Tổng thống Joe Biden để ngỏ về việc liệu ông có cấm ứng dụng video ngắn TikTok do Trung Quốc sở hữu đang bị giám sát chặt chẽ vì những mối lo ngại an ninh quốc gia hay không.

“Tôi không biết chắc. Tôi biết tôi không có ứng dụng này trên điện thoại của mình,” ông Biden nói hôm 06/02, trước câu hỏi của một phóng viên về TikTok khi trở về Hoa Thịnh Đốn sau kỳ nghỉ cuối tuần tại Trại David.

Với khoảng 1.5 tỷ người dùng trên toàn thế giới theo ước tính, TikTok đã trở thành một trong những ứng dụng phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Nhưng mối liên hệ của ứng dụng này với công ty Trung Quốc ByteDance đã làm dấy lên mối lo ngại ngày càng lớn.

Hồi tháng Mười Hai, giám đốc FBI Christopher Wray nói rằng quyền sở hữu của Trung Quốc đối với ứng dụng này có thể mang lại cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khả năng kiểm soát thuật toán đề xướng, cho phép họ thao túng nội dung và thực hiện các hoạt động gây ảnh hưởng. Ngoài ra, chính quyền Trung Quốc có thể sử dụng ứng dụng này để thu thập dữ liệu trên “hàng triệu thiết bị”, vốn “mang lại cho họ khả năng thâm nhập vào các loại hoạt động mạng độc hại khác nhau,” ông nói.

“Tất cả những thứ này đều nằm trong tay của một chính quyền không có cùng các giá trị với chúng ta và có sứ mệnh đi ngược lại với lợi ích tốt nhất của Hoa Kỳ. Chúng ta nên lo ngại về điều đó.”

Trong một lá thư hồi tháng Sáu gửi đến các nhà lập pháp, TikTok thừa nhận rằng các nhân viên ở Trung Quốc có thể “có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng TikTok ở Hoa Kỳ tuân theo một loạt các biện pháp kiểm soát an ninh mạng chặt chẽ và các giao thức phê chuẩn ủy quyền do nhóm bảo mật có trụ sở tại Hoa Kỳ của chúng tôi giám sát.” Họ lưu ý thêm rằng một số nhân viên nhất định từ Trung Quốc sẽ có thể truy cập vào “một tập hợp dữ liệu hẹp, không nhạy cảm của người dùng TikTok ở Hoa Kỳ” để “bảo đảm khả năng tương tác toàn cầu.”

Ảnh chụp logo ứng dụng TikTok ở Tokyo hôm 28/09/2020. (Ảnh: Kiichiro Sato/AP Photo)
Ảnh chụp logo ứng dụng TikTok ở Tokyo hôm 28/09/2020. (Ảnh: Kiichiro Sato/AP Photo)

Các bản ghi âm bị rò rỉ trước đây cho thấy các kỹ sư ở Trung Quốc đã nhiều lần truy cập dữ liệu của Hoa Kỳ hồi tháng Một năm ngoái.

Về phần mình, TikTok khẳng định rằng họ sẽ không bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng cho chính quyền Trung Quốc, và nói rằng dữ liệu người dùng Mỹ được lưu trữ trên các máy chủ ở Hoa Kỳ.

Những tiết lộ như vậy đã gây lo lắng cho lưỡng đảng ở Hoa Kỳ. Trong khi các quan chức Hoa Kỳ tham gia vào các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp diễn với nền tảng này về bảo mật dữ liệu, Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia), Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, gần đây đã thúc đẩy chính phủ TT Biden đẩy nhanh tiến độ đánh giá mối đe dọa từ việc thu thập dữ liệu của TikTok. Ông Warner nói rằng “sự kiên nhẫn của ông đang cạn dần.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business hôm 02/02, ông Warner cho biết, “Mặc dù TikTok nói rằng không phải như vậy, nhưng vẫn có những ví dụ liên tục chứng minh rằng các kỹ sư Trung Quốc vẫn có quyền truy cập vào dữ liệu đó.” Ông cũng cho rằng “mỗi công ty ở Trung Quốc hiện nay phải có nghĩa vụ trung thành trước tiên, không phải với cổ đông hay khách hàng, mà là với đảng cộng sản,” ông nói, “khả năng sử dụng điều này như một thông tin sai lệch hoặc tuyên truyền là rất lớn.”

Hồi tháng 08/2020, cựu Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cấm TikTok và ứng dụng mạng xã hội WeChat của Trung Quốc, nhưng đến tháng Sáu năm 2021 chính phủ TT Biden đã hủy bỏ quyết định này để tiến hành một cuộc đánh giá độc lập khác.

Có tới 30 tiểu bang đã chuyển sang cấm dùng TikTok trên các thiết bị của chính phủ, trong đó gần đây nhất là Louisiana, Tây Virginia, và Texas. Ở cấp liên bang, dự luật chi tiêu 1.65 nghìn tỷ USD được thông qua hồi tháng Mười Hai cũng đã cấm ứng dụng này trên các thiết bị của chính phủ.

Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết trong một tuyên bố hôm 06/02, “Không được đánh giá thấp hoặc bỏ qua các rủi ro bảo mật liên quan đến việc dùng TikTok trên các thiết bị được sử dụng để tiến hành công việc kinh doanh quan trọng của tiểu bang chúng ta.”

“Thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc vốn tuyển dụng các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, ứng dụng TikTok thu thập một lượng dữ liệu lớn từ thiết bị của người dùng, bao gồm cả thông tin chi tiết về hoạt động trên internet của người dùng.”

Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn