Nhiều người cao tuổi đã tử vong trong các cơ sở chăm sóc người cao tuổi trong bối cảnh dịch COVID-19 (còn được gọi là virus Trung Cộng) bùng phát mới đây tại Thượng Hải. Tuy nhiên, cho đến nay, giới chức trách vẫn chưa thông báo về một ca tử vong nào.

Đoạn video do một người dân cung cấp cho thấy những người mặc đồ bảo hộ màu trắng đưa những thi thể được bọc trong túi từ một tòa nhà lên một chiếc xe tang có số điện thoại và một quảng cáo tổ chức tang sự ở bên hông xe.

“Trong ngày [14/04] cộng với buổi sáng sớm khi mới thức dậy, chúng tôi đã quay được cảnh [thi thể của] 15 người cao tuổi đã tử vong đang được đưa đi,” một người dân nói với The Epoch Times Hoa ngữ hôm 14/04.

Cư dân này sống trong Tiểu khu Thư Hương Uyển thuộc Khu dân cư quận Từ Hối ở phía tây Thượng Hải, đứng từ trên nhìn xuống một viện dưỡng lão nằm đối diện có tên là Lan Công Quán (House of Orchid). Cô ấy sử dụng hóa danh Mỹ Lăng (Meiling) và yêu cầu chúng tôi thay đổi giọng nói của cô để không bị nhận diện, và không bị chế độ trả đũa.

Cô cho biết nhiều thi thể đã được chuyển đi trước nửa đêm, và một số người già bệnh nặng đã được xe cứu thương đưa đi.

“Nhưng chúng tôi không biết chuyện gì đã xảy ra với những cụ già đau ốm này,” cô nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Cô nói thêm rằng trong hai ngày qua, những cư dân sống đối diện với Lan Công Quán không dám mở cửa sổ, vì những chiếc xe tang kéo đến hàng chục lượt mỗi ngày và mang ra hơn chục thi thể được bọc trong các túi màu vàng, chứng kiến cảnh này là một việc gây ám ảnh tâm trí và đáng sợ.

Cư dân kêu gọi chăm sóc y tế khẩn cấp: ‘Hãy giúp người cao tuổi!’ 

Cô Mỹ Lăng cho biết những người cao tuổi này cần được giúp đỡ và điều trị y tế khẩn cấp.

Cô nói với The Epoch Times rằng, theo quan sát hôm 13/04, số hộp cơm trưa được giao cho cơ sở này là 60 hộp, cho thấy bên trong vẫn còn khoảng 60 người.

Cô Mỹ Lăng nói: “Cơ sở này không có phòng y tế, và quản lý rất lộn xộn.” Cô cũng cho rằng những người cao tuổi sống tại đó có bệnh lý nền và họ nên được chuyển đến bệnh viện để được điều trị thích hợp.

“Tỷ lệ tử vong của người già ở đây thực sự đáng sợ, và khu dân cư của chúng tôi ngày càng có thêm nhiều người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus COVID-19. Không ai dám ra ngoài, nhưng chúng tôi vẫn có nhiều trường hợp dương tính hơn trong số những người sống gần cơ sở dưỡng lão này.”

Cô Mỹ Lăng nói rằng cư dân đã gọi điện cho chính quyền địa phương, nhiều đường dây nóng, cũng như các hãng thông tấn địa phương, nhưng không một ai phản hồi về tình hình hiện tại.

Cô Mỹ Lăng giãi bày: “Nếu viện dưỡng lão này không chuyển hết những người cao tuổi này đến một nơi an toàn, thì tỷ lệ tử vong sẽ tiếp tục tăng lên, và những người dân xung quanh cũng sống trong nguy hiểm và lo sợ. Khu phố này chắc không có cơ hội thoát khỏi các biện pháp phòng chống dịch.”

The Epoch Times đã liên lạc với Lan Công Quán nhưng không nhận được phản hồi trước thời điểm bài báo này được phát hành.

Thêm nhiều trường hợp tử vong tại Bệnh viện Chăm sóc Sức khỏe Người cao tuổi Đông Hải

Sống trong các biện pháp phong tỏa hà khắc gần đây được áp dụng tại Thượng Hải, thành phố đông dân nhất của Trung Quốc, nhiều người cũng phàn nàn về những ca tử vong được cho là bất thường của người cao tuổi tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe người cao tuổi khác.

Cô Tôn Dĩnh (Sun Ying, hóa danh) nói với The Epoch Times Hoa ngữ rằng mẹ chồng của cô có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và đã qua đời hôm 29/03 tại Bệnh viện Chăm sóc Sức khỏe Người cao tuổi Đông Hải, bệnh viện lớn nhất thuộc loại này ở Thượng Hải.

Hôm 14/04 cô Tôn cho biết, cô đã gọi điện đến bệnh viện hôm 29/03 và nhân viên bảo với cô là mẹ chồng cô đang được chăm sóc.

“Nhưng lúc 8 giờ 45 phút tối [hôm 29/03], nhân viên bệnh viện gọi điện thông báo cho chúng tôi rằng mẹ tôi đã qua đời,” cô Tôn nói.

Thế nhưng, sau đó gia đình được biết cụ bà đã qua đời lúc 10 giờ 55 phút sáng ngày hôm đó và cô Tôn cho biết trên giấy chứng tử không ghi rõ nguyên nhân tử vong.

Một bác sĩ của Bệnh viện Chăm sóc Sức khỏe Người cao tuổi Đông Hải xác nhận rằng chỉ riêng tòa nhà mới đã có từ 10 đến 20 trường hợp người già tử vong. “Hầu như tất cả những người cao tuổi ở đây đều dương tính với COVID-19, và trong tháng qua nhiều người trong đội ngũ y bác sĩ chúng tôi làm việc không biết đến nghỉ ngơi,” ông nói với The Epoch Times.

Ông cho biết chính ông cũng có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng đã được yêu cầu trở lại làm việc trước khi thời gian cách ly của ông kết thúc.

The Epoch Times Hoa ngữ đã liên lạc với Bệnh viện Chăm sóc Sức khỏe Người cao tuổi Đông Hải, sau đó một nữ nhân viên thừa nhận rằng bệnh viện này đã xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo và rằng bản thân cô ấy cũng là một trường hợp tiếp xúc gần.

“Cả CDC Thượng Hải và Bệnh viện Phương Đông đều đã can thiệp vào bệnh viện của chúng tôi, mà giờ họ cũng quản lý luôn rồi,” cô nói với phóng viên của tờ báo.

Khi được hỏi về lý do tử vong của những người cao tuổi ở bệnh viện này, nhân viên này trả lời rằng những cư dân được nhập viện này là “một nhóm đặc biệt” vốn đã “nằm liệt giường lâu ngày.”

“Bình thường khi không có dịch bệnh thì mỗi tháng có từ 20 đến 30 người tử vong là chuyện bình thường. Vì vậy, chúng ta không nhất thiết phải nói rằng tử vong trong thời gian xảy ra dịch bệnh là chuyện bất thường. Cô đã làm khảo sát chưa? Cô đã tìm ra số người tử vong vì dịch bệnh ở Trung Quốc chưa? Những người già ở đây đều qua đời vì bệnh lý nền,” cô nói rồi cúp máy.

Trong những tuần qua, tối thiểu 20 bệnh nhân đã qua đời tại Bệnh viện Chăm sóc Sức khỏe Người cao tuổi Đông Hải, theo một báo cáo hồi đầu tháng Tư của Wall Street Journal.

Cơ quan y tế hàng đầu của Thượng Hải báo cáo, tính đến hôm 14/04, 3,200 ca nhiễm COVID-19 mới được xác nhận, nhưng không có ca tử vong nào trong đợt bùng phát này.

Số ca nhiễm ghi nhận và số ca tử vong thực tế do đại dịch vẫn còn là ẩn đố vì chính quyền cộng sản Trung Quốc thường có thói quen che đậy dữ liệu và thông tin về đại dịch kể từ đợt bùng phát ở Vũ Hán hồi đầu năm 2020.

Khánh ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn