Hôm 27/07, Twitter dường như đã đình chỉ một số tài khoản dành riêng cho các cuộc kiểm tra bầu cử năm 2020, bao gồm cả một tài khoản nổi bật đã đưa ra các thông báo liên quan đến cuộc kiểm toán của quận Maricopa.

Khi cố gắng truy cập vào các tài khoản Maricopa County Audit (Kiểm toán Quận Maricopa), Audit War Room (Phòng Họp Kiểm toán) và các tài khoản “phòng họp” khác nhau dành riêng cho các tiểu bang Wisconsin, Nevada, Pennsylvania, Michigan và Georgia, thì được Twitter thông báo rằng: “Tài khoản bị tạm ngưng.” Tài khoản War Room có ​​hơn 40,000 người theo dõi và tài khoản Maricopa County Audit có gần 100,000 người theo dõi.

tài khoản Twitter kiểm toán bầu cử
Các lá phiếu đã bỏ trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 của Quận Maricopa đang được các nhà thầu làm việc cho công ty Cyber ​​Ninjas có trụ sở tại Florida kiểm tra và đếm lại tại Đấu trường Tưởng niệm Cựu chiến binh ở Phoenix, Arizona, hôm 06/05/2021. (Ảnh: AP Photo/Matt York, Pool)

Sau đó, các tài khoản này hiển thị dòng thông báo chung chung của Twitter nói rằng “Twitter tạm ngưng các tài khoản vi phạm Điều lệ của Twitter.”

Cụ thể, tài khoản Kiểm toán Quận Maricopa sẽ cung cấp thông tin cập nhật về cuộc kiểm toán đã được Thượng viện Arizona ủy quyền đối với các lá phiếu và thiết bị bầu cử năm 2020 của quận Maricopa.

Twitter và nhóm kiểm toán đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Hành động này chắc chắn sẽ càng châm ngòi cho sự chỉ trích của Đảng Cộng Hòa đối với Twitter và các công ty công nghệ lớn khác vì lo ngại rằng những công ty này đang nỗ lực kiểm duyệt những tiếng nói của phái bảo tồn truyền thống. Vài tuần trước, cựu Tổng thống Donald Trump đã đệ đơn kiện tập thể đối với Facebook, YouTube thuộc sở hữu của Google và Twitter vì đã cấm các tài khoản mạng xã hội của ông.

Và các hành động của Twitter đối với các tài khoản kiểm toán nói trên được đưa ra sau khi ông Ken Bennett, người liên lạc đồng thời là cựu Thư ký trưởng tiểu bang Arizona của Đảng Cộng Hòa, tuyên bố hôm 26/07 rằng vài ngày trước ông đã bị ngăn không cho tham gia cuộc kiểm toán. Ông Bennett nói rằng ông đã chia sẻ thông tin trích dẫn từ cuộc kiểm toán với những người bên ngoài, vốn chỉ trích cuộc đánh giá.

tài khoản Twitter kiểm toán bầu cử
Ảnh chụp màn hình Twitter hiển thị trang Kiểm toán Quận Maricopa hiện đã bị tạm ngừng. (Ảnh chụp bởi The Epoch Times)

“Tôi đã chia sẻ một vài con số đếm trong hòm rằng có bao nhiêu lá phiếu trong mỗi hòm và thông tin đó đã bị rò rỉ cho giới báo chí,” ông Bennett nói với người dẫn chương trình phát thanh James Harris. “Đó là lý do tôi bị cấm tham gia vào cuộc kiểm toán.”

Ông Bennett cho biết thêm rằng ông đã nói chuyện với Chủ tịch Thượng viện Đảng Cộng Hòa Karen Fann và xin lỗi bà cũng như Thượng viện vì đã chia sẻ dữ liệu với một nhóm các nhà phân tích bầu cử.

Trong suốt quy trình [kiểm toán] này, vốn đã được ủy quyền sau khi một trát đòi hầu tòa của quận Maricopa được tòa án phê chuẩn, Đảng Dân Chủ và các lãnh đạo của Maricopa đã lên án cuộc kiểm toán là mang tính đảng phái và tuyên bố thêm rằng nó nhằm mục đích gây bất hòa giữa các cử tri. Tuy nhiên, Đảng Cộng Hòa cho rằng cuộc kiểm toán là cần thiết để tìm hiểu tường tận xem liệu có gian lận ở quận Maricopa hay không, đồng thời nói thêm rằng cần phải củng cố niềm tin của cử tri vào các cuộc bầu cử.

Tuần này (26-31/07), bà Fann và Chủ tịch Tư pháp Thượng viện Arizona Warren Petersen đã ra lệnh cho Ban Giám sát của quận Maricopa nộp lên các phong bì phiếu bầu hoặc hình ảnh phong bì phiếu bầu, hồ sơ cử tri và bộ định tuyến hoặc hình ảnh bộ định tuyến trong một trát đòi hầu tòa mới. Hội đồng Giám sát cũng được yêu cầu xuất hiện tại Tòa nhà Cơ quan Lập pháp Tiểu bang Arizona để tham dự một phiên điều trần dự kiến diễn ra ​​vào ngày 02/08.

Do Jack Phillips thực hiện
Với sự đóng góp của Zachary Stieber
Nguyệt Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: