Nhà kinh tế học Gregory Daco cảnh báo, lạm phát dường như đang hạ nhiệt, nhưng nó có thể là một ảo ảnh

Một thước đo lạm phát quan trọng mà Cục Dự trữ Liên bang dựa vào chủ yếu khi thiết lập lãi suất đã giảm xuống vào tháng Năm nhưng vẫn tăng gần mức cao nhất trong nhiều thập niên, ở mức cao hơn gấp đôi mục tiêu lạm phát của ngân hàng trung ương này. Điều đó cho thấy cuộc chiến của Fed để giảm áp lực giá cả sẽ kéo dài.

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed, được gọi là chỉ số giá Chi phí Tiêu dùng Cá nhân cốt lõi (PCE), đã tăng 4.7% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Năm, Bộ Thương mại báo cáo hôm 30/06. 

Mặc dù đó là mức giảm nhẹ so với tốc độ tăng 4.9% của tháng trước và gần như phù hợp với ước tính của các nhà phân tích, nhưng nó vẫn cao hơn gấp đôi so với mục tiêu lạm phát 2% mà ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nhắm tới.

Tính theo tháng, PCE cốt lõi tăng 0.3% trong tháng Năm là tháng thứ tư liên tiếp, cho thấy áp lực lạm phát vẫn bị mắc kẹt ở mức cao.

Ông Gregory Daco, Nhà kinh tế trưởng tại EY-Parthenon, cho biết trong một tweet:  “Lạm phát dường như đang hạ nhiệt, nhưng nó có thể là một ảo ảnh khi động lực tuần tự vẫn mạnh,” đề cập đến chỉ số lạm phát hàng tháng tăng cao.

Ông Julian Bridgen, đồng sáng lập của Macro Intelligence 2 Partners, cho biết dữ liệu lạm phát PCE so với cùng kỳ năm ngoái đang có dấu hiệu giảm bớt và là nguyên nhân dẫn đến một số lạc quan, mặc dù ông dự đoán vấn đề lạm phát sẽ tiếp tục đeo bám nền kinh tế Hoa Kỳ lâu hơn nữa.

Ông nói với Fox Business trong một cuộc phỏng vấn: “PCE đang bắt đầu mất một chút động lực, vì vậy tôi nghĩ lần đầu tiên sau hai năm, tôi lạc quan hơn một chút về triển vọng lạm phát. Không có nghĩa là tôi nghĩ rằng điều này sẽ biến mất và, thật không may, tôi không nghĩ vậy. Tôi nghĩ rằng nó sẽ còn dai dẳng hơn nhiều so với những gì Fed nghĩ.”

Fed đã dần dần thay đổi quan điểm của mình về lạm phát, ban đầu hy vọng đây là một đợt tăng đột biến tạm thời sẽ sớm qua đi nhưng sau đó cho rằng nó dai dẳng và có vấn đề, khiến ngân hàng trung ương này bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất trong nỗ lực khắc phục giá cả phi mã.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết trong cuộc thảo luận hôm 29/06 tại diễn đàn chính sách thường niên của Ngân hàng Trung ương Âu Châu ở Sintra, Bồ Đào Nha, rằng Fed quyết tâm tiếp tục tăng lãi suất để giảm lạm phát, ngay cả khi điều đó có nghĩa là làm chậm nền kinh tế.

Trong khi người đứng đầu Fed cho biết ông tin rằng có “những con đường” để thắt chặt chính sách tiền tệ mà không làm tổn hại đến thị trường việc làm – cái gọi là “hạ cánh mềm” – ông thừa nhận rằng “không có gì bảo đảm rằng chúng tôi có thể làm được điều đó.”

Ông Powell nói rằng thiết kế một cú hạ cánh mềm đã “trở nên khó khăn hơn” do bất ổn địa chính trị đã tạo thêm áp lực tăng giá thực phẩm và năng lượng.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: