi hè và mua cho tôi 10 bụi hoa cẩm tú cầu. Do đó, nhà tôi ngập tràn cẩm tú cầu vào tháng Sáu và đầu tháng Bảy. Màu sắc của một số loại cẩm tú cầu như loại lá to phụ thuộc vào độ pH của đất. Bằng cách điều chỉnh độ pH trong đất vườn nhà bạn, bạn có thể thật sự làm hoa cẩm tú cầu chuyển từ màu xanh da trời sang màu hồng, hoặc ngược lại. Cẩm tú cầu màu xanh da trời cần lớn lên trong đất có chứa acid với độ pH 5.5 hoặc thấp hơn. Hoa màu hồng cần được trồng trong đất có độ pH từ 6.0 đến 6.2; và hoa màu tím sẽ nở rộ nếu trồng trong đất có độ pH ở khoảng giữa.

Cho dù bạn trồng hoa cẩm tú cầu hay mua hoa từ một cửa tiệm tạp hóa, hãy cắt xéo một đoạn tối thiểu hai inches* từ dưới gốc trước khi ngâm hoa trong nước. Thân cây hoa cẩm tú cầu khá cứng, nên bạn có thể dùng kéo hoặc dao để cắt dễ dàng hơn. Sau đó, bạn hãy bỏ hết lá dưới hoa – những chiếc lá này sẽ nhanh chóng rục muỗng khi ngâm trong nước.

Để giúp hoa cẩm tú cầu của bạn tươi lâu, bạn nên cân nhắc mua một lọ phèn chua, đây là loại gia vị ngâm chua mà bạn có thể mua từ cửa hàng tạp hóa. Sau khi cắt gốc, hãy nhanh chóng ngâm hoa trong lọ phèn chua trước khi cắm vào bình. Phèn chua giữ cho thân cây thông thoáng, do đó hoa sẽ nở lâu hơn.

(Lưu ý: Cẩn thận nếu nhà bạn có nuôi thú cưng. Tiêu thụ lượng lớn hoa cẩm tú cầu được xem sẽ gây hại cho thú cưng của bạn)

tận hưởng niềm vui từ việc cắm hoa
Hoa oải hương tạo ra điểm nhấn đặc biệt cho bó hoa mùa hè (Ảnh: Daria Medvedeva/Shutterstock)

Hoa oải hương

Đây là chắc chắn là loài hoa đầu hạ mà tôi yêu thích sử dụng. Không chỉ oải hương có mùi hết sức tuyệt vời mà một số loại oải hương phát triển cao và đem lại hình ảnh khác lạ cho bó hoa, đặc biệt khi kết hợp oải hương với lá cây khuynh diệp hoặc bạc hà.

Loại hoa oải hương mà tôi thích sử dụng là Tím hoàng gia Anh. Tôi trồng loại này trong vườn nhà và chúng ra hoa hết năm này sang năm khác, cao khoảng 2,5 feet**. Hoa oải hương ngừng nở khi thời tiết trở nên quá nóng vào cuối tháng Bảy và tháng Tám, nhưng vào tháng Sáu, tôi thích cắt một vài nhánh oải hương và kết hợp vào bó hoa cẩm tú cầu của mình. Tôi thích cắt oải hương có độ dài khác với cẩm tú cầu, sau đó trải đều trong bó hoa để tạo nên sự nổi bật và nét riêng.

Tôi thật sự thích sử dụng oải hương làm điểm nhấn, mặc dù nó có thể được phơi khô thành bó. Nếu muốn phơi khô oải hương, đơn giản là bạn hãy cột đan chéo một bó nhỏ dọc theo thân cây hoa và treo ngược trong vài tuần. Sau đó, bạn có thể sử dụng hoa khô để trang trí trong cả năm. Bà tôi thường cho hoa oải hương phơi khô đã được nghiền vào túi nhỏ để làm sạch ngăn đựng vớ.

tận hưởng niềm vui từ việc cắm hoa
Lá cây khuynh diệp đem đến vẻ đẹp cho hầu như bất kỳ loại hoa nào mà nó kết hợp cùng. Ngoài ra, bản thân lá cây trông cũng rất trang nhã và tinh tế. (Ảnh: New Africa/Shutterstock)

Cây lá xanh

Điều tôi yêu thích về tháng Sáu ở Pennsylvania là mọi thứ thật tươi tốt và xanh làm sao. Trong suốt mùa này, tôi thích thêm nhiều lá xanh vào bó hoa của mình.

Một trong những loại lá xanh mà tôi thích sử dụng là lá cây khuynh diệp, thường có thể mua từ bất kỳ chợ hoặc tiệm tạp hóa nào. Cây khuynh diệp có rất nhiều loài – Silver Dollar, Baby Blue và Willow là những loại tôi thích, nhưng còn có những loại khác nữa – và chúng làm tăng vẻ đẹp cho hầu như bất kỳ loài hoa nào kết hợp cùng. Lá cây khuynh diệp nhìn cũng rất trang nhã và tinh tế, khiến chúng trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho nhà thiết kế hoa quan tâm đến ngân sách.

Lá bạc hà cũng là loại lá mùa hè tôi thích kết hợp để tạo nên một bó hoa tại nhà. Đó là sự lựa chọn không được mong đợi nhưng bạc hà có đầy trong vườn nhà tôi mỗi mùa hè và tôi chỉ có thể uống nhiều trà ngọt, nên tôi đã dùng lá bạc hà để trang trí cho các bó hoa của mình. Tôi thích vẻ tươi mới mà lá bạc hà đem lại cho bất kỳ thiết kế hoa nào và nó có mùi làm ta say mê. Thân cây không dài nhưng màu sắc tươi sáng của lá bạc hà làm tăng vẻ đẹp cho những bông hoa mùa hạ sống động. Tôi sử dụng lá bạc hà táo.

Niềm vui giản dị từ việc cắm hoa
Lá bạc hà tươi mới, là sự lựa chọn ngoài mong đợi với màu sắc sinh động làm nổi bật những bông hoa mùa hè. (Ảnh: Zb89V/Shutterstock)

Các mẹo cắm hoa hay

Sau khi cắt và chuẩn bị hoa, phần yêu thích của tôi là cắm hoa vào bình. Đối với cẩm tú cầu, tôi thích dáng vẻ cổ điển, đơn giản của bình Mason***, nhưng đương nhiên bất kỳ bình cắm hoa nào cũng sử dụng được. Bạn nên để độ dài của hoa khoảng 2 inches tính từ miệng bình.

Nếu tôi sử dụng bình hoa có miệng rộng, tôi thích đầu tiên đổ nước vào bình, sau đó tạo một lưới bằng băng dính scotch. Lớp lưới này giúp tạo thêm kết cấu cho hoa. Cá nhân tôi thích cắm hoa cẩm tú cầu theo số lẻ – ba, năm hoặc bảy – vì nó sẽ tạo nên thiết kế hình tam giác dễ chịu.

Tận hưởng niềm vui sắp xếp lá xanh và hoa oải hương trong bình – hoa cẩm tú cầu là loài hoa dễ kết hợp và hầu như luôn trông tươi đẹp.

Cho dù bạn cắt hoa từ vườn nhà hay mua từ chợ mùa hè này, tôi hy vọng bạn sẽ ngập tràn trong niềm vui cuộc sống trao tặng từ việc làm một bó hoa đặt trên bàn nhà bếp.

Ghi chú:

*Inch: Một inch tương đương khoảng 25.4 mm

**Feet (số nhiều của foot): Một foot tương đương khoảng 30.48 cm

***Bình Mason: là lọ thủy tinh có nắp vặn, thường được dùng để đựng thực phẩm. 


Rachael Dymski
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Rachael Dymski là một tác giả, một nghệ nhân cắm hoa và là mẹ của hai cô con gái nhỏ. Cô hiện đang viết một cuốn tiểu thuyết về sự chiếm đóng của Đức đối với Quần đảo Channel và viết blog trên trang của cô ấy, RachaelDymski.com

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn