Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia) thừa nhận rằng Kế hoạch Giải cứu Người Mỹ (ARP) của Đảng Dân Chủ quá tốn kém, nhưng cho rằng tác động của dự luật này đối với lạm phát là không đáng kể.

Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Người Mỹ (ARP), có giá trị thuộc hạng cao nhất lên đến 1.9 ngàn tỷ USD, được Đảng Dân Chủ thông qua hồi tháng Ba năm 2021 trong khi Đảng Cộng Hòa không ủng hộ đạo luật này.

Dự luật được quảng bá như một gói cứu trợ COVID này đã vấp phải sự chỉ trích đáng kể từ Đảng Cộng Hòa. Vì Đảng Dân Chủ chiếm đa số trong Thượng viện với chênh lệch mỏng manh và đa số ít ỏi trong Hạ viện, Đảng này có thể thông qua gói cứu trợ gần 2 ngàn tỷ USD này bằng cách sử dụng quy trình hòa giải ngân sách. Các dự luật được thông qua theo quy trình này không cần trải qua thủ tục tranh luận không giới hạn (filibuster), vậy nên các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa không thể làm được gì để ngăn chặn Đảng Dân Chủ thông qua gói cứu trợ này.

Đảng Cộng Hòa đã cáo buộc dự luật này, bên cạnh các gói cứu trợ khác được Đảng Dân Chủ thông qua, là nguyên nhân làm gia tăng lạm phát. 

Ông Warner, Thượng nghị sĩ hàng đầu của Đảng Dân Chủ trong Ủy ban Đặc biệt Thượng viện về Tình báo, thừa nhận rằng về căn bản gói cứu trợ ARP là quá lớn.  

“Có phải Kế hoạch Giải cứu Người Mỹ này là quá nhiều xét trên cơ sở tương đối không? Chắc chắn là như vậy,” Ông Warner nói với phóng viên David Westin của Bloomberg. 

“Nhưng hãy nhớ rằng — nếu quý vị nhìn vào 5 tỷ USD mà chính quyền đưa vào nền kinh tế trong suốt thời kỳ đại dịch COVID diễn ra, thì 80 xu trong mỗi dollar đã được chi dưới thời Tổng thống [Donald] Trump.”

“Nào giờ tôi vẫn bỏ phiếu cho tất cả những điều đó,” ông Warner thừa nhận, “vì thế tôi không có ý chỉ trích. Tôi đang nghĩ rằng hầu như tất cả luật này, nếu tôi lựa chọn lại, tôi vẫn sẽ bỏ phiếu cho chúng vì chúng có khả năng tháo gỡ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi COVID.”

“Chỉ là chúng ta không biết mình đang đi đến đâu,” ông nói thêm.

Theo góc độ này, ông Warner cho rằng cuộc lạm phát gây ảnh hưởng xấu đến các gia đình Mỹ không hoàn toàn là lỗi của đảng ông.  

Ông Warner nói: “Tôi không nghĩ rằng vài trăm tỷ dollar cận biên đến từ Kế hoạch Giải cứu Người Mỹ là nguyên nhân duy nhất [của lạm phát].” 

Ông Warner cũng bác bỏ ý kiến ​​cho rằng các dự luật chi tiêu lớn khác dưới thời Quốc hội Hoa Kỳ khóa 117 — bao gồm Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng trị giá 1.2 ngàn tỷ USD, Đạo Luật Vi mạch Bán dẫn và Khoa học trị giá 52 tỷ dollar, và Đạo luật Giảm Lạm Phát trị giá 740 tỷ USD — là nguyên nhân gây ra lạm phát.

Ông Warner nói: “Những đồng dollar [từ ba đạo luật đó] thậm chí còn chưa tác động đến nền kinh tế, vì vậy tôi không nghĩ rằng chúng là nguyên nhân gây ra lạm phát hiện tại.”

“Nhìn lại,” ông Warner nhắc lại, đã có quá nhiều gói kích thích kinh tế trong vài năm qua, bất kể Tổng thống hay đảng phái nào chịu trách nhiệm về nó.

‘Cục Dự trữ Liên bang đã chờ quá lâu’

Ông Warner cũng hoan nghênh các nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang nhằm kiểm soát lạm phát thông qua việc tăng lãi suất nhưng ông cũng nói rằng định chế tài chính trung ương này đã mất quá lâu để thực hiện việc đó. 

Hồi cuối tháng Chín, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất lần thứ ba trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, đưa lãi suất lên từ 3 đến 3.25%.

Bất chấp những nỗ lực của Fed nhằm kéo giảm lạm phát và tránh một cuộc suy thoái, ông Warner cho rằng về cơ bản Fed đã quá thận trọng. 

“Chúng ta nên thừa nhận rằng Fed đã mất quá nhiều thời gian để bắt đầu tiến trình này,” ông Warner nói.


Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn