Ở bất cứ nơi nào tôi đến, mọi người đều hoang mang về nghị trình kinh tế của Tổng thống (TT) Joe Biden. Có quá ít chính sách phù hợp với lẽ thường căn bản đến nỗi mà tôi được hỏi đi hỏi lại cùng một câu: Có phải ông Biden đang cố ý phá hủy nền kinh tế không?

Tất cả những việc này có phải là một phần của một kế hoạch xấu xa nào đó, “đại tái thiết”, nhằm chấm dứt hệ thống chủ nghĩa tư bản thị trường tự do của chúng ta và thay thế nó bằng một hình thức chính phủ toàn trị kiểu xã hội chủ nghĩa nào đó?

TT Biden tiếp tục nói rằng ông muốn trở thành một vị tổng thống mang tính lịch sử, người sẽ “chuyển đổi” đất nước này thành một thiên đường của người lao động mới, nơi không ai sử dụng nhiên liệu hóa thạch hoặc điện hoặc xe hơi và bình đẳng là điều tối quan trọng, trên cả tăng trưởng và thịnh vượng. Có phải ông ấy đang đưa chúng ta đến đó mà không quan tâm đến hậu quả ngoài ý muốn đối với nước Mỹ?

Tôi tin rằng, không, tôi không nghĩ đây là một âm mưu bất chính, có chủ đích kiểu Tiến sĩ Ác ma (Dr. Evil).

Nhưng nếu đây là một kế hoạch kiểu đốt phá ngôi làng để tái thiết nó, thì ông Biden và chính phủ của ông đang làm rất tốt.

Dưới đây là bảy bước mà chính phủ TT Biden đang thực hiện nhằm phá hoại một nền kinh tế và xã hội từ bên trong. Tất cả những bước đi này đều có vẻ quen thuộc với các chính sách của tổng thống kể từ khi ông nhậm chức cách đây 21 tháng.

Bước số 1: Giải thể nguồn cung cấp năng lượng của quốc gia

Chúng ta nhận được 70% năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch. Ông Biden đã tuyên chiến với dầu khí của Mỹ, khiến chúng ta ngày càng phụ thuộc vào các địch thủ cho nhu cầu năng lượng căn bản của mình.

Bước số 2: Không thực thi an ninh biên giới

Ông Biden đang để cho hàng trăm ngàn tên tội phạm, những kẻ khủng bố, người nhận phúc lợi, và kẻ thù tiềm năng của Hoa Kỳ xâm nhập vào đất nước chúng ta thông qua một biên giới mềm phía nam với Mexico. Nhập cư là tốt, nhưng điều này phải có trật tự và quy củ.

Bước số 3: Phá giá tiền tệ của quốc gia thông qua lạm phát

Lạm phát đã tăng gần 9% kể từ khi ông Biden nhậm chức. Lạm phát là một phương tiện làm xói mòn giá trị của đồng tiền.

Bước số 4: Phá hủy nền tài chính của quốc gia bằng cách tăng nợ lên nhiều ngàn tỷ dollar

Không có vị tổng thống nào trong thời hiện đại lại liều lĩnh đẩy đất nước chúng ta vào cảnh nợ nần nhanh chóng như ông Biden, thông qua khoản chi tiêu 4 ngàn tỷ USD được trả bằng tổn thất tài chính của ông ấy.

Bước số 5: Chia rẽ hơn là gắn kết dân tộc

Giàu so với nghèo, da đen so với da trắng, đồng tính so với dị tính, nông thôn so với thành thị. Ông Biden hứa sẽ hiệp nhất. Thay vào đó, ông ta đặt các nhóm vào thế đối đầu nhau. Đây là chính trị bản sắc của Cánh Tả, đối lập với “e pluribus unum” (“từ rất nhiều hợp thành một”).

Bước số 6: Thực hiện ngu dân và truyền bá tuyên truyền bài xích nước Mỹ cho con em chúng ta trong các trường học và trên truyền thông

Và cho phép các nghiệp đoàn giáo viên và các nhà hoạt động cánh tả tiếp quản chương trình giảng dạy với nội dung tuyên truyền chống Mỹ. Hành động này đối lập với việc nuôi dưỡng lòng ái quốc và tình yêu đất nước.

Bước số 7: Hợp pháp hóa tội phạm rất nhiều

Hãy để tội phạm ra đường. Kết thúc việc bảo lãnh. Dọn sạch nhà tù. Hãy để những tội nhỏ không bị trừng phạt. Các chính sách của TT Biden ưu tiên cho tội phạm hơn nạn nhân. Đó là một cảnh trong một bộ phim về Người Dơi.

Các chính sách này có chủ đích hay chỉ đơn giản là hoàn toàn sai hướng? Tôi không rõ. Nhưng điều đó có quan trọng không? Dù thế nào thì đất nước chúng ta cũng đang lâm vào tình cảnh nguy hiểm.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


Stephen Moore
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Stephen Moore là viện sĩ cao cấp tại Quỹ Di Sản, nhà kinh tế trưởng tại FreedomWorks, và là đồng sáng lập của Ủy ban Khai phóng Thịnh vượng. Ông từng là cố vấn kinh tế cao cấp cho ông Donald Trump. Cuốn sách mới của ông có nhan đề: “Govzilla: How the Relentless Growth of Government Is Impoverishing America” (“Govzilla: Sự Phát Triển Không Ngừng của Chính Phủ Đang Làm Mỹ Nghèo Đi Như Thế Nào”).

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn