Hôm 15/11, Thượng viện đã bỏ phiếu về việc chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia do COVID-19 từng được ban bố lần đầu tiên dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump và đã được chính phủ ông Biden gia hạn nhiều lần.

Thượng viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 62–36 để chấm dứt tình trạng khẩn cấp, vốn ban đầu được tuyên bố vào ngày 13/03/2020.

13 thành viên Đảng Dân Chủ đã đứng về phía Đảng Cộng Hòa để thông qua nghị quyết này, trong khi tất cả các phiếu “chống” đều từ Đảng Dân Chủ. Các Thượng nghị sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa-Nebraska) và Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia) đã không bỏ phiếu.

Thượng nghị sĩ Roger Marshall (Cộng Hòa -Kansas), người giới thiệu nghị quyết, nói tại Thượng viện.

“Với tuyên bố khẩn cấp quốc gia này, song song với các quyền bổ sung khác hiện đang được tổng thống viện dẫn, chính phủ này đang thao túng để mở rộng quyền lực. Và bây giờ, rõ ràng là họ cần những quyền lực này để tiếp tục chi tiêu hoang phí nhằm ban hành nghị trình đảng phái cấp tiến của họ và tăng cường sự phụ thuộc vào chính phủ thông qua việc mở rộng hơn nữa nhà nước phúc lợi của chúng ta.”

Thượng nghị sĩ cho biết bằng chứng cho thấy giai đoạn khẩn cấp của đại dịch chấm dứt, bao gồm số ca nhập viện mới do COVID-19 đang ở gần mức thấp kỷ lục và số người có khả năng miễn dịch tự nhiên, hoặc khả năng bảo vệ sau lây nhiễm, đang tăng lên.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon) đã bỏ phiếu chống lại biện pháp này vì ông cho rằng nó sẽ làm tổn hại đến khả năng ứng phó với đại dịch của chính phủ liên bang.

Tình trạng khẩn cấp cho phép chính phủ thanh toán vaccine COVID-19 và các sản phẩm khác.

Đây là lần thứ ba Thượng viện thông qua biện pháp này. Hạ viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát chưa bao giờ tổ chức bỏ phiếu về nghị quyết.

Trong một tuyên bố, Tòa Bạch Ốc nói rằng cho dù Hạ viện có thông qua nghị quyết, thì Tổng thống Joe Biden vẫn sẽ phủ quyết nó.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips
Thanh Tâm lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn