Khoảng một chục thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện đã tham gia cùng với tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu hủy bỏ tình trạng khẩn cấp COVID-19, bao gồm cả Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), người sau đó nói rằng lá phiếu “đồng ý” của mình là một sai lầm.

Thượng viện đã thông qua một dự luật trong một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 62–36 để chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp COVID-19, được ban hành lần đầu tiên vào ngày 13/03/2020.

Vài giờ sau, văn phòng của ông Schumer đã đưa ra một tuyên bố nói rằng phiếu bầu của ông đã “bị ghi nhầm thành đồng ý. Đó không phải là quan điểm của ông ấy. Sai sót đó sẽ được sửa chữa sau ngày hôm nay khi Thượng viện triệu tập.” Văn phòng của ông đã không giải thích chi tiết.

Bất chấp sự ủng hộ của lưỡng đảng, chính phủ Tổng thống Joe Biden đã đưa ra một tuyên bố cho biết tổng thống sẽ phủ quyết dự luật này.

Bà Sarah Lovenheim, phụ tá bộ trưởng đặc trách các vấn đề công công tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (14/11) rằng tình trạng khẩn cấp về sức khỏe liên bang sẽ “vẫn có hiệu lực và như HHS đã cam kết trước đó, chúng tôi sẽ cung cấp thời hạn thông báo 60 ngày cho các tiểu bang trước khi việc chấm dứt hoặc hết hạn có thể xảy ra.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn