Theo dữ liệu từ Cục Hải quan và Biên phòng, thuế quan mà Tổng thống (TT) Donald Trump áp dụng đối với hàng hóa nhập cảng của Trung Quốc đã thu về hơn 150 tỷ USD trong 50 tháng qua.

Ông Trump đã áp đặt thuế quan vào năm 2018 và 2019 đối với hàng nhập cảng trị giá 350 tỷ USD, để trả đũa các hành vi lạm dụng thương mại của Trung Quốc, bao gồm việc hạn chế quyền tiếp cận thị trường Trung Quốc đối với các công ty Mỹ, buộc chuyển giao công nghệ, đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ và thao túng tiền tệ.

Thuế quan này phần nào làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa Trung Quốc do làm cho chúng trở nên đắt hơn. Một số gánh nặng cũng do người bán, những người buộc phải giảm giá, gánh chịu.

Trung Quốc đã đáp trả bằng cách áp thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ, điều này dường như làm giảm kim ngạch xuất cảng của Mỹ-Trung vào năm 2019. Xuất cảng tăng trở lại vào năm 2020 và tăng thêm 20% vào năm ngoái.

Ngoài những loại thuế đặc biệt nhằm vào Trung Quốc, ông Trump cũng áp đặt thuế quan đối với hàng nhập cảng tấm pin mặt trời, máy giặt, thép và nhôm. Cho đến nay, những khoản đó đã mang về hơn 17 tỷ USD.

Chính phủ ông Biden đã tiếp tục áp dụng thuế quan này, mặc dù Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen đã đề nghị dỡ bỏ chúng để giảm lạm phát giá cả. Lạm phát đã ở mức cao nhất trong gần 4 thập niên sau khi chính phủ chi tiêu ở mức chưa từng có trong đại dịch COVID-19. Việc tăng giá chủ yếu do năng lượng và thực phẩm — những mặt hàng không bị ảnh hưởng đặc biệt bởi thuế quan.

Các nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng kế hoạch dỡ bỏ thuế quan đã bị chính phủ gạt sang một bên sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) leo thang lập trường gây hấn với Đài Loan khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến thăm quốc đảo này hồi đầu tháng Tám.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Saloni Sharma nói rằng “không có gì bị đỉnh chỉ hoặc trì hoãn.”

Cô nói, “Tổng thống đã không đưa ra quyết định trước các sự kiện ở eo biển Đài Loan và vẫn chưa đưa ra quyết định, chấm hết.”

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo nói với Bloomberg TV rằng “sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Pelosi, việc đưa ra quyết định đặc biệt phức tạp”.

Cô nói, “Tổng thống đang cân nhắc các lựa chọn của mình. Ông ấy rất thận trọng. Ông ấy muốn bảo đảm rằng chúng tôi không làm bất cứ điều gì có thể gây tổn hại đến lao động Mỹ và nhân công Mỹ.”

Ông Trump đã sử dụng thuế quan làm đòn bẩy để thúc đẩy một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và đạt bước tiến xa nhất là ký kết giai đoạn một của thỏa thuận này vào tháng 01/2020. Tuy nhiên, cuối năm đó, ông đã gác lại các cuộc đàm phán sau khi ĐCSTQ che đậy vụ bùng phát ban đầu của đại dịch COVID- 19 ở thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, vốn đã góp phần khiến dịch bệnh nhanh chóng lây lan khắp thế giới.

Theo một bài báo vào tháng Bảy của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, Trung Quốc đã không thực hiện phần của mình trong thỏa thuận trên. ĐCSTQ đã đổ lỗi cho đại dịch.


Petr Svab
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Petr Svab là một phóng viên chuyên đưa tin về New York. Trước đây, ông từng đưa tin về các chủ đề quốc gia bao gồm chính trị, kinh tế, giáo dục và việc thực thi pháp luật.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn