Hôm 26/07, các thượng nghị sĩ tiểu bang Arizona đã ban hành một trát hầu tòa mới cho quận lớn nhất của tiểu bang này yêu cầu các tài liệu liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020.

Chủ tịch Thượng viện Arizona Karen Fann và Chủ tịch Tư pháp Thượng viện Arizona Warren Petersen đã yêu cầu Hội đồng Giám sát Quận Maricopa chuyển giao các phong thư phiếu bầu hoặc hình ảnh phong thư, các hồ sơ cử tri và các bộ định tuyến hoặc hình ảnh bộ định tuyến.

Thượng viện Arizona
Các nhà thầu làm việc cho Cyber Ninjas, công ty được Thượng viện Arizona thuê, làm việc trong cuộc kiểm toán bầu cử năm 2020 tại Đấu trường Tưởng niệm Cựu chiến binh ở Phoenix, vào ngày 01/05/2021. (Ảnh: Courtney Pedroza/Getty Images)

Hội đồng Giám sát do Đảng Cộng Hòa kiểm soát cũng được lệnh cung cấp tất cả các phát hiện liên quan đến bất kỳ sự xâm nhập hệ thống nào diễn ra trong vòng sáu tháng sau cuộc tổng tuyển cử hôm 03/11/2020, cũng như tất cả các tên người dùng và mật khẩu cho các máy được sử dụng trong cuộc bầu cử.

Hội đồng cũng được thông báo phải hiện diện tại Quốc hội Tiểu bang Arizona cho một phiên điều trần vào ngày 02/08.

Hội đồng được thông báo rằng hành động không tuân thủ có thể được coi là coi thường Cơ quan lập pháp.

Bà Fann cho biết trong một tuyên bố rằng quận này “tiếp tục giữ lại thông tin quan trọng khỏi công chúng và các kiểm toán viên, việc này đã tạo ra các chi phí bổ sung, sự chậm trễ kéo dài hàng tháng và sự thiếu minh bạch từ phía họ.”

Một phát ngôn viên của hội đồng nói với các hãng thông tấn rằng quận “đã cung cấp mọi thứ mà các kiểm toán viên có chuyên môn cần để xác nhận tính chính xác và an ninh của cuộc bầu cử năm 2020.”

Phát ngôn viên này cho biết, “Hội đồng sẽ xem xét các tài liệu được yêu cầu với nhóm pháp lý của chúng tôi và phúc đáp trong những ngày tới.”

Các thượng nghị sĩ cũng đưa ra trát hầu tòa yêu cầu thông tin từ Dominion Voting Systems, công ty đã cho Quận Maricopa thuê máy bầu cử. Dominion cho biết trong một tuyên bố với các hãng thông tấn rằng họ sẽ không tuân thủ trát hầu tòa tìm kiếm các mật khẩu để truy cập những chức năng quản trị của các máy bầu cử.

Các nhà thầu do Thượng viện tiểu bang do Đảng Cộng Hòa kiểm soát thuê đã tiến hành một cuộc kiểm toán về cuộc bầu cử năm 2020 ở Quận Maricopa kể từ tháng 04/2021. Quận đã giao nộp gần 2.1 triệu lá phiếu bầu trong cuộc bầu cử, cũng như 385 thiết bị nhập liệu và các tài liệu khác.

Những tài liệu đó đã được yêu cầu chuyển giao bằng trát hầu tòa được ban hành hồi cuối năm ngoái (2020).

Nhưng các quan chức quận cũng từ chối cung cấp một số tài liệu được yêu cầu bằng trát hầu tòa, mặc dù một thẩm phán đã phán quyết trát hầu tòa này là hợp pháp sau khi quận tuyên bố những yêu cầu này là thái quá và vượt ra khỏi phạm vi thẩm quyền của Thượng viện Arizona.

Hồi tháng 05/2021, các quan chức của quận cho biết rằng họ không thể giao bộ định tuyến hoặc hình ảnh bộ định tuyến, vì làm như vậy sẽ gây ra rủi ro bảo mật.

Các thượng nghị sĩ tiểu bang Arizona ban đầu đe dọa sẽ ban hành trát hầu tòa mới sau đó. Không rõ tại sao họ lại đợi đến hôm 26/07 mới làm như vậy.

Trước khi vị thẩm phán trên ra phán quyết về vấn đề này, Thượng viện Arizona đã bỏ phiếu về một nghị quyết rằng quận đã không tuân thủ và coi thường cơ quan lập pháp hồi tháng 02/2021. Thượng nghị sĩ tiểu bang Paul Boyer, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, đứng về phía Đảng Dân Chủ, đã cản trở không cho nghị quyết này được thông qua.

Đảng Cộng Hòa kiểm soát Thượng viện với 16–14 ghế.

Gần đây, ông Boyer đã công khai phản đối cuộc kiểm toán này, dù trước đó ông đã ủng hộ. Một đảng viên Đảng Cộng Hòa khác, Thượng nghị sĩ Michelle Ugenti-Rita, cũng đi từ ủng hộ sang phản đối cuộc kiểm toán.

Bà Ugenti-Rita viết trên Twitter, “Tôi muốn xem xét lại các quy trình bầu cử của chúng ta và xem những gì, nếu có, có thể được cải thiện. Đáng buồn thay, bây giờ tình thế đã trở nên rõ ràng rằng cuộc kiểm toán này đã bị làm hỏng.”

Bà đã bị la ó buộc phải rời sân khấu tại một sự kiện dành cho những người có khuynh hướng bảo tồn truyền thống hồi cuối tuần sau sự thay đổi quan điểm của bà về cuộc kiểm toán.

Ông Boyer và bà Ugenti-Rita đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm bài báo này được đăng.

Thượng nghị sĩ Arizona Wendy Rogers, một đảng viên Đảng Cộng Hòa vẫn ủng hộ cuộc kiểm toán, nói với The Epoch Times rằng bà nghĩ những người Cộng Hòa ly khai cuối cùng sẽ lại ủng hộ cuộc kiểm toán này. 

“Tôi tin rằng cả hai đồng nghiệp của tôi và các đảng viên Đảng Dân Chủ sẽ thấy tất cả các dữ liệu chỉ rõ những gì chúng muốn hiển thị và cuối cùng họ sẽ đứng về phía đúng của lịch sử,” bà nói.

Do Zachary Stieber thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn